Published On: Wed, Sep 3rd, 2014

Giá cà phê toàn cầu tiếp tục leo thang lên mức cao nhất trong 17 tuần qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (03/09), giá cà phê toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 17 tuần trở lại đây do lo ngại rằng tình hình thời tiết khô hạn xảy ra vào thời điểm ra hoa của cây cà phê, thời điểm đặc biệt quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng ở Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Sản lượng đầu ra có thể giảm trong vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 5 xuống một mức thấp ở 50 triệu bao từ mức dự báo trong khoảng 53 – 55 triệu bao trong năm nay, theo Jorge Esteve Jorge, phó chủ tịch của Empresa Interagricola SA, một chi nhánh của công ty Ecom Agroindustrial Corp Ltd, cho biết vào ngày hôm nay trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Thiếu mưa có khả năng cắt giảm sản lượng tiềm năng cho cây cà phê mà đã từng bị tàn phá bởi hạn hán khắc nghiệt trong quý I năm nay.

Công ty Ecom tiếp tục nhấn mạnh lo ngại rằng vụ mùa năm tới có thể sẽ tồi tệ tương tự năm nay, nếu chúng ta không nhận được một cơn mưa nào vào thời điểm này, theo Hector Galvan, chiến lược gia cao cấp tại RJO Futures ở Chicago cho biết trong một e-mail.

Giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 12 tăng 4,1% lên mức 2.0945 USD/pound vào lúc 1:36 rạng sáng nay trên sàn giao dịch ICE Futures US tại New York. Trước đó, giá đã chạm mức 2.0995 USD/pound, mức cao nhất kể từ ngày 30/04. Ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp, một đợt tăng dài nhất kể từ ngày 10/04.

Năm nay, giá cà phê Arabica đã tăng 89% so với năm ngoái, mức tăng lớn nhất trong số 22 loại hàng hóa được theo dõi bởi chỉ số hàng hóa của Bloomberg.

David Streit, một nhà dự báo thời tiết cao cấp của tại Bethesda, Maryland, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Theo biểu đồ dự báo thời tiết cho thấy trong thời gian tới, lượng mưa ở Brazil sẽ thấp hơn so với bình thường”. Lượng mưa thường đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 9 có thể bị trì hoãn khoảng 2 tuần, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây cà phê mà thường bắt đầu ra hoa vào thời điểm này của năm.

Giá cà phê Robusta cũng đang trên đà tăng

Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 11 tăng 1,5% lên mức 2.112 USD/tấn (tương đương 95,8 cent/pound) trên sàn giao dịch NYSE Liffe ở London. Trước đó, giá đã chạm mức 2.114 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 01/08. Giá cà phê Robusta đã tăng 25% trong năm nay.

Cà phê Arabica được ủ bởi các công ty chuyên môn bao gồm Starbucks Crop. Trong khi hạt cà phê Robusta được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, độ chênh lệch giữa giá cà phê Arabica và Robusta tăng 6,4% lên mức 1.137 USD/pound, mức cao nhất kể từ ngày 29/04. Giá đã tăng hơn ba lần trong năm nay.

Trái chiều với giá cà phê, giá ca cao giao kỳ hạn tháng 12 lại giảm 2% xuống mức 3.165 USD/tấn trên sàn giao dịch ICE, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 12/03.

Trong khi, giá đường thô giao kỳ hạn tháng 10 lại tăng 2,1% lên mức 15,82 cent/pound, mức tăng lớn nhất trong khoảng một tuần trở lại đây.

Tuy nhiên, giá bông giao tháng 12 lại giảm 1,9% xuống mức 65,31 cent/pound, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 24/07. Giá cam giao tháng 11 giảm 0,7% xuống mức 1,49 USD/pound.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021