Published On: Thu, Jan 8th, 2015

Điều chỉnh tỷ giá: Ai được lợi?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Điều chỉnh tỉ giá hối đoái hữu hiệu nhất cho hỗ trợ cán cân vãng lai, hỗ trợ xuất khẩu.

Trong ngày đầu tiên thực hiện tỷ giá mới theo qui định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: “Thị trường ngoại tệ hoạt động thông suốt. Tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường xoay quanh mức phổ biến mức 21.450-21.460 VND/USD”.

Các Ngân hàng thương mại cũng bày tỏ sự ủng hộ trong lần điều chỉnh này. Ông Lê Đức Thọ, TGĐ NHTMCP Công thương Vietinbank cho biết: “Với điều chỉnh này, thị trường phản ứng hết sức tích cực, trong giao dịch ngày hôm nay, các diễn biến giao dịch trên thị trường tiền tệ của Việt Nam diễn ra hết sức bình thường; tỷ giá cũng chỉ dao động xung quanh mức tỷ giá công bố của NHNN bình quân trên thị trường liên ngân hàng, thậm chí đến cuối giờ trưa ngày 7/1, tỷ giá có giảm xuống một chút so với tỷ giá công bố bình quân”.

Ông Lê Đức Thọ cũng nhấn mạnh rằng, đây là điều chỉnh rất cần thiết, sẽ là yếu tố giúp tỷ giá cân bằng với các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, đồng thời giúp thị trường ngoại tệ Việt Nam hoạt động thông thoáng hơn, giúp các NHTM và doanh nghiệp có định hướng và thông tin rõ ràng hơn trong hoạt động kinh doanh của mình, giúp thúc đẩy tốt hơn hoạt động xuất khẩu, có điều kiện kiểm soát tốt hơn hoạt động nhập khẩu, giúp thị trường ngoại tệ vận hành phù hợp với điều kiện của thị trường.

Còn theo đánh giá của ông Phạm Thanh Hà, PTGD NHTMCP Ngoại Thương Vietcombank thì điều chỉnh này được thực hiện ngay từ đầu năm, có đôi chút khác biệt so với lần điều chỉnh tỷ giá trong năm 2013, 2014. Tỷ giá khi đó được điều chỉnh vào tháng 2. Mặc dù điểm điều chỉnh tỷ giá có khác nhưng nguyên nhân điều chỉnh khá tương đồng với các năm trước, nhất quán với mục tiêu chính sách điều hành tỷ giá của NHNN trong năm vừa qua

“Thời điểm điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngay từ đầu năm là khá thích hợp, tác động tích cực không những về khía cạnh kinh tế, cụ thể nguồn cung ngoại tệ, tác động đến tâm lý của thị trường” – ông Phạm Thanh Hà nói.

Cụ thể, theo ông Phạm Thanh Hà, mức cung của ngoại tệ, mức tỷ giá mới, sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu, kích thích dòng kiều hối tăng trong mùa cao điểm hiện nay; góp phần tăng giải ngân cho nguồn vốn đầu tư nươc ngoài trực tiếp và gián tiếp.

Còn về tác động tâm lý, ông Phạm Thanh Hà cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ làm giảm kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, giảm tâm lý nắm giữ ngoại tệ của thị trường.

Nhìn lại năm 2014, ông Phạm Thanh Hà đánh giá: “NHNN đã thành công trong việc xóa bỏ tâm lý và kì vọng thị trường là NHNN phải dùng hết mức điều chỉnh 2% nên việc điều chỉnh sớm trong năm 2015 sẽ sớm giúp ổn định tâm lý thị trường. Và nhờ đó các DN liên quan dến việc sử dụng ngoại tệ được chủ động trong việc lập và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá,VCB cũng thực hiện điều chỉnh tỷ giá niêm yết tương ứng theo quy định mới của NHNN. Cụ thể vào đầu ngày 7/1, tỷ giá niêm yết của VCB là 21.450-21.510 VND.

Tỷ giá niêm yết của VCB khá tương đồng với hầu hết các ngân hàng Thương mại trên thị trường phản ánh mức giá kì vọng của thị trường lên ngân hàng.

Theo đánh giá của lãnh đạo VCB, với mặt bằng tỷ giá mới, giao dịch mua bán ngoại tệ sẽ sôi động hơn. Cụ thể, ngay tại VCB, nguồn cung ngoại tệ cho khách hàng tăng nhẹ. Và cũng do thanh khoản tốt, tỷ giá thị trường giảm xuống. Vào buổi chiều 7/1, VCB điều chỉnh tỷ giá xuống mức 30 điểm, ở mức 21.420-21.480 VND/USD, có nghĩa là tỷ giá thị trường đang nằm trong khu vực tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố.

Góc nhìn chuyên gia

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Lê Xuân Nghĩa cho rằng: “Đây là quyết định khá bất ngờ nhưng thông minh và nhạy cảm của NHNN. Đồng thời cho thấy NHNN đã hiểu rõ, sâu sắc tình hình thương mại, tài chính toàn cầu, hiểu vị thế, cách ứng xử của Việt Nam trong thương mại toàn cầu. Đây là biện pháp điều chỉnh mà nhiều nước muốn làm nhưng không còn dư địa. Việt Nam tuy dư địa còn ít nhưng vẫn rất quan trọng”.

Sau khi phân tích, đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, ông Lê Xuân Nghĩa dự báo cán cân vãng lai 2015 của Việt Nam thâm hụt nhiều so với 2014. Theo đó, công cụ tỉ giá hối đoái quan trọng để giảm cán cân vãng lai. Điều chỉnh tỉ giá hối đoái hữu hiệu nhất cho hỗ trợ cán cân vãng lai, hỗ trợ xuất khẩu. Ngân hàng Trung ương tăng tỷ giá hối đoái có lợi cho thu ngân sách từ USD, thu từ dầu thô quy ra tiền Việt Nam tăng, xuất khẩu tăng, hỗ trợ cho ngân sách nhà nước, nhờ đó ngân sách có khoản thu lớn hơn. Đây là yếu tố quan trọng với ngân sách, phản ánh chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ.

“Cả thế giới và Việt Nam đang coi chuyện giá dầu giảm là gói kích thích kinh tế trời cho trong bối cảnh dư địa của chính sách tiền tệ còn rất ít, dư địa chính sách tài khóa lại bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách và nợ công” – ông Lê Xuân Nghĩa nói thêm.

Cùng chung quan điểm về các ảnh hưởng tích cực trong lần điều chỉnh tỷ giá này, chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng: “Đây là một nhân tố tác động tích cực với xuất khẩu của Việt Nam khi chúng ta phụ thuộc nhiều vào xuaát khẩu. Điều này thể hiện phản ứng kịp thời của NHNN với thị trường cả bên trong với bên ngoài. Việt Nam có nhiều nhân tố tác động tỉ giá khác các nước như lạm phát, giá vàng, tâm lý nên kiểm soát tỉ giá ổn định khó khăn hơn các nước”.

Có ý kiến cho rằng năm nay NHNN điều chỉnh tỷ giá sớm, nhưng theo ông Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh không quan trọng tháng nào, quý nào. “Đây không phải tâm linh. Thị trường bảo làm sao thì phải theo tín hiệu” – ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021