Published On: Thu, Feb 5th, 2015

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Ấn Độ giảm 10% do sản lượng thu hoạch thấp

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Kim ngạch xuất khẩu cà phê hàng năm của Ấn Độ đang hướng đến mức giảm hơn 10% trong năm tài chính kết thúc ngày 30/09, nguyên nhân là do sản lượng đầu ra thấp hơn trong khi người nông dân lại yêu cầu giá cao hơn làm giảm khả năng cạnh tranh so với nước ngoài.

Kim ngạch xuất khẩu cà phê giảm dần tại Ấn Độ, nước sản xuất cà phê đứng thứ 6 trên thế giới, có thế đẩy giá cà phê Arabica toàn cầu tăng lên, mặc dù trong đó giá đã tăng 50% trong năm 2014. Trong đó, Ý, Đức và Bỉ là những nước nhập khẩu cà phê chính của Ấn Độ.

“Xuất khẩu sẽ giảm ít nhất 10%”, theo Ramesh Rajah, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Ấn Độ, đã trao đổi với với Reuters. Trong khi đó, giá cà phê của Ấn Độ lại quá đắt so với các nơi khác.

Sự tấn công của sâu bệnh đục thân và thời tiết khô hạn đã làm giảm sản lượng đầu ra của cà phê Arabica, khiến người trồng cà phê Ấn Độ đã yêu cầu mức giá cao đối với 2 loại cà phê Arabica và Robusta tại thị trường New York và London.

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Ấn Độ giảm 10% do sản lượng thu hoạch thấp

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Ấn Độ giảm 10% do sản lượng thu hoạch thấp

Ấn Độ đã xuất khẩu ra thị trường toàn cầu khoảng 3/4 sản lượng cà phê của mình, tương đương 303.290 tấn trong niên vụ 2013-2014. Nhưng kể từ khi bắt đầu vụ mùa mới nhất vào ngày 01/10, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 13% xuống mức 75.179 tấn.

Nền sản xuất cà phê Arabica, chiếm 1/3 tổng sản lượng cà phê của Ấn Độ, có thể giảm 12% xuống mức 90.000 tấn trong vụ mùa này, Rajah đã nói qua điện thoại từ thành phố miền nam Ấn Độ Bengaluru.

Vụ thu hoạch cà phê Arabica đã gần như được hoàn tất, nhưng người nông dân không muốn bán ra, bởi họ tiến hành dự trữ đợi giá tăng lên.

Ông Anil Kumar Bhandari, một người trồng và là thành viên của Hội đồng Cà phê quốc gia cho biết: “Giá cà phê đang dao động rất mạnh mẽ ở nước ngoài, và có nguy cơ xảy ra một đợt hạn hán ở Brazil. Do đó, người nông dân Ấn Độ đang chờ đợi để giá leo thang một lần nữa để họ có thể đẩy mạnh bán ra”.

Tình hình thời tiết bất lợi trong nền sản xuất cà phê hàng đầu của Brazil có thể tiếp tục mở rộng mức thâm hụt nguồn cung cà phê toàn cầu trong niên vụ 2014-2015 và hỗ trợ giá leo thang, theo một cuộc thăm dò của Reuters đối với 13 nhà kinh doanh và các nhà phân tích cho biết.

Bhandari cho biết: “Tuy nhiên, một số lượng đáng kể hạt cà phê Arabica vẫn chưa được bán. Nếu giá ổn định, kim ngạch xuất khẩu cà phê Arabica có thể tăng mạnh từ tháng 3 trở đi. Và cà phê Robusta cũng sẽ bắt đầu vào khoảng thời gian đó”.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021