Published On: Thu, Aug 7th, 2014

Yen Nhật có thể giảm giá do xuất khẩu trì trệ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đồng yen giảm giá lẽ ra là điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên thực tế cho thấy xuất khẩu vẫn sụt giảm trong khi nhập khẩu gia tăng.

Đồng Yen Nhật có thể mất giá trở lại so với USD sau những dấu hiệu kinh tế Nhật Bản trì trệ, đặc biệt là xuất khẩu.

Sản xuất công nghiệp của Nhật đã giảm 3,3% trong tháng 6 so với tháng 5, mức giảm mạnh nhất kể từ sau thảm họa kép động đất và sóng thần tháng 3/2011.

Xuất khẩu hàng hóa của Nhật Bản cũng giảm 2% trong tháng 6 so với một năm trước đó, mặc dù đồng yen giảm giá khoảng 20%, trong khi nhập khẩu hàng hóa lại tăng 8,4%.

Xuất khẩu hàng hóa nước này đã giảm liên tiếp 5 tháng, dấu hiệu mà theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thì kinh tế quốc gia đang trong giai đoạn tương tự như khi suy thoái hồi giữa năm 2012.

Đồng yen giảm giá lẽ ra là điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên thực tế cho thấy xuất khẩu vẫn sụt giảm trong khi nhập khẩu gia tăng.

Đồ thị tỷ giá USD/JPY một năm qua: Yen giảm giá so với USD trong 2 tháng đầu năm 2014, nhưng ổn định từ tháng 2 tới nay

Đồ thị tỷ giá USD/JPY một năm qua: Yen giảm giá so với USD trong 2 tháng đầu năm 2014, nhưng ổn định từ tháng 2 tới nay

Chi phí nhập khẩu không ngừng tăng trong những tháng qua do chi phí nhập khẩu năng lượng tốn kém kể từ sau khi ngành sản xuất điện hạt nhân phải tạm dừng hoạt động kể từ năm 2011 sau thảm họa sóng thần.

Nhật Bản cũng đang trong tình trạng thiếu hụt lao động, đặc biệt đáng báo động trong một số ngành công nghiệp quan trọng, từ xây dựng tới dịch vụ. Tỷ lệ tăng trưởng dân số ở Nhật dự báo sẽ âm trong vài thập kỷ tới.

yen-nhat-co-the-giam-gia-do-xuat-khau-tri-tre (1)

Nguồn cung lao động ở Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn hai thập kỷ và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5% trong tháng 5, song điều đó không thể chứng tỏ rằng nền kinh tế đang sôi động trở lại.

Tiền lương thực tế của người Nhật Bản đã giảm 12 tháng liên tiếp tính tới tháng 6, theo số liệu thống kê của Chính phủ, cho thấy mức tăng lương vẫn thấp hơn mức tăng giá, là lý do khiến người Nhật vẫn thắt chặt chi tiêu, và do vậy nền kinh tế không thể bứt phá dù Chính phủ đã tung ra nhiều chương trình kích thích kinh tế.

Lương thực tế ở Nhật đã giảm 3,8% trong tháng 6 so với cùng tháng năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ sau khi giảm 4,3% hồi tháng 12/2009. Do đó, hầu như không có khả năng khuyến khích người tiêu dùng Nhật Bản tăng chi tiêu tùy ý.

Người tiêu dùng Nhật Bản càng thêm khó khăn hơn khi thuế tiêu thụ tăng kể từ tháng 4/2014. Những vấn đề của kinh tế Nhật có vẻ trầm trọng hơn so với những nền kinh tế láng giềng như Hàn Quốc và Đài Loan.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Haruhiko Kuroda hôm 1/8 vừa qua đã tuyên bố sẽ sẵn sàng áp dụng các công cụ chính sách nếu thấy cần thiết để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa.

Triển vọng đồng Yen giảm giá so với USD càng có cơ sở khi kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đã giảm xuống mức 6,1%, tăng trưởng kinh tế quý II đạt tới 4% so với cùng quý năm ngoái.

Trong cuộc họp chính sách hôm 15/7, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã hạ nhự dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay từ 1,1% xuống 1%, và giữ nguyên  mục tiêu tăng trưởng năm 2015 và 2016 lần lượt ở 1,9% và 2,1%.

Theo Trí Thức Trẻ

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021