Published On: Thu, Oct 31st, 2013

Điều gì khiến giá vàng giảm?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

( Giá vàng 24K ) Mặc dù thị trường vàng đang chứng kiến nguy cơ bán mạnh trong năm nay, các nguyên tắc cơ bản vẫn khá khả quan và nhiều bằng chứng cho thấy bước giảm hiện nay của vàng chỉ là tạm thời, giống như thời 1975-1976. Hiện tại, thị trường vàng chưa sẵn sàng để thiết lập những mức cao mới, do đó, các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn. Bởi vì chẳng ai có quả cầu pha lê nhìn trước tương lai, rất khó để nói khi nào vàng sẽ chạm đáy.

Đà tăng mạnh mẽ của vàng những năm 1970

Nếu chúng ta nhìn vào giá vàng trong suốt giai đoạn 1970-1980, nhiều bài học mà chúng ta có thể rút ra từ đà tăng mạnh của thị trường trong những năm 70.

1971

Đây là quãng thời gian không mấy tốt đẹp đối với thị trường vàng khi vàng bắt đầu bị quy định hóa. Vào ngày 15/8/1971, Tổng thống Mỹ Nixon quyết định ra lệnh chấm dứt chế độ bản vị vàng.

Thật thú vị khi giá vàng đã bắt đầu tăng mạnh sau cú sốc mà Nixon gây ra. Đà tăng này không chỉ là nhờ các yếu tố cơ bản khả quan (yếu tố cung/cầu) mà còn là do giá vàng cần phải tái điều chỉnh sau khi đã bị giữ ở mức cố định trong một thời gian dài.

Kết quả là, vàng đã chứng kiến bước tái điều chỉnh sâu khi tăng gần 385%, từ $37.87/oz trong tháng 1/1971 lên $183.35/oz trong tháng 12/1974.

1975-1976

Trong suốt thời kỳ này, thị trường vàng đã phải vật lộn với đà bán tháo cực mạnh. Hãy điểm qua một vài nguyên nhân có liên quan:

Đầu tiên, nếu nhìn vào các yếu tố cơ bản, chúng ta có thể thấy rằng mọi thứ chẳng hề thay đổi. Điều thay đổi duy nhất chính là “tâm lý”.

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới, trong năm 1975, Mỹ đã tổ chức phiên đấu thầu vàng đầu tiên trong lịch sử và cũng là người xuất khẩu vàng đầu tiên. Nhóm G10 quyết định không huy động chứng khoán vàng được nắm giữ bởi Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) và các tổ chức tiền tệ của nhóm G10. Sang năm 1976, IMF tổ chức phiên đấu thầu đầu tiên và bán rất nhiều vàng ra thị trường.

Tuy nhiên, bước giảm mạnh mẽ của vàng suốt thời kỳ này không phụ thuộc vào doanh số bán vàng từ các tổ chức công. Ngược lại, là do quý kim đang mở rộng đà bán tháo sau 1976 khi các tổ chức này bắt tay vào đấu thầu vàng. Thực tế là, giá vàng đã giảm suốt 2 năm do những thay đổi trong “tâm lý” thị trường.

Đà tăng mạnh của vàng những năm 2000

2001

Sau khi chạm mức thấp $250/oz vào năm 2001, quý kim tiếp cận thị trường giá lên trước khi lập mức cao tạm thời tại $1,900 trong năm 2011. Kết quả là, thị trường đã bổ sung thêm 489% từ tháng 1/2001 cho tới tháng 12/2011. Có thể thấy, vàng đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh khá giống với những gì xảy ra từ hồi 1971-1975. Bước tái điều chỉnh này càng chứng tỏ rằng vàng đang rơi vào thị trường giá xuống trong vòng hơn 20 năm qua (1980- 2000). Tuy nhiên, bối cảnh lần này đã có sự khác biệt. Giá vàng không được ấn định chính thức bởi chính phủ mà thể hiện khá rõ mong muốn của FED muốn “dìm hàng” thứ kim loại này. Trên thực tế, thị trường “con gấu” xuất hiện từ thời cựu Chủ tịch FED, Paul Volcker, khi ông này theo đuổi mục tiêu ngăn chặn lạm phát hàng hóa bằng cách nâng tỷ lệ lãi suất quỹ liên bang lên tới 20% trong vòng 2 năm (1979- 1981). Do đó, có thể khẳng định rằng những động thái của FED đã ảnh hưởng tiêu cực tới kim loại quý trong suốt thời gian dài 20 năm và chúng cần phải thực hiện bước lột xác cho bản thân mình.

2011- Hiện tại

Sau khi chạm mức cao kỷ lục $1,900/oz hồi tháng 9 năm 2011, vàng bắt đầu xu hướng giảm. 2013 chứng kiến bước giảm năm đầu tiên kể từ năm 2000. Có thể thấy, diễn biến xấu này xuất hiện cùng với nỗi lo và sự thất vọng không khác nhiều so với những gì đã xảy ra trong giai đoạn 1975-1976. Giới đầu tư cần nhớ rằng vàng đã có kinh nghiệm đảo chiều hồi tháng 4 năm nay trong khi chẳng có lý do cơ bản nào có thể biện minh cho một đà bán tháo mạnh mẽ giống như trường hợp bán tháo năm 1975 và 1976.

Như một lời nhắc nhở , thị trường vàng trở nên căng thẳng khi đảo Síp buộc phải bán một phần vàng dự trữ (lên tới 400 triệu euro) để nhận được gói cứu trợ từi Liên minh châu Âu . Giới đầu tư bắt đầu suy đoán rằng các quốc gia ngoại vi đồng euro có thể cũng sẽ phải bán một phần dự trữ vàng của họ để được sống sót. Sau đó, một đà bán tháo khác lại được kích hoạt vào tháng 5 năm 2013 khi Chủ tịch FED Ben Bernanke phát đi tín hiệu về khả năng thu hẹp quy mô gói QE.

Tóm lại, mặc dù thị trường vàng đang chứng kiến nguy cơ bán mạnh trong năm nay, các nguyên tắc cơ bản vẫn khá khả quan và nhiều bằng chứng cho thấy bước giảm hiện nay của vàng chỉ là tạm thời, giống như thời 1975-1976. Hiện tại, thị trường vàng chưa sẵn sàng để thiết lập những mức cao mới, do đó, các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn. Bởi vì chẳng ai có quả cầu pha lê nhìn trước tương lai, rất khó để nói khi nào vàng sẽ chạm đáy.

 

Khôi Nguyên TH

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021