Published On: Thu, Feb 6th, 2014

Chả cá ngon

Quà tết cao cấp 2014

Chủ nghĩa đế quốc đô-la: Đồng tiền mới nổi – Phần 1

Tư vấn chọn mua quà tết biếu SẾP, đối tác ngày tết
Những loại quà tết ý nghĩa năm 2017
Gà trống phong thủy mạ vàng hút khách dịp tết 2017

( Tiền tệ thế giới ) – Thị trường mới nổi đang biến động dễ khiến ta tin rằng họ là nạn nhân. Nhưng nạn nhân của ai? Câu trả lời bi quan của các nhà kinh tế.

Với các thị trường mới nổi đang còn biến động, dễ khiến ta tin rằng họ là nạn nhân. Nhưng nạn nhân của ai? Trong năm ngày qua, bốn trong số năm nhà kinh tế học đã đặt ra ba câu trả lời.

1. Các thị trường mới nổi là nạn nhân của Cục Dự trữ Liên bang, theo Raghuram Rajan, thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI)

2. Họ là nạn nhân của “nỗi ám ảnh với tài chính ngoại” theo Dani Rodrik của đại học Princeton và Arvind Subramanian của Học viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

3. Cốt lõi của vấn đề, họ là nạn nhân của tình hình “trì trệ trường kỳ” của thế giới giàu có, theo Paul Krugman của tờ New York Times.

Trong vài bài tới tôi hy vọng sẽ chỉ ra được có liên kết học thuật giữa ba quan điểm này. Để nói thẳng ra một cách ngắn gọn, cả ba đều từ bỏ quan điểm lạc quan của hệ thống tiền tệ quốc tế được trình bày trong Rose (2006) và dựa vào thực đơn khó nuốt do Rey (2013) trình bày.

Chủ nghĩa đế quốc đô-la: Đồng tiền mới nổi

Chủ nghĩa đế quốc đô-la: Đồng tiền mới nổi

Hãy bắt đầu với ông Rajan, thống đốc của RBI. Ông tin rằng việc đơn phương thắt chặt của FED (tức là chuyện giảm mua công trái hồi tháng 12/2013 và tháng 1/2014) phản bội tinh thần nới lỏng đa phương diễn ra sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Cuộc phỏng vấn của ông với Bloomberg TV India hồi 30/1 đáng để xem, (đặc biệt từ phút 8m57s tới 14m02s). Trong đó, ông đưa ra nhiều quan điểm tranh luận:

  • Các thị trường mới nổi vừa bị hại vì nới lỏng tiền tệ đầy kịch tính của thế giới giàu có năm năm trước và việc rút lại số tiền dễ dàng đó trong mấy tháng gần đây. Đặc biệt là “số tiền dễ dàng chảy vào các nền kinh tế mới nổi… khiến ta dễ quên đi các cải cách cần thiết, các hành động tài chính phải được thực hiện.”
  • Sau cú sốc Lehman, các thị trường mới nổi đã cố gắng hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu bằng “chính sách kích thích tài chính tiền tệ” của riêng họ. Nhưng “sự hợp tác tiền tệ quốc tế” thể hiện từ lúc đó giờ đã “gãy bỏ”. Với việc rút bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ, các nước công nghiệp (như là Mỹ) đang chỉ lo cho mỗi nền kinh tế của mình, mặc kệ các nền kinh tế mới nổi tự thu xếp.
  • Các thị trường mới nổi không thể để mặc việc thu xếp cho quá trình điều chỉnh giá của thị trường, để vốn chảy ra ngoài và tỉ giá sụp đổ. Đó là bởi vì trong thị trường mới nổi “các chỉ số nền tảng” và các “thể chế” không phải lúc nào cũng “trụ vững”. Kết quả là “biến động nuôi biến động”.
  • Nếu các thị trường mới nổi phải tự điều chỉnh lấy, họ sẽ hành động. Nhưng các nước công nghiệp “có thể sẽ không thích các điều chỉnh chúng tôi bắt buộc phải thực hiện theo chiều hướng đó.”
Lời phàn nàn của ông Rajan không tự nhiên mà ra. Các lý luận của ônglà sự hưởng ứng từ bản báo cáo rất khúc chiết năm 2011: “Suy nghĩ lại về Ngân hàng Trung ương” do Học viện Brookings xuất bản. Tác giả là một hội đồng 16 nhà kinh tế học uy tín, mà Rajan là một thành viên.Báo cáo thúc giục các ngân hàng trung ương lớn “nội địa hóa các ảnh hưởng phụ của chính sách”, đề nghị các tổ chức họp thường kỳ để xem xét và báo cáo công khai các hậu quả của chính sách của họ cho mọi người biết. “Khi nào thích hợp các ngân hàng trung ương nước lớn nên xem xét phối hợp hành động để giúp ổn định kinh tế toàn cầu trong thời kỳ khó khăn,” báo cáo nhấn mạnh.

Một trong số các đồng tác giả của ông Rajan trong báo cáo đó là Dani Rodrik, đại học Princeton.

Vì thế, hẳn là ngạc nhiên với ông Rajan khi lời phê bình chủ nghĩa đơn phương của Fed của ông (cũng như các mối lo lắng tương tự của người cùng thời) đã nhanh chóng bị Rodrik phản ứng và một đồng tác giả khác là Arvind Subramanian. Trong bài viết rất hay trên Bloomberg, hai người đã đưa ra lời đáp trả cho “dàn đồng ca phàn nàn” đang vang lên từ Istanbul tới Mumbai, về “chủ nghĩa đế quốc đô la”.

Cụm từ đó, “chủ nghĩa đế quốc đô la” liên quan tới ông Vyacheslav Molotov, nhà ngoại giao Liên Xô gắn liền với “Molotov Cocktail” (Bom xăng molotov). Nó là một chủ đề nóng sẽ được xử lý ở phần sau.

>> Xem thêm phần 2: Chủ nghĩa đế quốc đô-la: Chính sách vĩ mô là quả bom xăng

Theo Gafin

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

anh_7 Tượng Gà phú quý mạ vàng 24K làm quà tặng Tết 2017 ý nghĩa

Gà phú quý mạ vàng là mẫu Gà phong thủy mới nhất mà Karalux chế tác riêng cho dịp tết Đinh Dậu 2017, đặc biệt ở kiểu dáng thiết kế chuẩn theo phong thủy từ dáng đứng, đường nét bởi những nhà tư vấn phong thủy hàng đầu Việt Nam kết hợp với đội ngũ […]

Phân tích

MW-BC277_gold Dự báo giá vàng tuần từ ngày 23/01 – 27/01

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, cả Wall Street và Main Street đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên dưới thời tổng thống Donald Trump nhậm. Các nhà phân tích và thương nhân đưa ra lý do chính thúc đẩy vàng tăng lên cao […]

Tài chính kinh doanh- Video

ban-tin-tai-chinh-kinh-doanh-trua-25-7-2014 Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 sáng, trưa ngày 23/01/2017

Bản Tài chính kinh doanh sáng ngày 23/01/2017 với những nội dung đáng chú ý: Kiều hối về Việt Nam trước áp lực giảm lần đầu tiên sau nhiều năm Áp lực trả nợ của người chăn nuôi Heo ở Đồng Nai Nguồn: VTV1/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Quà tặng tết 2017