Published On: Fri, Oct 17th, 2014

Giá vàng phục hồi đã đẩy chỉ số biến động của ETF lên mức cao nhất 11 tháng qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhu cầu vàng tăng trở lại trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đây có thể không phải là thước đo tốt nhất cho đà tăng trưởng mới nổi lên của thị trường vàng mà vốn đã không sinh lợi trong hầu hết cả năm 2014.

Thay vì vậy, hãy nhìn vào sự gia tăng trong biến động.

Chỉ số biến động quỹ tín thác vàng ETF của sàn Chicago Board Options Exchange, xuất phát từ mức giá quyền chọn trong SPDR Gold Trust, hôm qua đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2013. Vàng kỳ hạn ở New York đã tăng ba ngày liên tiếp, đợt tăng dài nhất trong hai tháng qua.

Hơn 960 triệu USD đã được thêm vào giá trị của quỹ tín thác vàng trong tháng này. Vàng đang hướng tới tuần thứ hai tăng giá liên tiếp sau khi các nhà hoạch định chính sách dự trữ liên bang cho biết đà tăng trưởng chậm chạp của các nước ngoài đặt ra một nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng của Mỹ. Giá vàng đang hồi phục sau khi giảm 8,4% trong quý III, suy giảm do quan ngại rằng chi phí vay của Mỹ sẽ tăng lên.

“Một số người đang quay lại tài sản an toàn, và họ đang lo ngại đến sự sụt giảm cổ phiếu và suy thoái kinh tế toàn cầu”, Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management ở Annapolis, Maryland, cho biết. “Chúng tôi đang nhìn thấy một sự hồi sinh trong thị trường vàng do có một cảm giác ngày càng tăng rằng Fed sẽ không được thắt chặt vội vàng.”

Giá vàng giao tháng mười hai tăng 0,9%, niêm yết tại 1.244,80 USD/oz vào hôm qua trên sàn Comex, New York. Giá vàng đã tăng 2,4% trong tuần trước, mức tăng cao nhất kể từ tháng 6. Kim loại màu vàng đã tăng trở lại 4,9% từ mức thấp nhất của năm nay tại 1.183,30 USD vào ngày 06/10 và chốt phiên tại 1.241,20 USD vào hôm nay.

Gold VIX

Chỉ số biến động, được gọi là Gold VIX, tăng 11%, lên đến 20.04 điểm vào hôm qua, mức cao nhất kể từ tháng 6. Chỉ số này đã chạm mức 26.73, mức cao nhất kể từ ngày 14/11/2013, và đang hồi phục từ mức 11.93 vào ngày 18/6, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2013.

Hơn 1,5 nghìn tỷ USD đã bị xóa sổ từ các thị trường chứng khoán toàn cầu tuần trước. Biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed phát hành ngày 8/10 nhấn mạnh quan ngại rằng đồng USD tăng mạnh có thể làm tổn thương đến xuất khẩu. Các nhà hoạch định chính sách vẫn duy trì cam kết giữ lãi suất ở mức thấp trong một “thời gian nữa.”

Năm ngoái, giá vàng đã giảm 28% do một số nhà đầu tư mất niềm tin vào kim loại như một cửa hàng có giá trị trong bối cảnh lo ngại rằng Fed sẽ giảm dần kích thích và khi đồng đô la tăng cường.

Ổn định chi phí tiêu dùng tại Mỹ cùng với những quan ngịa về tăng trưởng mới nhất của Fed càng làm dấy lên nghi ngờ rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất sớm. Giá vàng giảm 5,9% trong tháng 9 do chỉ số Standard & Poor 500 của các cổ phiếu đã đạt mức cao kỳ lục. Chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 vào hôm qua.

Quý kim vàng đã tăng 70% từ 12/2008 đến tháng 6/2011 khi Fed mua nợ và tổ chức chi phí đi vay gần bằng 0% trong một nỗ lực để vực dậy tăng trưởng. Giá đã tăng lên mức cao kỷ lục tại 1.923,70 USD vào ngày 06/9/2011.

“Một số người đang quay trở lại với vàng do họ muốn một hàng rào chống lại suy thoái toàn cầu,” George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại New York người giúp quản lý 500 triệu USD RBC Capital Markets LLC nói.

Minh Bảo (Theo Bloomberg)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021