Published On: Wed, May 4th, 2016

Giáo sư Harvard khuyến cáo thị trường mới nổi nên tăng mua vàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các nhà kinh tế của thị trường mới nổi cần phải tránh xa đồng đô la Mỹ và trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, và thay vào đó hãy đầu tư vào vàng, theo một giáo sư tại trường Harvard.

Vào hôm thứ ba, trong một bài bình luận cho Project Syndicate, Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại trường đại học Ivey League và cựu kinh tế trưởng tại Quỹ tiền tệ quốc tế, đã khuyến cáo rằng các nhà kinh tế của thị trường mới nổi nên tăng dự trữ vàng của họ lên khoảng 10%, thấp hơn so với mức dự trữ vàng của các quốc gia phát triển.

“Các thị trường mới nổi đã tiếp tục mua vàng, nhưng so với hứng thú mua trái phiếu kho bạc Mỹ và nợ các nước giàu khác thì tốc độ mua vàng được ví như tốc độ của một con ốc sên. Tính đến tháng 3/2016, dự trữ vàng của Trung Quốc chỉ chiếm hơn 2% trong tổng dự trữ của quốc gia này, và của Ấn Độ là 5%. Nga thực sự là thị trường mới nổi lớn duy nhất tăng mạnh lượng mua vàng, mà một phần không nhỏ là do lệnh trừng phạt của phương Tây, với lượng nắm giữ vàng hiện nay lên tới gần 15% tổng dự trữ,” ông cho biết trong bài viết.

Rogoff cho rằng các thị trường mới nổi sẽ thu được lợi nhiều hơn từ các khoản đầu tư vàng hơn là từ trái phiếu chính phủ của các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức hay Nhật Bản. Ông giải thích rằng sự cạnh tranh về các khoản nợ của chính phủ các nước phát triển đã đẩy lợi suất trái phiếu giảm xuống thấp.

Nhiều nhà phân tích đã nhận thấy rằng nhu cầu mạnh mẽ đối với trái phiếu chính phủ đã đẩy lợi suất trái phiếu vào mức âm. Trong tháng ba, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng có khoảng 8 ngàn tỷ nợ quốc gia chất lượng cao có lợi suất âm.

Rogoff cho hay rằng vàng là một danh mục đầu tư tốt hơn cho thị trường mới nổi vì không có giới hạn về giá.

“Hơn nữa, vàng là tài sản có rủi ro thấp vô cùng với lợi nhuận trung bình thực tế so với nợ ngắn hạn. Và, bởi vì vàng là một tài sản có tính thanh khoản – một tiêu chí quan trọng đối với một tài sản dự trữ – ngân hàng trung ương có thể đủ khả năng dự đoán biến động ngắn hạn cũng như lợi nhuận trung bình trong dài hạn của kim loại này,” ông giải thích.

Bình luận của ông Rogoff đưa ra kèm theo biện chứng về giá vàng đang dao động quanh ngưỡng 1.300 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 1/2015. Kể từ đầu năm, vàng đã tăng hơn 21%, và là một trong những tài sản tăng trưởng tốt nhất trong năm.

 

Nguồn: Kitco/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021