Published On: Thu, May 29th, 2014

Trung Quốc dùng thủ đoạn mới để giăng bẫy tàu Việt Nam

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tính đến chiều ngày 28/5, không thấy có sự dịch chuyển nào khác của giàn khoan Hải Dương – 981… Trong một diễn tiến khác, về đêm, tàu quân sự của Trung Quốc dùng thủ đoạn tắt đèn, thả trôi gây nguy hiểm cho tàu Việt Nam.

>> Vì sao Việt Nam phải cho tàu áp sát giàn khoan 981 của Trung Quốc?

>> Tổng thống Mỹ cảnh cáo hành động ‘gây hấn’ của Trung Quốc trên Biển Đông

Theo thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), trong ngày 28/5, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu quanh khu vực giàn khoan trái phép, gồm 36 tàu hải cảnh, 13 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 7 tàu quân sự. Ngoài ra, nước này cũng huy động 4 máy bay chiến đấu bay ở độ cao 1.000 -1.100m quanh khu vực giàn khoan.

Trước đó, ngày 27/5, Trung Quốc đã sử dụng tàu kéo Hải Dương 612 và 613 kéo giàn khoan Hải Dương – 981 tới vị trí có tọa độ 15 độ 33 phút 22 giây N, 111 độ 34 phút 36 giây E thả neo, đến thời điểm hiện tại không thấy sự dịch chuyển của giàn khoan.

Tin nóng Biển Đông ngày 29/5/2014

Tàu Trung Quốc tập trung thành nhóm vây ép, cản phá, đẩy tàu Việt Nam ra cách giàn khoan 10 hải lý thay vì 4-5 hải lý như mọi ngày

Tàu Trung Quốc tập trung thành nhóm vây ép, cản phá, đẩy tàu Việt Nam ra cách giàn khoan 10 hải lý thay vì 4-5 hải lý như mọi ngày
Cục Kiểm ngư cũng cho biết, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành nhiều nhóm vây ép, cản phá, đẩy tàu chấp pháp của Việt Nam ra xa giàn khoan.

Cụ thể, tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tập trung bảo vệ ở phạm vi cách giàn khoan 5-6 hải lý, đồng thời tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép, đâm va đẩy phạm vi hoạt động của tàu Việt Nam từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý.

Trong khi đó, các tàu cá của Trung Quốc tổ chức thành nhóm để cản trở, vây ép va đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý.

Tắt đèn, thả trôi tàu để giăng bẫy, vu oan cho tàu Việt Nam

Các tàu quân sự của Trung Quốc chia thành 2 nhóm, 1 nhóm bảo vệ quanh khu vực giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Sau nhiều lần phía Trung Quốc cố gắng gây hấn nhằm giăng bẫy tàu Việt Nam, gần đây họ thay đổi chiến thuật bằng cách cho các tàu quân sự này tắt đèn, thả trôi vào ban đêm, gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng tiếp tục vu khống rằng các tàu của Việt Nam chủ động đâm va vào tàu của họ.

Mặc dù gặp phải sự cản phá quyết liệt của phía Trung Quốc, lực lượng Việt Nam vẫn duy trì hoạt động đấu tranh với cường độ cao quanh khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư cho biết, tàu chấp pháp Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan tại vị trí mới. Tuy gặp nhiều khó khăn, vất vả ngoài khơi xa nhưng tinh thần các Kiểm ngư viên và Thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mặc dù bị các tàu Trung Quốc xua đuổi, cản trở ngư dân Việt Nam vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực gần giàn khoan.

Theo Dân Trí

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021