Giá vàng đầu tuần giao dịch gần mức thấp nhất kể từ tháng 1 do USD tăng mạnh


Giá vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong gần 9 tháng qua do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 qua trong bối cảnh triển vọng chi phí đi vay tăng lên cao hơn khi nền kinh tế Mỹ được cải thiện.
>> Cập nhật biến động: Giá vàng ngày 29/9/2014
Vàng giao ngay đã giảm 0,2%, xuống còn 1.216,02 USD/oz, và giao dịch ở 1.218,86 USD/oz vào lúc 8:48 tại Singapore, theo mức giá chung của Bloomberg. Kim loại màu vàng này đã giảm 5,3% trong tháng này, sau khi giảm xuống còn 1.207,04 USD vào ngày 25/9, mức thấp nhất kể từ ngày 2/1.
Giá vàng giao tháng 12 tăng 0,2%, giao dịch tại ngưỡng 1.217,90 USD/oz trên sàn Comex ở New York. Cổ phần trong quỹ tín thác SPDR Gold Trust giảm vào ngày 26/9 xuống còn 772,25 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.
Vàng đang hướng đến quý giảm giá đầu tiên trong năm nay do chỉ số đồng đô la của Bloomberg tăng 6,4%. Báo cáo vào hôm nay có thể cho thấy chi tiêu cá nhân Mỹ tăng mạnh trong tháng 8 sau khi có số liệu vào tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2011 trong quý II. Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% trong tổng GDP của cả nước.
“Đồng USD vẫn là nhân tố quyết định hướng đi của hướng vàng”, Sun Yonggang, một nhà chiến lược kinh tế vĩ mô tại Everbright Futures Co ở Thượng Hải cho biết. “Những gì xảy ra với thị trường chứng khoán và những căng thẳng địa chính trị có thể chỉ tạo ra hướng đi tạm thời cho vàng.”
Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3%, giao dịch tại 17,595 USD/oz, đang thiết lập tháng thứ 3 giảm giá và quý đầu tiên rớt giá của năm nay. Bạc đã giảm xuống còn 17,3491 USD vào ngày 22/9, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010.
Giá bạch kim giao ngay tăng 0.15, lên đến 1.301,25 USD/oz sau khi giảm xuống 1.299,94 USD vào ngày 26/9, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2013. Bạch kim cũng đang hướng đến tháng thứ ba thua lỗ và quý giảm đầu tiên trong năm nay.
Trong khi, giá palladium tăng 0,2%, giao dịch tại 782,55 USD/oz sau khi giảm xuống 778 USD vào ngày 26/9, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4. Palladium cũng đang hướng đến tháng thua lỗ nhất kể từ tháng 9/2011.
Đức Duy

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng