Published On: Sat, Jul 16th, 2016

Đoàn ngoại giao VN kẹt tại Istanbul do cuộc Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thông tin mới nhất đến sáng 16-07 cho hay những công dân Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện tạm an toàn trong cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra ở nước này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu – trưởng đoàn VN đang tham dự phiên họp lần thứ 40 của Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO tại Istanbul – thông tin với Tuổi Trẻ sáng 16-7 (giờ VN): “Chúng tôi hiện an toàn. Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp Uỷ ban Di sản Thế giới gồm 25 người tạm thời an toàn”.

“Tiếng súng nổ liên tiếp và rất to trước khách sạn”

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho hay đoàn Việt Nam sau khi họp xong phiên họp Uỷ ban Di sản Thế giới thì gặp sự cố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính.

Do đó, năm người trong đoàn Việt Nam đang kẹt tại sân bay do không thể lên chuyến bay về VN (dự kiến 2g20 sáng) do sân bay bị phong toả.

Xem thêm: Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Bảy người trong đoàn Việt Nam (trong đó có 4 người thuộc Bộ Ngoại giao) về khách sạn an toàn sau khi dự buổi cơm tối do Đại sứ Thái Lan mời.

Những thành viên khác hiện an toàn trong khách sạn.

dao-chinh-tai-tho-nhi-ky

Dù vậy, Đại sứ Phạm Sanh Châu kể: “Tôi nghe tiếng súng đang nổ liên tiếp và rất to trước khách sạn. Tiếng người hò hét, tiếng chân chạy rầm rập. Tiếng máy bay gào xé bầu trời pha tạp với tiếng cầu kinh vang lên từ các thánh đường. Người thì xuống đường ủng hộ chính phủ. Người thì chạy sơ tán.

Xe cộ mắc kẹt trên một số tuyến đường. Truyền hình đưa hình ảnh đánh bom một số nơi, xe tăng kiểm soát một số vị trí trọng yếu. Có kênh lại đưa hình ảnh bắt được một số lính nổi dậy”, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho hay.

“Hiện nay Việt Nam đang là một trong 21 thành viên Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO. Đây cũng là nhiệm kỳ đâu tiên trong lịch sử 40 năm gia nhập UNESCO của Việt Nam. Đoàn VN không thể tuỳ tiện rời về nước trong khi 2.400 đại biểu của hơn 150 nước đang có mặt ở Istanbul và hàng triệu người theo dõi hội nghị trực tuyến để nghe VN và các nước thành viên khác trao đổi thảo luận về công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Đoàn sẽ chờ đến sáng 16-7 (giờ địa phương) xem UNESCO có quyết định huỷ cuộc họp đang diễn ra hay không.

Trước phiên họp, sau vụ khủng bố gần đây tại Istanbul, UNESCO cho biết chính quyền Thổ khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho các đại biểu tham dự”, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết.

Theo Đại sứ Châu, đoàn Việt Nam dự kiến sẽ về nước ngày 21-7.

“Một đêm không ngủ”

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 8g sáng 16-7, anh Quốc Thịnh – Tùy viên Thương mại tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “hiện có khoảng gần 100 công dân Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra có khoảng hơn 300 người Việt sang Thổ diện xuất khẩu lao động hiện đang làm việc ở sân bay thứ 3 của Istanbul”.

“Những người Việt tôi liên lạc được đều ở nhà an toàn và bình an. Hiện giờ mọi người án binh bất động vì phe quân đội đảo chính lên đài truyền hình tuyên bố tình trạng thiết quân luật. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan vừa facetime qua điện thoại với phóng viên truyền hình khẳng định mình an toàn, ông vẫn là Tổng thống và kêu gọi dân chúng đổ ra đường để chống lại vụ đảo chính”, anh Quốc Thịnh cho hay.

“Tối 15-7, tôi đi họp về muộn thấy đường xá đông đúc hơn bình thường đã cảm thấy lạ. Hai cây cầu ở Istanbul bị xe quân đội chặn lại. Mạng xã hội Facebook, Youtube bị chặn mất một lúc.

Sau đó tôi ngồi nhà xem tin trực tiếp qua truyền hình mà nghe cả tiếng cánh quạt máy bay đang bay trên bầu trời Istanbul. Quả là một đêm không ngủ” – Quốc Thịnh kể trước khi chào tạm biệt để đi ngủ lúc 4g30 sáng 16-7 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Tuoitre.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021