Giáo sư Harvard khuyến cáo thị trường mới nổi nên tăng mua vàng


Các nhà kinh tế của thị trường mới nổi cần phải tránh xa đồng đô la Mỹ và trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, và thay vào đó hãy đầu tư vào vàng, theo một giáo sư tại trường Harvard.
Vào hôm thứ ba, trong một bài bình luận cho Project Syndicate, Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại trường đại học Ivey League và cựu kinh tế trưởng tại Quỹ tiền tệ quốc tế, đã khuyến cáo rằng các nhà kinh tế của thị trường mới nổi nên tăng dự trữ vàng của họ lên khoảng 10%, thấp hơn so với mức dự trữ vàng của các quốc gia phát triển.
“Các thị trường mới nổi đã tiếp tục mua vàng, nhưng so với hứng thú mua trái phiếu kho bạc Mỹ và nợ các nước giàu khác thì tốc độ mua vàng được ví như tốc độ của một con ốc sên. Tính đến tháng 3/2016, dự trữ vàng của Trung Quốc chỉ chiếm hơn 2% trong tổng dự trữ của quốc gia này, và của Ấn Độ là 5%. Nga thực sự là thị trường mới nổi lớn duy nhất tăng mạnh lượng mua vàng, mà một phần không nhỏ là do lệnh trừng phạt của phương Tây, với lượng nắm giữ vàng hiện nay lên tới gần 15% tổng dự trữ,” ông cho biết trong bài viết.
Rogoff cho rằng các thị trường mới nổi sẽ thu được lợi nhiều hơn từ các khoản đầu tư vàng hơn là từ trái phiếu chính phủ của các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức hay Nhật Bản. Ông giải thích rằng sự cạnh tranh về các khoản nợ của chính phủ các nước phát triển đã đẩy lợi suất trái phiếu giảm xuống thấp.
Nhiều nhà phân tích đã nhận thấy rằng nhu cầu mạnh mẽ đối với trái phiếu chính phủ đã đẩy lợi suất trái phiếu vào mức âm. Trong tháng ba, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng có khoảng 8 ngàn tỷ nợ quốc gia chất lượng cao có lợi suất âm.
Rogoff cho hay rằng vàng là một danh mục đầu tư tốt hơn cho thị trường mới nổi vì không có giới hạn về giá.
“Hơn nữa, vàng là tài sản có rủi ro thấp vô cùng với lợi nhuận trung bình thực tế so với nợ ngắn hạn. Và, bởi vì vàng là một tài sản có tính thanh khoản – một tiêu chí quan trọng đối với một tài sản dự trữ – ngân hàng trung ương có thể đủ khả năng dự đoán biến động ngắn hạn cũng như lợi nhuận trung bình trong dài hạn của kim loại này,” ông giải thích.
Bình luận của ông Rogoff đưa ra kèm theo biện chứng về giá vàng đang dao động quanh ngưỡng 1.300 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 1/2015. Kể từ đầu năm, vàng đã tăng hơn 21%, và là một trong những tài sản tăng trưởng tốt nhất trong năm.
Nguồn: Kitco/Đăng bởi: Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng