Published On: Fri, May 13th, 2016

WGC: Nhu cầu vàng tăng vọt 21% trong Q1

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đây là kết quả của năm yếu tố đã giúp thị trường vàng thiết lập quý tăng mạnh nhất, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng trong quý đầu tiên phát hành vào hôm thứ năm, WGC cho biết nhu cầu vàng đạt 1.289 tấn, tăng 21% so với quý đầu tiên của năm 2015.

Động lực lớn nhất thúc đẩy vàng tăng mạnh trong quý đầu tiên là sự hồi sinh của nhu cầu đầu tư toàn cầu, đặc biệt trong các quỹ tín thác. Báo cáo nhấn mạnh rằng các dòng vốn bơm vào ETFs lên đến 363,7 tấn, hơn đảo tổng dòng chảy ra của cả năm 2014 và 2015.

Trong khi đà tăng của quý kim vàng gần như chưa từng có trước đây, trong một cuộc phỏng vấn của Kitco News, Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC cho biết, họ không hoàn toàn bất ngờ.

gia-vang-the-gioi-ngay-hom-nay

“Tôi nghĩ rằng do nhu cầu các nhà đầu tư bị dồn nén và họ đã chờ đợi để được vào thị trường vàng kể từ cuối năm 2015,” ông nói.

Theo Artigas, có 5 yếu tố dẫn đẩy quý kim vàng tăng 16% trong Q1 là: bất ổn ngày càng tăng trong thị trường chứng khoán, đồng đô la Mỹ suy giảm, chính sách tiền tệ không chính thống – bao gồm cả việc hạ lãi suất xuống mức âm, – sự trở lại của nhu cầu bị dồn nén và đà tăng mạnh của giá vàng.

Artigas nói thêm rằng triển vọng về giá vàng của WGC cho năm vẫn rất lạc quan vì không mong đợi ràng nhu cầu đầu tư giảm xuống ngay cả khi một số trong những yếu tố này được giải quyết.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy một thay đổi cấu trúc trong thị trường vàng,” ông nói. “Toàn cầu hóa thị trường đã làmtăng tần suất và cường độ của các sự kiện rủi ro và các nhà đầu tư đang nhìn thấy những lợi ích của việc sử dụng vàng trong danh mục đầu tư của họ để quản lý và cân đối với những rủi ro.”

Trong khi nhà đầu tư đã một lần nữa nhiệt tình quay trở lại vào thị trường vàng, WGC ghi nhận sự yếu kém trong các lĩnh vực khác như đồ trang sức và nhu cầu công nghệ, cũng sức mua vàng dự trữ của ngân hàng trung ương.

Nhìn vào nhu cầu của 2 quốc gia có lượng tiêu thụ vàng lớn nhất, cho thấy nhu cầu giảm xuống trong quý đầu tiên. Nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm mạnh nhất, giảm 39% xuống 116,5 tấn. Nhu cầu của quốc gia này giảm xuống cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ trở thành nước có lượng tiêu thụ hàng đầu, ở Trung Quốc lượng tiêu thụ vàng chạm 241,3 tấn, giảm 12% so với quý đầu tiên của năm 2015.

Trong khi nhu cầu tiêu dùng yếu lại tại các thị trường châu Á, Artigas nói rằng không đáng bất ngờ khi thị trường đó là nhạy cảm về giá; Tuy nhiên, ông nói thêm rằng WGC dự đoán nhu cầu của khu vực này sẽ tăng vào cuối năm nay.

“Không thể phủ nhận rằng các thị trường châu Á sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thị trường. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn cầu hóa của thị trường vàng,” ông nói.

Mặc dù các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng dự trữ vàng chính thức của họ, nhưng tốc độ tăng chậm hơn chút ít so với năm 2015. WGC cho rằng các ngân hàng trung ương đã mua 109,4 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 3% so với quý đầu tiên của năm 2015.

Artigas lưu ý rằng tương tự như các chuyên gia đầu tư, WGC dự đoán các ngân hàng trung ương, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, sẽ tiếp tục mua vàng và đa dạng hoá các trái phiếu chính phủ vốn đang có năng suất âm.

“Đối với các ngân hàng trung ương, càng có nhiều lý do để tăng dự trữ vàng khi một phần lớn nợ có lãi suất âm,” ông nói.

 

Nguồn: Kitco/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021