Published On: Wed, Jan 7th, 2015

Hải Dương-981 đến biển Myanmar thực hiện hợp đồng dầu khí

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giàn khoan Hải Dương-981 hiện cách bờ biển Việt Nam 75 hải lý, trên đường đến vùng biển Myanmar để thực hiện hợp đồng dầu khí.

Theo yêu cầu của Hà Nội về việc cung cấp rõ hành trình và đích đến cuối cùng của Hải Dương-981, Bắc Kinh cho biết giàn khoan này khởi hành từ Tam Á đến vùng biển Myanmar để thực hiện hợp đồng dầu khí.
Theo thông tin của Cục Hàng hải Trung Quốc, Hải Dương-981 xuất phát từ cảng Tam Á lúc 12 giờ ngày 1.1.2015, và di chuyển về hướng Singapore theo bốn hải trình như sau 13-22.00N/110-50.00E, 07- 30.00N/109-05.00E, 03-25.00N/105-40.00E.

Các nguồn tin trước đó cho biết giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động thăm dò tại khu vực Ấn Độ Dương trong năm nay. Hành trình từ Tam Á đến Singapore khoảng 1200 hải lý, với tốc độ di chuyển như hiện nay, dự kiến đến giữa tháng 1 sẽ đến Singapore.

Trước đó, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết Trung Quốc thông báo về việc di chuyển giàn khoan từ đảo Hải Nam đến Singapore bắt đầu từ 12 giờ ngày 1.1.2015. Thông báo của Trung Quốc không nói rõ Singapore có phải là điểm đến cuối cùng hay không mà chỉ cho biết Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) sẽ di chuyển với tốc độ 4 hải lý/giờ và dự kiến mất khoảng nửa tháng để đến vị trí hoạt động ở Ấn Độ Dương.

Hải Dương-981 đến biển Myanmar thực hiện hợp đồng dầu khí

Hải Dương-981 đến biển Myanmar thực hiện hợp đồng dầu khí

Theo Cảnh sát biển Việt Nam, sau khi có thông tin về việc Trung Quốc cho di chuyển giàn khoan, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ để ứng phó kịp thời nếu có tình huống xảy ra.

Đại diện cơ quan chức năng cho biết việc di chuyển tự do của giàn khoan trên biển là bình thường và không vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc có động thái hạ đặt phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam như hồi tháng 5.2014, lực lượng chức năng VN chắc chắn sẽ can thiệp.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày 5.1 ngang nhiên cho tàu tiếp tế Tam Sa 1 thực hiện chuyến hải hành đầu tiên từ tỉnh Hải Nam đến các đảo ở biển Đông, trong đó có những đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tam Sa là tên gọi của thực thể do Trung Quốc đơn phương thành lập hồi tháng 7.2012 để tự cho mình quyền quản lý cả Hoàng Sa và Trường Sa. Tân Hoa xã khoe rằng Tam Sa 1 là tàu tiên tiến và lớn nhất của nước này làm nhiệm vụ tiếp tế cho các hoạt động từ đảo Hải Nam đến các đảo ở biển Đông.

Tàu này dài 122 m, rộng 21 m, độ choán nước 7.800 tấn và vận tốc hơn 35 km/giờ, có thể chở 456 người và mang theo 20 rơ moóc chở container. Tàu Tam Sa 1 cũng có bãi đáp trực thăng để hỗ trợ cho cái gọi là cứu hộ trên biển và tuần tra đảo.

Nguồn Đời sống và pháp luật

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021