Vàng ổn định trong phiên cuối tuần – tạm ngưng chuỗi lao dốc trong 6 tuần liên tiếp


Vàng vẫn giữ vững mức tăng trưởng của đêm qua trong đầu phiên giao dịch cuối tuần và đang có xu hướng chấm dứt chuỗi 6 tuần rớt giá liên tiếp do đồng USD sụt giảm đã hỗ trợ cho kim loại màu vàng trên mức đáy năm 2010 trước khi báo cáo việc làm phi nông nghiệp được phát hành vào cuối phiên này.
Giá Vàng giao ngay đã ổn định ở mức 1.062,40 USD/oz và đã tăng 0,3% tính đến thời điểm này trong tuần.
Kim loại đã tăng mạnh gần 1% trong đêm qua sau khi ECB cắt giảm lãi suất ít hơn mong đợi, và động thái này đã hỗ trợ đồng euro và đồng thời đẩy đồng USD xuống mức thấp nhất trong một tháng qua.
Các nhà đầu tư đã chờ đợi bên lề khi đang tập trung vào báo cáo việc làm của Mỹ vào cuối phiên thứ Sáu để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế và tác động của nó lên quyết định của Fed.
“Nếu dữ liệu việc làm được phát hành có thể đẩy vàng trở lại thế phòng thủ,” HSBC cho biết trong một ghi chú.
Vàng đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 6 năm qua tại 1.045,85 USD/oz vào hôm thứ năm do quan ngại viễn cảnh tăng lãi suất của Mỹ.
Fed được cho là sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua trong cuộc họp ngày 15-16/12. Lãi suất cao hơn có xu hướng đè nặng lên quý kim vàng.
Tài sản trong SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.
Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen, đã có phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội vào hôm thứ năm, rằng Hoa Kỳ có thể đã “gần đến thời điểm chúng ta cần phải nâng lãi suất.”
Bà Yellen cũng cho biết nền kinh tế Mỹ cần tăng thêm ít hơn 100.000 việc làm mỗi tháng để đủ cho lực lượng lao động.
Ngược lại, các nhà phân tích mong đợi báo cáo việc làm tháng 11 được phát hành vào hôm thứ Sáu sẽ tăng lên 200.000 việc làm.
Con số việc làm cao hơn dự kiến có thể củng cố các kỳ vọng tăng lãi suất trong tháng 12, và sẽ thúc đẩy đồng USD và gây tổn thương cho quý kim vàng.
“Đồng USD suy yếu trong ngắn hạn sẽ hỗ trợ quý kim vàng. Hiện tại vàng đang có mức hỗ trợ tại ngưỡng 1.040 USD và mức kháng cự tại 1.060 USD” thương nhân của MKS Group – ông James Gardiner cho biết.
Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng không đáng kể sau khi tuột khỏi mốc 33 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm qua (3/12).
Cụ thể, lúc 8h30 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 32,90 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 32,97 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Cùng thời điểm, Công ty VBĐQ Sài Gòn công bố giá bán lẻ vàng miếng SJC tại thị trường TP HCM là 33,00 triệu đồng/lượng, và mua vào với giá 32,76 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giá mua – bán vàng tại Hà Nội hiện ở ngưỡng 70.000 đồng/lượng, trong khi mức chênh ở TP HCM vẫn quy trì ở mức 240.000 đồng/lượng./.

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng