Published On: Wed, Feb 24th, 2016

Nhập khẩu vàng trong tháng 2 của Ấn Độ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2013

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lượng mua vàng từ nước ngoài của Ấn Độ có thể sẽ đạt mức thấp nhất trong hai năm qua, khi giá vàng tăng mạnh và hy vọng thuế nhập khẩu được hạ xuống đã đẩy người mua tránh xa vàng, theo nguồn tin công nghiệp cho biết.

Trong khi sức mua của quốc gia có lượng tiêu dùng vàng lớn thứ 2 trên thế giới giảm xuống có thể làm sứt mẻ đà tăng hiện tại của giá vàng thế giới, nhập khẩu giảm xuống có thể là một yếu tố tích cực cho chính phủ ông Modi khi mà đang tìm cách để hạn chế nhập khẩu vàng.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 25 tấn trong tháng 2, theo ước tính trung bình từ 5 người tham gia ngành công nghiệp, bao gồm các đại lý ngân hàng và thương nhân.

Như vậy con số nhập khẩu vàng trong tháng 2 thấp hơn 67% so với tháng trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2013, khi mà chính phủ yêu cầu phải tái xuất 1/5 lượng vàng được nhập về.

Vàng tăng giá trong phiên giao dịch đầu năm 2016 do căng thẳng Trung Đông

Xem thêm: Nguồn gốc của ngày tết thanh minh 3 tháng 3 âm lịch

“Các ngân hàng và đại lý kinh doanh đã giảm nhập khẩu. Họ đang bị buộc phải hạ giá vàng so với mức chuẩn toàn cầu để giải quyết hàng tồn kho,” Bachhraj Bamalwa, giám đốc tại Liên đoàn Thương mại Đồ trang sức và Đá quý Ấn Độ cho biết.

Giá vàng giao ngay trên toàn cầu đạt mức cao nhất trong 1 năm qua tại 1.260,60 USD/oz trong tháng này trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động, và hiện đang ở mức 1.216 USD. Giá vàng đã tăng 15% trong 2 tháng qua, đợt tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.

Các đại lý ở Ấn Độ đã phải hạ giá vàng ở mức đỉnh điểm – hạ gần 50 USD/oz so với mức chuẩn để thu hút người mua, nhưng cũng không thu hút được có nhiều người, những người tham gia trong ngành cho biết.

Các nhà kim hoàn và người tiêu dùng bán lẻ đang trì hoãn mua vàng với hy vòng giá vàng sẽ được điều chỉnh giảm và Ấn Độ sẽ hạ thuế nhập khẩu của mình xuống 4% trong ngân sách của tháng này, Sudheesh Nambiath, nhà phân tích cao cấp của phòng tư vấn Thomson Reuters GFMS, cho biết.

Ấn Độ đã áp đặt mức thuế nhập khẩu ở mức cao kỷ lục – 10% trong năm 2013, nhưng thay vì kiềm chế nhập khẩu, mức thuế ở mức kỷ lục này đã kích hoạt các hoạt động buôn lậu, có đến khoảng 175 tấn vàng được buôn lậu vào Ấn Độ trong năm 2014 – tương đương khoảng 1/5 tổng số nhập khẩu của cả nước.

Những nhóm ngành công nghiệp mà trước đó đã kêu gọi cắt giảm thuế, thì bây giờ đang chú ý đến ngân sách năm 2016-2017 của Ấn Độ vào ngày 29/2 để xem liệu chính phủ có cắt giảm thuế nhập khẩu hay không.

Với sự không chắc chắn về mức thuế nhập khẩu và giá àng, người mua Ấn Độ chủ yếu mua vàng dưới hình thức “hợp kim”, một hợp kim của vàng và bạc được tinh chế để có được vàng tinh khiết, Nambiath nói.

Ấn Độ đã hạ thuế nhập khẩu của hợp kim vàng xuống thấp hơn vàng tinh khiết.

Lượng nhập khẩu hợp kim vàng cùng với nguồn cung vàng phế liệu tăng do nhiều người bán vàng xu và vàng miếng đã càng làm hạn chế nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên chất của Ấn Độ.

Hiện tại, nhu cầu vàng nông thôn, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng tiêu thụ kim loại màu vàng của Ấn Độ, nhưng thu nhập của các vùng nông thôn của nước này giảm mạnh do đã phải chịu đợt hạn hán kéo 2 năm liên tiếp đầu tiên trong gần 3 thập kỷ qua.

“Người tiêu dùng không chắc chắn về xu hướng của giá vàng. Họ đang chờ đợi giá vàng ổn định trước khi mua vào,” Bamalwa nói.

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021