Published On: Wed, Jul 15th, 2015

Có nên mua vàng thời điểm này khi giá vàng xuống thấp?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

“Với nền kinh tế vĩ mô ổn định và có xu hướng phục hồi như hiện nay thì việc mua vàng đầu cơ nhỏ, hay tích trữ cũng cần được người dân cân nhắc kỹ vì giá vàng khó có thể trồi sụt bất thường như nhiều thời điểm trong quá khứ trước đây”.

>> Giá vàng SJC sáng 15/7 đi ngang mặc dù vàng thế giới giảm mạnh

Giá vàng liên tục sụt giảm khiến lượng người mua vào chiếm đến 70% trong các giao dịch vàng trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia đang cảnh báo, người dân tăng mua vàng thời điểm này có thể sẽ bị thua lỗ nặng.

Xuất hiện động thái mua vào

Mỗi lượng vàng miếng đến chiều 14.7 được bán ra trên thị trường chỉ còn 33,98 triệu đồng, giảm thêm vài chục nghìn đồng, sau khi đã xuống nhẹ cả những ngày trước đó.

Tập đoàn DOJI tiếp tục điều chỉnh giá mua bán giảm 50.000 đồng so với ngày trước đó (13.7), đưa mỗi lượng vàng miếng SJC xuống sát 33,95-33,98 triệu đồng. Mức sụt giảm sáng nay cộng với sự suy yếu từ nhiều phiên trước khiến giá vàng rẻ đi khoảng 350.000 đồng so với đầu tháng 7. Biên độ mua bán thu hẹp tối đa, chỉ còn quanh 30.000 đồng/lượng.

Giá mua bán vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng chỉ dao động quanh 33,93-33,99 triệu đồng, giảm tiếp vài chục nghìn đồng so với cuối ngày liền kề trước đó.

Nhân viên bán hàng của PNJ Phú Nhuận cho biết, do giá vàng liên tục đi xuống, trên thị trường đã xuất hiện động thái mua nhiều vàng vào của người dân, chủ yếu là để tích trữ. Chỉ trong ngày 14.7, PNJ đã ghi nhận có đến 70% khách mua vàng, và chỉ có 30% là bán ra.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng nhìn nhận, thị trường vàng trong nước tháng 6 vẫn duy trì ở mức thấp nên đã hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ của nhà đầu tư và người dân. Ghi nhận tại hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng “khớp” với nhận định này của cơ quan Nhà nước khi lượng khách mua vào vẫn chiếm ưu thế chủ đạo trên thị trường, với tỷ lệ khoảng 60% khách mua vào và 40% khách bán ra suốt từ hai tuần cuối của tháng 6.2015 đến nay.

Chị Hoàng Mai Hoa – nhân viên một văn phòng công chứng ở Hà Nội cho biết chị vừa mua 3 cây vàng làm “của để dành” vì thấy giá vàng giảm mạnh suốt từ đầu năm đến nay. “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để mua vàng cất trữ nếu có tiền mà không biết dùng vào việc gì”, chị Hoa nói.

Rất nhiều người mua vàng tại các cửa hàng vàng của Hà Nội cũng có chung tâm lý này.

Diễn biến giá vàng tháng 7/2015 (Theo SJC)

Diễn biến giá vàng tháng 7/2015 (Theo SJC)

Không tốt cho người tích trữ?

Chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thụy (Viện Kinh tế – Tài chính) cho biết, mua vàng ở Việt Nam hiện có 2 mục tiêu: Tích trữ và làm trang sức. “Động thái tăng mua của người dân – như chị Hoa – hiện nay chủ yếu là dành cho tích trữ và như thế là rất không tốt cho người tích trữ”, ông Thụy nhận định.

Theo ông Thụy, giá vàng thời gian tới sẽ còn tiếp tục giảm thấp nữa nên mua tích trữ lúc giá vàng đi xuống người dân sẽ ngày càng lỗ. “Cân đối cung-cầu vàng hiện nay cho thấy giá vàng còn giảm vì cung lớn hơn cầu. Chưa kể, các Quỹ đầu tư, Quỹ tín thác, thị trường chứng khoán chủ chốt nhiều nơi trên thế giới đang có dấu hiệu ổn định và tốt lên thì họ chả đổ vào vàng làm gì, khiến cho giá vàng giảm”, ông Thụy phân tích.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Cao Sĩ Kiêm cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng, giá vàng sẽ giảm tiếp tới đây. “Thị trường vàng trong nước sẽ còn ổn định và có xu thế giảm nhẹ theo xu thế của giá vàng thế giới. Tại Việt Nam cung vàng cũng đang nhiều hơn cầu cộng với tư tưởng đầu cơ, giữ vàng đã hạn chế hơn trước thì không có lý do gì khiến giá vàng tăng lên trong ngắn hạn tới đây” – ông Kiêm chia sẻ.

Về các hoạt động tăng mua thời điểm này, ông Kiêm cho rằng, “chỉ là tức thời” và người mua “có tâm lý kiếm lời” do dựa vào các dự báo về giá vàng có thể nhích tăng trở lại tới đây. “Vàng lúc nào cũng là hàng hóa đầy rủi ro, chỉ cần một biến động nhỏ của nền kinh tế, biến động nhỏ của thị trường cũng có thể ảnh hưởng ngay tới giá vàng. Tuy nhiên, với nền kinh tế vĩ mô ổn định và có xu hướng phục hồi như hiện nay thì việc mua vàng đầu cơ nhỏ, hay tích trữ cũng cần được người dân cân nhắc kỹ vì giá vàng khó có thể trồi sụt bất thường như nhiều thời điểm trong quá khứ trước đây” – ông Kiêm đưa ra khuyến nghị.

Hiện quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Thực tế, tuy sức hút của vàng đối với người dân đã phần nào giảm đi sau hàng loạt chính sách quản lý thị trường, nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, không thể không thừa nhận đây vẫn là kênh đầu tư khi giá thế giới tăng lên.

Do vậy, mục tiêu quản lý Nhà nước hiện nay vẫn là làm sao thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới, ổn định thị trường, tạo tâm lý thoải mái cho người dân mua bán vàng; tránh đầu cơ, tích trữ gây thua lỗ, đổ vỡ, tác động không tốt tới thị trường…

Theo Danviet

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021