Published On: Tue, Jan 21st, 2014

Đồng tiền chung Châu Âu và ảnh hưởng giá vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chúng ta đang ở đâu tại khu vực đồng tiền chung?

Chúng ta không dưới một lần đã từng nghe rằng nền kinh tế châu Âu sẽ còn tiếp tục mong manh dễ vỡ và vì vậy ngân hàng châu Âu ECB vẫn sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp – hành động này thậm chí còn đi xa hơn rất nhiều so với những gì mà siêu cường Mỹ đã làm.

Nhưng, tới hôm nay, bức tranh kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã có chút sáng sửa hơn khi Đức dẫn đầu trong việc cam kết viện trợ cho cải cách và cắt giảm nợ khoảng 396 tỷ euro (tương đương 538 tỷ USD) cho 4 nền kinh tế yếu ớt nhất khu vực; thêm vào đó là dành 100 tỷ euro hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng của Tây Ban Nha.

Khối đồng tiền chung đã phải chịu đựng sự suy thoái kéo dài nhất trong lịch sử và tỷ lệ thất nghiệp đã chạm tới mức đỉnh. Xét rộng ra trên toàn thế giới, các nền kinh tế thuộc khối các nước phía Nam, nền kinh tế khu vực này đã bị tàn phá nặng nề và để lại hậu quả khôn lường cho thế hệ sau. Cụ thể, nước Ý đã công bố có tới 41% giới trẻ thất nghiệp, Tây Ban Nha còn khủng khiếp hơn khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 57%.

Chúng ta chẳng hề ngạc nhiên khi chủ tịch Ngân hàng ECB đưa ra quyết định vào tháng Bảy năm ngoái và cuộc họp chính sách tuần trước, ông chọn “thái độ cứng rắn” để nhấn mạnh sự quyết đoán trong việc duy trì mức lãi suất thấp trên thị trường một thời gian dài nữa. Điều đáng để chúng ta lưu tâm hơn là trong khi Đức được hưởng lợi ngày một nhiều từ mức lãi suất thấp hơn cần thiết thì các nền kinh tế phương Nam lại cần một mức lãi suất thậm chí là thấp hơn.

Ngân hàng ECB đang rơi vào tình thế tiến thoái lương nan trong việc thiết lập một mức lãi suất chung cho cả hai bộ phần: nền kinh tế đã có những hồi phục nhất định và những nền kinh tế yếu. Các thành viên yếu của khu vực đã không nhận được nhiều sự hỗ trợ của lãi suất thấp nhưng lại bắt buộc phải sống với một mức sống cao hơn những gì họ có. Các thành viên mạnh có thể vẫn yêu thích mức lãi suất mặc dù thường thì khi tỷ giá hối đoái cao thì họ sẽ nhận được thặng dư thương mại.

Trong khi đó, tất cả các nguồn vốn, bao gồm cả con người và thị trường tài chính, từ các quốc gia nghèo đang thấm dần vào các nền kinh tế mạnh do khi sản phẩm của họ tốt hơn bất kì nơi đâu. Chính điều này đã đóng lại cánh cửa mở ra các cơ hội cho các nền kinh tế kém phát triển hơn hồi phục ngoại trừ thông qua du lịch.

Đồng tiền chung châu âu ngày 21/01/2014

Ít nhất là ở Tây Ban Nha, chính phủ đang thực hiện điều này và đã bắt đầu một chương trình để cung cấp cho khu vực sự ủng hộ đầy đủ của họ. Nhưng điều này sẽ không thay đổi được các yếu tố kinh tế cơ bản. Vẫn còn là còn quá sớm để nói rằng khu vực châu Âu là thoát khỏi nguy hiểm, chủ tịch Draghi đã nói vào ngày 9/1 vừa qua. Hiện tại, nhiều nhà phân tích và chuyên gia đang kỳ vọng sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất từ mức 0,25% hiện hành. Chúng tôi hy vọng tiếp tục Draghi nhấn mạnh rằng mức lãi suất thấp sẽ vẫn tiếp tục được duy trì trong một thời gian dài. Nguy cơ áp lực giảm phát trở nên ngày càng phổ biến hơn, đẩy lạm phát tiếp tục thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ECB. Ông cho biết tuần trước rằng các quan chức sẽ xem xét “tất cả các công cụ có sẵn” để thúc đẩy sự phục hồi mong manh của khu vực châu Âu. Một khi “không có cơ sở để thắt chặt của thị trường tiền tệ ngắn hạn” hoặc triển vọng lạm phát ngày một tồi tệ hơn sẽ nhắc nhở chúng ta phải hành động, ông nói. Nhưng, có lẽ ông Draghi có thể sẽ phải làm nhiều hơn để đánh bại tình trạng giảm phát nếu IMF đúng.

Chương trình mua tài sản có thể sẽ là một trong những cách ngăn chặn giảm phát ngày một đe dọa sự hồi phục của khu vực này.

Tác động tới thị trường vàng

Với việc Quỹ tiền tệ Thế giới IMF thực sự chú trọng về vấn đề giảm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và ông Draghi quyết tâm duy trì mức lãi suất thấp trong một thời gian dài cho tới khi người dân châu Âu thực sự quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và vàng là một trong số những tài sản đầu tư của họ.

Bong bóng nhà đất, việc chia bè phái trong lãnh đạo châu Âu cùng việc đưa ra các quyết định chưa tức thời đã khiến nhà đầu tư của khu vực này mất dần niềm tin. Trong khi họ chưa thực sự là người yêu mến vàng thì họ vẫn luôn ý thức được việc mua khoản bảo hiểm lâu dài chống lại các rủi ro tiềm ẩn tại khu vực đồng tiền chung. Họ đang rất cẩn thận để cơ cấu lại hoạt động đầu tư của mình chống lại những mối đe dọa từ chính phủ (thuế và các khoản trích chi tiêu quốc gia) một cách tinh vi hơn là chúng ta thấy tại Mỹ.

Theo Gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021