Published On: Sat, Jul 16th, 2016

Ai là thủ lĩnh đứng đầu cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhiều hãng tin ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thủ lĩnh đảo chính là cựu đại tá quân đội có liên hệ với phong trào tôn giáo và xã hội do một giáo sĩ Hồi giáo dẫn dắt. 

Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết cựu đại tá Muharrem Kose là người đứng sau xúi giục các binh sĩ đảo chính tại thủ đô Ankara và thành phố lớn nhất đất nước Istanbul. Cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra lúc 21h30 tối qua.

Hồi tháng 3, ông Kose bị loại ra khỏi hàng ngũ quân đội do bị cáo buộc là thành viên của Gulen, phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ do học giả Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen dẫn đầu. Kose muốn thành lập tổ chức mang tên Hội đồng Hòa bình thay thế chính phủ hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

>> Xem thêm: Phân tích nguyên nhân của cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài Kose còn có một số sĩ quan tham gia đảo chính như đại tá Mehmet Oguz Akkus, đại tá Erkan Agin và thiếu tá Doğan Uysal, song tin này chưa được xác nhận rộng rãi.

dao-chinh-tai-tho-nhi-ky

Theo Reuters, cuộc đảo chính chưa có dấu hiệu bị kiểm soát, vẫn có tiếng súng tại Ankara và Istanbul. Phe đảo chính tuyên bố “kiểm soát toàn bộ đất nước” trong khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xuất hiện trên truyền hình và kêu gọi người dân xuống đường ủng hộ ông.

Nhân chứng hiện trường cho biết một trực thăng của quân đội đã nã đạn vào trụ sở cảnh sát ở Ankara. Trước đó, trụ sở cảnh sát vũ trang cũng bị đánh bom. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã yêu cầu không quân xuất kích tiêu diệt máy bay của phe đảo chính và tuyên bố sẽ khiến những người chống đối chính quyền phải “trả giá nặng nề”.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ phát đi những hình ảnh cho thấy khoảng 50 binh sĩ đảo chính bị cảnh sát vũ trang bắt giữ. Ít nhất 150 người được cho là đã bị thương trong các vụ việc có liên quan đến đảo chính ở Istanbul. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối xác nhận thông tin có 6 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội và cảnh sát vũ trang.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng chứng kiến nhiều cuộc đảo chính. Cuộc đảo chính năm 1997 đã khiến thủ tướng khi đó là ông Necmettin Erbakan phải từ chức.

Theo VNexpress / Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021