Published On: Tue, Jan 6th, 2015

Giới đầu tư lại đổ tiền vào vàng trước bầu cử Hy Lạp

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Quỹ phòng hộ đang quay lại với vàng khi bất ổn chính trị tại Hy Lạp, hành động của các chính phủ châu Á giúp vàng tăng mạnh nhất từ tháng 6/2014.

Giới đầu cơ giá lên lần đầu tiên trong 3 tuần qua tăng gấp đôi tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng kể từ giữa tháng 11/2014, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Số hợp đồng đặt cược giá xuống rớt 6 trong 7 tuần qua. Giá vàng tháng 12/2014 tăng tháng thứ 2 liên tiếp.

Tuy giá dầu giảm giúp giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, song sức hấp dẫn của vàng như tài sản đầu tư thay thế tăng lên khi việc Hy Lạp phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng có thể khiến nước này phải ra khỏi khu vực đồng euro. Trung Quốc đã hạ lãi suất và nới lỏng một số quy định đối với ngân hàng nước này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong khi Nhật Bản tăng cường các biện pháp kích thích. Giá vàng đã tăng 6,5% kể từ khi chạm mức thấp nhất 4 năm hồi đầu tháng 11/2014.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets LLC trụ sở tại New York cho biết, mọi người đang đổ xô vào vàng và đây là nơi trú ẩn cuối cùng sau USD. Những vấn đề tại Hy Lạp và khả năng người Đức để cho Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro đang dấy lên những bất ổn địa chính trị.

Vị thế mua ròng vàng trong tuần kết thúc vào 30/12/2014 tăng 5,7% lên 98.391 hợp đồng quyền chọn và tương lai, sau khi giảm 11% trong 2 tuần trước đó, theo số liệu của Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai Mỹ công bố hôm 5/1.

Giới đầu tư lại đổ tiền vào vàng trước bầu cử Hy Lạp

Giới đầu tư lại đổ tiền vào vàng trước bầu cử Hy Lạp

Giá vàng kỳ hạn tăng 0,7% trong tháng 12/2014 và đạt 1.204 USD/ounce phiên 5/1 trên sàn Comex New York. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg tháng 12/2014 giảm 7,6%, tháng thứ 6 giảm liên tiếp, trong khi Chỉ số USD Bloomberg tăng 2,2%, tháng thứ 6 tăng liên tiếp. Chỉ số MSCI All-Country tháng 12/2014 giảm 2%.

Với vai trò trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn, giá vàng tăng do lo ngại Hy Lạp có thể phải ra khỏi khu vực eurozone, khiến euro xuống thấp nhất kể từ 2006 so với USD.

Giá vàng tính theo euro tăng 12% trong năm 2014 và tuần này lên cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Thị trường chứng khoán sụt giảm cũng làm tăng nhu cầu vàng. Sau khi tăng lên mức kỷ lục hôm 29/12, chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 3,3% và Chỉ số MSCI All-Country cũng giảm.

Sức mua vàng vật chất tại Trung Quốc tăng trước kỳ nghỉ Tết âm lịch vào tháng 2/2015. Việc Ấn Độ nới lỏng quy định nhập khẩu vàng cùng với dự trữ vàng của Trung Quốc giảm cũng có thể đẩy nhu cầu vàng trong năm 2015, theo ANZ.

Tại Nhật, chính phủ nước này tuần trước đã công bố kế hoạch giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi thông qua gói kích thích 3,5 nghìn tỷ yên (29 tỷ USD) để thúc đẩy kinh tế sau đợt tăng thuế hồi tháng 4/2014 khiến tiêu dùng sụt giảm.

Nhu cầu vàng vẫn yếu sau khi giảm trong năm 2014 khi giá vàng giảm năm thứ 2 liên tiếp. Lượng vàng xu bán ra của US Mint giảm mạnh nhất 8 năm qua, trong khi các quỹ ETP vàng thua lỗ 7,4 tỷ USD, năm thứ 2 liên tiếp, theo số liệu của Bloomberg.

Kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng đang làm tăng đồn đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất. Trong khi đó, lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm 31/12 giảm xuống 709,02 tấn, thấp nhất kể từ 2008.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021