Published On: Thu, Oct 30th, 2014

Dự trữ vàng của Nga lên cao nhất 2 thập kỷ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nga đã chi 1,5 tỷ USD để mua thêm vàng trong tháng 9, đưa lượng vàng nắm giữ của nước này lên cao nhất 2 thập kỷ qua.

Lượng vàng nắm giữ của Nga – nước có dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới – trong tháng 9 tăng thêm 37,2 tấn vàng lên 1.149,8 tấn, theo số liệu của IMF. Lượng vàng tăng thêm này trị giá 1,5 tỷ USD, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/1998. Dự trữ vàng của Nga – đã vược qua Thụy Si và Trung Quốc trong năm nay – tăng 3 lần kể từ cuối năm 2005 và đạt mức cao nhất kể từ 1993.

Đồng ruble suy yếu đã làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng trung ương Nga sẽ đẩy nhanh quá trình thả nổi đồng nội tệ. Nga, bị vỡ nợ 40 tỷ USD hồi tháng 8/1998, đang cạn dần lượng dự trữ khi giá dầu giảm trong khi Mỹ, châu Âu áp đặt đòn trừng phạt khiến ruble trượt giá và thiếu hụt USD. Giá vàng tháng 9 giảm mạnh nhất trong 15 tháng.

Giá vàng giao ngay tháng 9 giảm 6,1%, mức giảm mạnh nhất từ tháng 6/2013 và chạm mức thấp nhất năm nay vào 16/10, theo số liệu của Bloomberg. Với giá vàng trung bình tháng 9 đạt 1.237,96 USD, lượng vàng mua thêm của Nga trị giá 1,48 tỷ USD.

Dự trữ vàng của Nga lên cao nhất 2 thập kỷ

Dự trữ vàng của Nga lên cao nhất 2 thập kỷ

Ngân hàng trung ương Nga năm nay đã chi 65 tỷ USD để ngăn đà giảm giá đồng nội tệ ruble khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine làm xấu đi mối quan hệ với Mỹ và châu Âu, và khiến dòng vốn rút khỏi Nga ngày một tăng. Dự trữ ngoại hối của nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới giảm 68 tỷ USD xuống 443,8 tỷ USD hôm 17/10.

Các nhà hoạch định chính sách Nga đã bán ra 200 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm để ngăn đà trượt giá của ruble, khiến dự trữ ngoại hối giảm 40%.

Năm 2013, Nga khai thác 248,8 tấn vàng, xếp thứ 3 trong số các nước sản xuất vàng lớn nhất toàn cầu sau Trung Quốc và Australia, theo GFMS, bộ phận nghiên cứu thuộc Thomson Reuters Corp.

Vàng hiện chiếm khoảng 10% tổng dự trữ của Nga, theo WGC, thấp hơn nhiều so với 70% của Mỹ và Đức – 2 nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Daniel Briesemann, nhà phân tích tại Commerzbank AG ở Frankfurt, cho biết, tại hầu hết các nước, tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ ngoại hối vẫn tương đối thấp, do vậy, vẫn còn “chỗ” để mua thêm vàng. Mua vàng có thể là biện pháp bảo vệ khi đồng nội tệ trượt giá.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021