Published On: Thu, Aug 13th, 2015

Giá cà phê Robusta tại Brazil đạt mức cao kỷ lục

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá cà phê Robusta tại Brazil đạt mức cao nhất trong lịch sử, cùng chiều tăng với giá cà phê Arabica, do vụ thu hoạch cà phê được dự báo sẽ thâm hụt nặng, bên cạnh sự suy yếu trong đồng tiền tệ của Brazil.

Giá cà phê Robusta được niêm yết bởi Viện nghiên cứu CEPEA chạm mức 329,92 USD một bao vào ngày 11/08, tăng 2,0% trong ngày, mức cao nhất kể từ tháng 11/2001.

Giá cà phê Arabica được niêm yết bởi CEPEA đã tăng 3,5% lên mức 478,23 USD/bao, mức cao nhất trong 7 tháng.

Giá cà phê gia tăng mạnh mẽ là do được củng cố bởi sự suy yếu trong đồng Real của Brazil, khi các lô hàng xuất khẩu được giao dịch quốc tế bằng đồng USD.

Tuy nhiên, mức tăng xảy ra là do kỳ vọng suy yếu trong vụ thu hoạch cà phê năm nay, mà hiện tại hạt cà phê Robusta đã thu hoạch xong, nhưng vẫn còn tiếp tục đối với cà phê Arabica, cùng với việc kích thước của cả hai loại hạt đều không đáp ứng được một số kỳ vọng trước đó.

Lỗ hơn dự kiến

Các quan chức của viện thống kê Brazil (IBGE) cho biết hôm thứ Ba rằng đã giảm dự báo của mình đối với sản lượng cà phê Robusta của Brazil xuống mức 10,75 triệu bao.

Mặc dù IBGE đã nâng mức dự báo cho vụ thu hoạch cà phê Arabica lên mức 33,42 triệu bao, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường trước đó về một vụ thu hoạch với 35 triệu bao.

Commmerzbank cho biết hôm thứ 4, trong tổng thể triển vọng sản lượng cà phê của Brazil, mà nó đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi vụ thu hoạch đang dần hoàn tất và dự báo tổng sản lượng sẽ ở ngưỡng 40-52 triệu bao.

“Các yếu tố chính đẩy giá leo thang là nguồn cung cấp trong nước nhỏ hơn, nhu cầu quốc tế lớn hơn, và các nhà sản xuất bán hàng trên quan niệm rằng thiệt hại trong niên vụ 2015-2016 sẽ lớn hơn so với dự kiến”, theo CEPEA cho biết.

Brazil sẽ giải phóng kho cà phê dự trữ trong tháng 6/2014 nếu giá đủ cao

Việt Nam siết chặt xuất khẩu

Nhu cầu xuất khẩu cho hạt cà phê Robusta của Brazil đã bắt đầu năm 2015 một cách mạnh mẽ, đang ở mức gấp đôi trong 5 tháng đầu năm nay so với năm trước, theo dữ liệu công bố bởi Cecafe cho biết.

Sản lượng được củng cố bởi nguồn cung dư thừa từ vụ thu hoạch dồi dào của Brazil trong nhiều năm trước, trong khi các thương nhân ở Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới đã trì hoãn bán hàng với hy vọng giá trên thị trường quốc tế sẽ còn cao hơn.

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam được ước tính chính thức tại mức 1,09 triệu tấn cùng kỳ tháng 10 đến tháng 07, 9 tháng đầu tiên của niên vụ 2014-2015, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Khối lượng xuất khẩu cà phê Robusta của Brazil vào tháng 7/2015 tại mức 404.489 bao, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm trước, đó là lý do hiển nhiên đẩy giá cà phê leo thang.

Tiềm năng sản xuất thiệt hại

Trong khi đó, những lo ngại về triển vọng sản lượng cà phê của Brazil năm sau sẽ còn giảm mạnh hơn nữa khi điều kiện thời tiết khô hạn đang hình thành, và tiến độ thu hoạch hiện tại đang được đẩy nhanh, dấy lên lo ngại trong giai đoạn nở hoa của cây cà phê sẽ sớm hơn bình thường trong niên vụ năm 2016.

Jack Scoville chuyên viên của trung tâm môi giới kỳ hạn của Mỹ cho biết: “các nguồn tin ở Brazil cho thấy thời tiết nóng và khô hiện nay ở Minas Gerais, khu vực sản xuất cà phê số 1 của Brazil đang làm ảnh hưởng đến tiến trình ra hoa cho vụ mùa tiếp theo, và sản xuất cà phê Robusta ở phía đông bắc cũng đã bị tổn thương nghiêm trọng”.

Thời tiết khô đẩy mạnh tiến trình thu hoạch tốt nhưng lại khiến hoa ra sớm hơn và nó là nguyên nhân gây thiệt hại cho vụ đông xuân năm tới.

Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021