Published On: Fri, Jan 16th, 2015

Franc tăng vọt, giá vàng lên cao nhất 4 tháng sau khi Thụy Sỹ bỏ trần tỷ giá

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường tài chính thế giới biến động mạnh sau quyết định bỏ trần tỷ giá của Thụy Sỹ.

Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ (SNB) hôm nay 15/1 vừa gây sốc cho thị trường tài chính thế giới với quyết định bỏ trần tỷ giá vốn được coi là công cụ cho các nhà hoạch định chính sách nhằm ngăn chặn giảm phát. Theo đó, Thụy Sỹ sẽ bỏ neo tỷ giá 1,2 franc đổi 1 euro duy trì suốt 3 năm qua.

Ngay sau tuyên bố này của SNB, franc Thụy Sỹ tăng 30% so với euro, giao dịch ở 0,8052 franc/euro, trước khi về 1,026 franc/euro, tương đương tăng 14%. Franc cũng tăng 25% so với USD trước khi thu hẹp mức tăng về 14%, giao dịch ở 0,877 franc/USD.

Quyết định của SNB cũng “gây sốc” cho thị trường vàng. Giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đứng ở 1.258 USD/oz, tăng gần 30 USD so với chốt phiên trước, lên cao nhất 4 tháng. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Thụy Sỹ giảm hơn 10%.

Franc tăng vọt, giá vàng lên cao nhất 4 tháng sau khi Thụy Sỹ bỏ trần tỷ giá

Franc tăng vọt, giá vàng lên cao nhất 4 tháng sau khi Thụy Sỹ bỏ trần tỷ giá

Trong tuyên bố đưa ra, SNB cho biết: “Euro đã giảm mạnh so với USD và điều này cũng khiến franc yếu đi so với USD. Do đó, SNB cho rằng thực hiện và duy trì tỷ giá tối thiểu franc/euro hiện không còn phù hợp nữa”.

Thống đốc SNB Thomas Jordan cho biết, quyết định bỏ trần tỷ giá không phải là một phản ứng hoảng loạn mà là một quyết định đã được tính toán kỹ. Ông nói thêm, ông hy vọng giá trị của đồng franc Thụy sỹ sẽ trở về mức bền vững hơn.

SNB áp dụng cơ chế neo tỷ giá từ tháng 9/2011 nhằm đối phó với việc nhà đầu tư ồ ạt mua franc làm tài sản trú ẩn an toàn thay cho euro hay USD.

Ngoài dỡ trần tỷ giá, SNB cũng quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống -0,75%. Việc hạ lãi suất này được cho là nhằm đảm bảo quyết định dỡ trần tỷ giá không dẫn đến tình trạng thắt chặt tiền tệ không đáng có.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021