Published On: Fri, Feb 13th, 2015

Ấn Độ có khả năng vượt Trung Quốc thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ấn Độ có thể sẽ trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay sau khi giành lại vị trí hàng đầu từ Trung Quốc vào năm 2014, do nhu cầu trang sức rất mạnh, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết vào hôm thứ Năm.

Nhu cầu tiêu dùng đồ trang sức và đầu tư vàng của Ấn Độ đã đạt 842,7 tấn trong năm ngoái, so với 813,6 tấn của Trung Quốc, theo số liệu của WGC.

Nhu cầu vàng đã giảm ở cả hai quốc gia có lượng tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới này năm 2014 từ mức kỷ lục một năm trước đó, nhưng nhu cầu của Ấn Độ chỉ giảm 14%, so với mức giảm 38% ở Trung Quốc. Hai quốc gia này đã chiếm hơn một nửa nhu cầu vàng toàn cầu.

Nhu cầu vàng toàn cầu chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua vào năm ngoái do sức mua của đồ trang sức, vàng xu và vàng thanh không bắt kịp với mức của năm 2013, WGC cho biết vào hôm thứ Năm.

Các nhóm ngành công nghiệp dự báo nhu cầu vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tăng lên 900-1.000 tấn trong năm 2015, nhưng cho biết Ấn Độ có khả năng giữ được vị thế của mình.

“Chúng tôi đang duy trì cùng một mức độ nhu cầu cho cả các nước nhưng nhu cầu của Ấn Độ có thể tăng nhẹ (cao hơn) so với Trung Quốc vào năm 2015,” Somasundaram PR, giám đốc điều hành hoạt động của WGC tại Ấn Độ cho biết.

“Nhu cầu trang sức là yếu tố thúc đẩy chính ở Ấn Độ và sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường vàng vào năm 2015,” ông nói.

Nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ tăng 8% tăng lên 662 tấn trong năm 2014 do nhu cầu tăng mạnh trong mùa cưới và lễ hội. Nhu cầu vẫn tăng mạnh đến bất chấp quy định nhập khẩu vàng chặt chẽ hơn, và một số quy định đó đã được xóa bỏ chỉ trong nửa sau của năm 2014.

Ngược lại, nhu cầu trang sức của Trung Quốc đã giảm 33% từ năm 2013, do giá vàng giảm mạnh đã kích hoạt sức mua.

Mong muốn giữ vàng của Trung Quốc đã giảm sau khi tăng mạnh trong năm 2013 do triển vọng giá yếu, với WGC cho biết năm ngoái rằng nhu cầu thấp hơn là “mức mới bình thường.”

Nhu cầu trang sức và đầu tư vàng của Trung Quốc cũng đã giảm xuống do động thái chống tham nhũng của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới này, trong đó đã kiềm chế một số thông lệ tặng quà trong các lễ hội.

WGC cho biết Trung Quốc đã góp lớn nhất trong sự suy giảm nhu cầu đầu tư toàn cầu đối với vàng thanh và vàng xu do sự chính sách chống tham nhũng và triển vọng giá yếu. Nhu cầu đầu tư ở Trung Quốc giảm một nửa trong năm 2014 so với một năm trước đó.

“Chúng ta không thể mong đợi mức tăng trưởng lên hai con số ở Trung Quốc mỗi năm, nhưng chúng tôi đang tìm kiếm sự tăng trưởng bền vững mà là một sự phản ánh của lượng tiêu thụ và mong muốn đầu tư của người dân,” Albert Cheng, giám đốc quản lý của khu vực viễn đông của WGC cho biết.

Nguồn: Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021