Published On: Sat, Mar 1st, 2014

Cà phê arabica, lúa mì, thịt lợn, vàng và dầu tháng 2/2014 đồng loạt tăng giá

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng Hai, 28/2 (kết thúc vào rạng sáng 1/3 giờ VN), giá lúa mì tăng khoảng 3%, dẫn đầu đà tăng trên thị trường hàng hóa Mỹ, do USD giảm, song tính chung trong cả tháng, lúa mì vẫn tăng giá mạnh thứ 2 chỉ sau cà phê arabica – mặt hàng tăng giá 40% so lo sợ hạn hán ở Brazil gây thiệt hại cho sản lượng.

Thịt lợn sạch, một trong những thị trường hàng hóa chiếm tỷ trọng nhỏ nhất trong chỉ số giá hàng hóa CRB, cũng vừa qua một tháng tăng giá mạnh, tăng gần 25% do lo ngại nguồn cung khan hiếm.

Lo ngại về thời tiết trong bối cảnh dự trữ giảm đã điều khiển xu hướng các thị trường hàng hóa trong tháng Hai, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào các thị trường nguyên liệu – thị trường hầu như không có mối liên hệ nhiều với chứng khoán.

Giá khí gas cao kỷ lục 5 năm do thời tiết rất lạnh tại Mỹ; đường tăng 12% do thời tiết xấu ở Brazi; và gia súc cao kỷ lục do các vấn đề về vận chuyển gia súc qua các con đường phủ đầy tuyết.

Chỉ số Thomson Reuters/Core Commodity Index, một chỉ số giá nguyên liệu cơ bản toàn cầu, tăng 7% trong tháng Hai, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2011.

Citigroup trong một nghiên cứu mới đây cho biết khoảng 1,6 tỷ USD đã rót vào lĩnh vực này từ đầu năm tới nay, so với mức kỷ lục 50 tỷ USD năm 2013.

“Thị trường hàng hóa đang rủi ro hơn bao giờ hết”, Adam Sarhan thuộc công ty tư vấn tài chính Sarhan Capital ở New York nhận định.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng so với euro khiến hàng hóa tính theo USD trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ những tiền tệ khác.

Lúa mì kỳ hạn 1 thán tại Chicago giá gần chạm 6 USD/bushel, tăng 3% so với phiên trước và tăng gần 8% trong tháng Hai.

Cà phê arabica đạt mức cao kỷ lục gần 17 tháng, sau một tháng tăng giá mạnh nhất gần 2 thập kỷ do dự báo sản lượng của Brazil bị tổn hại lớn do thời tiết.

Nếu thời tiết tiếp tục được cải thiện, sản lượng có thể ổn điịnh dần.

Cà phê arabica tại New York kỳ hạn 2 tháng giá kết thúc ở 1,8030 USD/lb, tăng 41,7% trong tháng 2, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/1994. Tính từ đầu năm tới nay, cà phê tăng giá gần 60%.

Thịt lợn giá cao kỷ lục chưa từng có là 1,08650 USD/lb, tăng gần 3% trong phiên và tăng 24% trong tháng, sau khi Nga cho biết sẽ khôi phục nhập khẩu thịt lợn Mỹ.

Gia súc sống cũng vào chu kỳ tăng giá do dự báo thời tiết mùa đông ở khu Trung Tây vẫn bất lợi cho việc vận chuyển.

Gia súc kỳ hạn 1 tháng tại Chicago giá 1,51950 USD/lb, tăng 2% trong phiên cuối tháng và tăng 7% trong tháng.

Trên thị trường vàng, giá phiên cuối tháng biến động trong biên đọ hẹp, tuy nhiên, kim quý này đang thiết lập đà tăng tháng tốt nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Giá vàng tăng do các nhà đầu tư lo ngại tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ và những rủi ro địa chính trị xuất hiện tại nhiều quốc gia.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen nhận định: tình hình thời tiết khắc nghiệt dường như là nhân tố đứng sau những dấu hiệu suy yếu của kinh tế Mỹ thời gian gần đây.

Giá vàng giao ngay kết thúc tháng ở mức 1.329,6 USD/oz. Giá vàng giao tháng 4 ở mức 1.321,6 USD/oz.

Tính chung một tuần qua giá vàng đã giảm 0,15%. Tuy nhiên tính cả tháng, giá vàng tăng 6,6% so với tháng 1. Đây là đà tăng tháng tốt nhất của vàng kể từ mốc 7,2% trong tháng 7 năm 2013.

Đà tăng tháng này của vàng cũng được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu vật chất đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc cùng hoạt động mua vào từ các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn.

Trả lời khảo sát của Kitco News tuần này về xu hướng giá vàng tuần tới, trong số 19 người tham gia trả lời có 6 người cho rằng giá sẽ đi lên, trong khi 12 thấy giá xuống và số còn lại cho rằng giá giao dịch đi ngang. Tham gia khảo sát thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ

Trong tuần qua, các doanh nghiệp ghi nhận lực bán ra của khách hàng thường áp đảo so với mua vào – một xu hướng mới kể từ đầu năm. Tuy nhiên, trong hai ngày cuối tuần, khi giá điều chỉnh giảm xuống sát 36 triệu đồng đã xuất hiện lực mua vào.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam cho rằng, hiện nay cầu vàng trong dân vẫn râm ran là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng. “Trong những tháng đầu năm nay, dù giá thế giới có giảm sâu hay không thì trong nước vẫn duy trì ổn định”, ông nói.

Xăng dầu cũng tăng giá trong tháng 2. Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới yếu kém cùng những diễn biến căng thẳng về địa chính trị ở nhiều điểm nóng, đang là các yếu tố trợ lực cho giá xăng, dầu.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tăng nhẹ 19 cent, tương ứng với mức tăng 0,2%, lên 102,59 USD mỗi thùng trên sàn hàng hóa New York. Thống kê của FactSet cho thấy, dù chỉ tăng nhẹ có 0,4% trong tuần này, song tính chung cả tháng 2, giá dầu thế giới đã cộng thêm tới 5,2% so với tháng 1/2014.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu đi lên trong phiên 28/2 là bởi nhận được những báo cáo tích cực về chỉ số quản lý sức mua Chicago và niềm tin tiêu dùng Mỹ. Cụ thể, các bản báo cáo cho thấy, chỉ số quản lý sức mua Chicago đã tăng lên trong tháng 2, trong khi chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 2 của Mỹ đã chạm mức 81,6 điểm, tăng 0,4 điểm so với hồi tháng đầu năm.

Những bản báo cáo lạc quan trên đã xoa dịu phần nào sự lo lắng trước đó của giới đầu tư, sau khi Mỹ cho biết tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2013 thấp hơn so với ước tính ban đầu. Theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội trong quý 4/2013 của nước này chỉ tăng trưởng có 2,4%, thấp hơn rất nhiều so với mức ước tính 3,2% được đưa ra trước đây.

Sự đi lên trong ngày 28/2 của dầu thô còn một phần là do bị ảnh hưởng bởi việc chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ xác lập mốc cao kỷ lục mới. Ngoài ra, đồng USD suy yếu cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào đà đi lên của giá dầu. Vài phiên trước, giá dầu thô liên tục chịu sức ép lớn từ việc đồng bạc xanh của Mỹ tăng giá so với các ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, đà đi lên của dầu thô trong phiên cuối tháng đã bị ngăn chặn phần lớn bởi sự lo lắng của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như những diễn biến căng thẳng tại Ukraine hay giữa ban lãnh đạo lâm thời ở Ukraine với chính quyền Nga hiện nay. Hôm qua, giới chức lâm thời ở Ukraine đã cáo buộc Nga xâm lược quân sự ở khu tự trị Crimea.

Giá hàng hóa thế giới
Hàng hóa ĐVT Giá +/- +/-(%)
Dầu thô WTI USD/thùng 102,52  0,12  0,1%
Dầu thô Brent  USD/thùng  108,95 -0,01  0,0%
Khí thiên nhiên  USD/gallon  4,609 0,098  2,2%
Vàng giao ngay  USD/ounce  1328,20  0,00  0,0%
Vàng kỳ hạn  USD/ounce  1323,05 -8,01 -0,6%
Đồng Mỹ US cent/lb 3,24  0,00  0,1%
Đồng LME USD/tấn 7010,00  -15,00 -0,2%
Dollar   79,743  -0,542 -0,7%
 CRB            302,426 0,836  0,3%
Ngô Mỹ  US cent/bushel  457,50  9,50  2,1%
Đậu tương Mỹ  US cent/bushel 1414,25 20,75  1,5%
Lúa mì Mỹ US cent/bushel  599,00 16,75  2,9%
Cà phê arabica  US cent/lb 179,80  1,05  0,6%
Cacao Mỹ USD/tấn  2935,00  2,00  0,1%
Đường thô US cent/lb  16,47 -0,97 -5,6%
Bạc Mỹ USD/ounce 21,204  20,991  1,6%
Bạch kim Mỹ USD/ounce  1446,80 -6,60  0,0%
Palladium Mỹ USD/ounce 743,85  1,60  0,2%
Tình hình địa chính trị tại Ukraine cũng là nguyên nhân chính khiến giá dầu Brent chịu nhiều sức ép. Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, giá dầu ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc chỉ tăng có 11 cent, tương ứng với mức tăng 0,1%, lên 109,07 USD mỗi thùng. Tính chung toàn bộ tháng 2 vừa qua, giá dầu thô Brent loại này tăng được khoảng 3% so với cuối tháng giao dịch trước.
 
Theo Vinanet/Reuters
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021