Published On: Thu, May 19th, 2016

Doanh nghiệp phải nộp tới 39,4 % lợi nhuận

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngày 18-5, tại hội nghị của Văn phòng Chính phủ triển khai thực hiệnnghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh năm 2016-2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhắc đến chỉ số nộp thuế trên lợi nhuận 39,4% và phân tích cho thấy để giảm ngay không đơn giản.

Bà Nguyễn Minh Thảo – trưởng ban năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương – dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng doanh nghiệp VN phải nộp tới gần 39,4% lợi nhuận cho Nhà nước (theo cách tính của WB gồm cả thuế và bảo hiểm xã hội…).

Như vậy có nghĩa doanh nghiệp lãi 10 đồng, họ chỉ được giữ hơn một nửa. Đó mới là dựa trên thuế, chưa kể phí và các khoản chi phí “không tên” khác…

Theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trong con số phải nộp 39,4%, các loại thuế chỉ chiếm khoảng 15%. Trong khi đó, ông Tuấn nêu theo thông lệ quốc tế, giảm xuống là khó.

Doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng trong quý 1

Ảnh mang tính minh họa

Thuế thông thường ở các nước G20 (20 nền kinh tế lớn) cũng lên tới 30-32% với doanh nghiệp lớn. Đông Nam Á cạnh tranh nhất là Singapore chỉ 7% với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp bình thường khoảng 15-17%.

Ông Tuấn cho biết VN đang áp thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp thông thường là 20%, doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ phải chịu mức 17%.

“Với các nước Đông Nam Á, tỉ lệ phải nộp thuế chính thức của VN chỉ sau Singapore”, ông Tuấn nói.

Trong tổng thể 39,4% lợi nhuận doanh nghiệp phải nộp, ngoài 15% thuế, theo ông Tuấn, còn 24,4% là nằm trong các khoản phải nộp khác (như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…) đã được quy định trong luật. Trong khi đó, các khoản này lại có xu hướng tăng lên từ nay đến năm 2018.

Ông Tuấn đề nghị Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương nghiên cứu và đánh giá rõ phần 24,4% lợi nhuận mà doanh nghiệp phải nộp này.

“Cá nhân tôi cho rằng cần xem lại, nhất là câu chuyện xu hướng đến năm 2018 để có kiến nghị cho phù hợp” – ông Tuấn nói.

 

Nguồn: Cafef/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021