Published On: Thu, Jan 8th, 2015

Euro sắp ngang giá với USD?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Với đà giảm mạnh từ đầu năm 2015, euro sẽ sớm ngang giá với USD và thậm chí còn xuống thấp hơn, theo nhận định của giới chuyên gia tiền tệ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/1, euro đã giảm khoảng 0,5% so với USD xuống giao dịch ở 1,18 USD – thấp nhất trong vòng 9 năm qua. Lần cuối cùng euro ngang giá với USD (tức là 1 euro đổi được 1 USD) là vào tháng 11/2002. Trước đó, euro thậm chí còn xuống thấp hơn nữa, giao dịch ở 84 cent (Mỹ) đổi 1 euro trong năm 2000.

Tuy nhiên trong vài năm gần đây, euro bắt đầu tăng giá trở lại và giao dịch trên ngưỡng 1,3 USD gần như trong cả năm 2014. Thậm chí, giới chuyên gia tiền tệ còn cho rằng, euro sẽ lại sớm ngang giá với USD, đặc biệt trong bối cảnh chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu có sự khác biệt rất lớn.

Cuối năm 2014, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) và tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ bằng việc nâng lãi suất. Những đồn đoán về kế hoạch nâng lãi suất của Fed đã đẩy USD lên đỉnh giá so với các đồng tiền mạnh khác.

Trong khi đó, châu Âu lại đang chật vật với một loạt biện pháp nới lỏng, như hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ triển khai QE ngay trong tháng này do khu vực Eurozone bất ngờ quay lại thời kỳ giảm phát trong tháng 12/2014. Thực hiện QE đồng nghĩa với việc euro sẽ dần suy yếu so với các đồng tiền khác, đặc biệt là USD.

Euro ngang giá với USD chỉ là một khả năng. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng, euro có thể xuống thấp hơn 1 USD do tình hình kinh tế đối lập giữa Mỹ và châu Âu. Trong khi kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng mạnh nhất hơn 10 năm qua thì khu vực đồng euro với 3 nền kinh tế đầu tàu – Đức, Pháp, Italia – lại rất trì trệ hoặc đang suy thoái. Nếu kinh tế Eurozone tiếp tục tăng trưởng chậm chạp như vậy, giới đầu tư chẳng còn lý do gì để tiếp tục đổ vốn vào thị trường này.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia dự báo rằng, euro có thể sẽ giảm xuống 1,1 USD trong năm nay nhưng sẽ không về ngang giá với USD trong tương lai.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021