Published On: Sat, Jun 25th, 2016

Xuất khẩu nông sản Việt sẽ gặp khó khăn sau khủng hoảng Brexit

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Do cuộc khủng hoảng Brexit sau khi Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Thời gian tới hàng hóa nông sản các nước xuất khẩu sẽ gặp rủi ro do vấn đề tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng

Sau khi có thông tin Anh sẽ rời EU, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước – doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU cho biết, khả năng đồng Bảng (Anh) và Euro đều mất giá, đồng thời đồng USD sẽ tăng lên.

Theo ông Lĩnh, VND gắn liền với đồng USD, vì thế, xuất khẩu khẩu chắc chắn sẽ khó khăn. Chưa kể, lâu nay, hàng Việt Nam xuất EU đã quen về luật lệ, quy định, sắc thuế, nhưng khi Anh rời EU, có thể quy định nước này sẽ khác. Ông Lĩnh cho biết, DN của ông đang xuất khẩu tôm khoảng 22 triệu USD vào EU, trong đó riêng vào Anh khoảng 8-10 triệu USD.

nông sản, giá nông sản

Còn ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư Ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), việc Anh rời khởi EU trong ngắn hạn, vấn đề xuất khẩu thủy sản sang các thị trường này chưa bị ảnh hưởng gì lớn. Ông Hòe cho rằng, dù ra khỏi EU hay không, nhu cầu về thực phẩm của họ vẫn cần.

Theo ông Hòe, Anh rời khỏi EU không phải ngay lập tức, mà phải mất một thời gian xử lý các thủ tục, chắc cũng phải hai năm. Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intimex cho biết, khi có thông tin Anh rời EU, sàn giao dịch hàng hóa nông sản như dính phải cú sốc.

Sàn gần như “đỏ rực”, giá rơi tự do và chưa biết tình hình sẽ đi về đâu. Theo ông Nam, đến chiều qua, giá cà phê trên sàn đã rơi 50 USD/tấn (khoảng 1.000 đồng/kg).

Chủ tịch Tập đoàn Intimex cũng cho rằng, thời gian tới, hàng hóa nông sản các nước xuất khẩu sẽ gặp rủi ro do vấn đề tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng. Do vậy, lúc này, cơ quan quản lý chuyên ngành nhà nước, cần có những thông tin chính thức, nhận định rõ ràng hơn, tránh để người dân, các DN hoang mang về thị trường xuất khẩu.

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện Trưởng Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT (Bộ NN&PTNT) cho biết, một số nông sản chủ lực của Việt Nam xuất sang EU thời gian qua như cà phê, thủy sản, rau quả, tiêu điều…có thể bị ảnh hưởng.

Theo VOV.vn / Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021