Published On: Sun, Jul 19th, 2015

Giá vàng SJC “bốc hơi” 700.000đ/lượng trong tuần này

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuần từ 13-18/7, giá vàng SJC liên tục giảm giá, mức giá cuối tuần chỉ còn 33,35 triệu đồng/lượng, trong khi đầu tuần 34,05 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch tuần này (13-18/7), giá vàng cả trong nước và thế giới đều lao dốc với biên độ mạnh.

Giá vàng thế giới xuống sâu nhất 5 năm

Trên thị trường thế giới, nếu như giá mở cửa phiên tuần này ở mức 1.161 USD/oz, thì đến khi chốt tuần chỉ còn 1.133 USD/oz. So giá đầu tuần và cuối tuần, vàng thế giới “bốc hơi” 28 USD/oz, tương đương giảm mất hơn 610.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ 13-17/7/2015 (Nguồn: Kitco News)

Diễn biến giá vàng thế giới từ 13-17/7/2015 (Nguồn: Kitco News)

Đáng chú ý, suốt tuần, giá vàng theo xu hướng giảm, với đáy giá rơi vào trưa 17/7, ở mức 1.131 USD/oz. Còn đỉnh giá trong tuần chính là giá khởi điểm phiên đầu tuần sáng thứ 2, ngày 13/7.

Theo Kitco News, không khí ảm đạm bao trùm thị trường vàng. Giá vàng đã kết tuần với xu hướng giảm lần thứ 4 liên tiếp, mức giảm tuần này đã 2,6%. Hơn nữa, áp lực bán ra mạnh trên thị trường càng khiến giá vàng suy giảm, mức giá đã xuống thấp nhất kể từ tháng 4/2010, khi chạm về 1.129 USD/oz.

Sự suy giảm giá vàng thế giới được giới phân tích cho là do đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, và là phản ứng sau khi có số liệu việc làm của Mỹ đã lạc quan hơn. Đặc biệt, đồng USD còn được hỗ trợ bởi sự suy giảm của chứng khoán toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, giá vàng tiếp tục gặp trở ngại khi khủng hoảng nợ của Hi Lạp đang dần ổn định, còn tín hiệu từ Mỹ cho thấy quốc gia này có thể sẽ tăng lãi suất.

Không những thế, hai thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc đều đang giảm nguồn cầu. Bản thân thị trường Ấn Độ còn bán ra vàng với mức giá rẻ hơn so mặt bằng chung thế giới.

Vàng SJC bốc hơi 700.000 đồng/lượng

Tại thị trường trong nước, bám theo đà suy giảm của vàng thế giới, giá vàng SJC cũng liên tục được điều chỉnh giảm giá. Giá mở cửa phiên đầu tuần ở mức 34,05 triệu đồng/lượng, nhưng chốt tuần chỉ còn 33,35 triệu đồng/lượng. Như thế, vàng SJC giảm mất 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng ngày 19/7/2015

Trong tuần, có phiên giá vàng SJC lao dốc mạnh nhất là trưa 16/7, giá giảm về 32,67 triệu đồng/lượng, giảm tới 1,38 triệu đồng/lượng so với giá đầu tuần. Thị trường vàng trong nước đã chứng kiến tuần giảm giá khốc liệt nhất trong gần 4 năm qua. Điểm “nóng” trên thị trường tuần qua là có thời điểm các doanh nghiệp kinh doanh vàng liên tục điều chỉnh giá.

Điều này khiến tâm lý thị trường cũng có phần xáo trộn. Giới truyền thông liên tục cập nhật thông tin phản ánh tình hình giao dịch trên thị trường. Đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, giá giảm chủ yếu trên hệ thống, còn giao dịch thực trên thị trường không nhiều. Tuy nhiên, phản ứng thực của chính các doanh nghiệp kinh doanh vàng là mức chênh giá mua – bán vàng đã được điều chỉnh với biên độ rộng đột biến so với nhiều tuần qua.

Cụ thể, chênh giá mua – bán vàng SJC đầu tuần chỉ 100.000 đồng/lượt tại TP HCM, và 120.000 đồng tại Hà Nội. Nhưng khi giá biến động nhiều, chênh đã tăng lên tới 270.000 đồng/lượng tại Hà Nội và 250.000 đồng/lượng tại TP HCM.

Về phía khách hàng, giao dịch trên thị trường được báo giới ghi nhận chủ yếu bán xả vàng tránh lỗ, mua vào ít hơn, do tâm lý lo giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn. Mặc dù vậy, cũng có thời điểm giá vàng xuống sâu nhất, lượng mua vào tăng cao hơn so với bán ra, do một số nhà đầu tư muốn tranh thủ mua vào để “lướt” kiếm lời trong ngắn hạn.

Như vậy, mặc dù cùng đà giảm giá, nhưng tính chung cả tuần này, giá vàng SJC giảm mạnh hơn giá vàng thế giới./.

 

Xuân Thân/VOV.VN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021