Published On: Mon, Feb 29th, 2016

Các chuyên gia so sánh tình hình hiện nay với cuộc khủng khoảng tiền tệ năm 1990

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chứng kiến giá vàng tăng trong tuần này trong khi giá đồng bảng lao dốc, các chuyên gia đã so sánh tình hình hiện nay với cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Âu trong thập niên 1990.

Những quan ngại xung quanh vấn đề Anh rời khỏi EU là nguyên nhân chính đẩy giá đồng bảng lao đốc và kéo giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua. Ngược lại, giá vàng đang tăng mạnh hơn hầu hết các tài sản khác trong năm nay, tăng gần 16% kể từ tháng 1 do các nhà đầu tư đổ xô mua kim loại quý này để phòng ngừa rủi ro.

Chứng kiến giá vàng tăng trong tuần này trong khi giá đồng bảng lao dốc, các chuyên gia đã so sánh tình hình hiện nay với cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Âu trong thập niên 1990. Khi đó Anh đã phải bỏ cố định tỷ giá đồng bảng theo hệ thống tiền tệ Châu Âu vào cuối năm 1992, nhờ vậy nhà đầu tư George Soros đã kiếm được 1 tỷ USD trong phi vụ bán khống đồng bảng nổi tiếng lịch sử.

Vàng tăng giá do ít có khả năng Fed tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trì trệ

Theo số liệu của BNY Mellon, tính đến thời điểm này giá vàng đã tăng 16% so với đồng euro, 17,5% so với đồng USD và 24% so với đồng bảng. Ngay cả so với đồng yên đang tăng giá, giá vàng cũng đã tăng 9%.

Giá vàng tuần này tiếp tục tăng mạnh khi thủ tướng Anh David Cameron định ngày trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu. Sau tuyên bố trên, giá đồng bảng đã rơi xuống mức thấp nhất trong bảy năm so với đồng USD.

Hai tuần trước, giá vàng đã chạm mốc cao nhất trong một năm qua ở 1.269,60 USD.

“Có thể kết luận rằng những quan ngại xung quanh vấn đề Anh rời khỏi EU là nguyên nhân chính đẩy giá đồng bảng lao đốc và kéo giá vàng tăng mạnh. Diễn biến này rất giống với cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Âu vào đầu thập niên 1990,” Simon Derrickm, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của BNY Mellon nói.

Giá vàng tăng mạnh vào năm 1993 sau khi Anh rút ra khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Châu Âu do những sức ép lên hệ thống này bắt đầu xuất hiện.

Việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm trái phiếu có kỳ hạn dài hơn để tránh tác động của lãi suất âm và ngân hàng trung ương của nhiều nước lớn có xu hướng áp dụng lãi suất âm đã làm giá vàng tăng đáng kể.

“Giá vàng đang ở mức rất hấp dẫn. So với các tài sản khác, đầu tư vào vàng là tương đối an toàn ở thời điểm này,” trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối và kim loại quý của BNY Mellon nhận định.

 

Hải Long

Nguồn: CNBC/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021