Published On: Mon, Aug 4th, 2014

Wells Fargo: Chứng khoán Mỹ sẽ giảm thêm 10%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

“10% là mức bình thường và thậm chí còn cho thấy thị trường khỏe mạnh, xóa bỏ những lạc quan thái quá đang tồn tại”.

Hồi đầu năm, chuyên gia đến từ ngân hàng Wells Fargo Gina Martin Adams đã đưa ra mức dự báo đầy bi quan so với nhiều dự báo khác: S&P 500 sẽ kết thúc năm 2014 ở mức 1.850 điểm – gần như không đổi so với đầu năm. Đây cũng là mức dự báo thấp nhất trong số các dự báo.

Cuối tuần vừa qua, dường như kịch bản ấy sắp trở thành sự thực khi chỉ số S&P mất 1,5%, xuống còn 1.937 điểm. TTCK Mỹ gia nhập làn sóng bán tháo trên toàn cầu, khiến S&P 500 có tháng giảm điểm đầu tiên kể từ đầu năm đến nay. Những yếu tố tiêu cực bao gồm các công ty từ Exxon Mobil đến Samsung công bố lợi nhuận làm thất vọng nhà đầu tư, Argentina vỡ nợ và ngân hàng Banco Espirito Santo SA được yêu cầu bổ sung thêm vốn.

Tăng 4,2% kể từ đầu năm đến nay, S&P 500 chưa từng trải qua đợt điều chỉnh 10% nào kể từ năm 2011. Hệ số P/E hiện ở mức 17,5 lần, sát với mức cao kỷ lục kể từ 2010.

Wells Fargo: Chứng khoán Mỹ sẽ giảm thêm 10%

Wells Fargo: Chứng khoán Mỹ sẽ giảm thêm 10%

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trong chương trình “Future’s Now” của CNBC, vị chuyên gia của Wells Fargo lại cho rằng thậm chí thị trường còn có thể xuống thấp hơn cả mức dự báo được đưa ra hồi đầu năm. Adams dự báo thị trường sẽ giảm tới hơn 10% trong 6 tháng cuối năm.

“10% là mức bình thường và thậm chí còn cho thấy thị trường khỏe mạnh, xóa bỏ những lạc quan thái quá đang tồn tại”.

Adams đưa ra một số lý do khiến bà đưa ra dự đoán trên. Lý do đầu tiên là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng. Fed tiếp tục giảm lượng trái phiếu mua vào mỗi tháng xuống chỉ còn 25 tỷ USD. Fed cũng đang suy nghĩ về việc nâng lãi suất cơ bản.

“Nhìn lại lịch sử, thị trường thường bắt đầu biến động mạnh và bộc lộ điểm yếu trong một vài lĩnh vực khi Fed thay đổi chính sách. Nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về tương lai không có sự hỗ trợ của Fed”.

Tất nhiên là các nhà đầu tư cũng dự báo được rằng sắp tới thị trường sẽ biến động mạnh. Chỉ số VIX đo lường mức độ biến động của thị trường đã chạm mốc cao nhất 3 tháng trong tuần trước.

Dẫu vậy, không phải nhà đầu tư nào cũng lo lắng. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói với CNBC rằng “nếu họ muốn mua cổ phiếu đó ngày hôm qua, họ nên thích mua vào hơn nữa trong ngày hôm nay. Những biến động hàng ngày không làm nên điều khác biệt. Thủ thuật trong đầu tư là bạn phải mua được cổ phiếu tốt và giữ chúng trong thời gian dài, sau đó thu về rất nhiều tiền”.

Mặc dù dự báo thị trường sẽ giảm mạnh, Adams coi đây là một cơ hội để mua vào. Bà nhấn mạnh yếu tố chiến lược trong đầu tư.

“Trong dài hạn, vì các số liệu kinh tế tiếp tục tốt lên và lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng được cải thiện, đây là cơ hội để mua vào. Bạn phải chọn lựa thật cẩn thận trong bối cảnh thị trường biến động mạnh như hiện nay. Hãy tìm những cổ phiếu có khả năng chiến thắng trong 3,6 và thậm chí là 12 tháng tới”.

Bà đồng ý với Buffett rằng không nên phụ thuộc quá nhiều vào phiên 31/7 để đánh giá thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, cần vài ngày tăng hoặc giảm điểm mạnh để kết luận đó là một xu hướng.

Theo Trí thức trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021