Published On: Wed, Sep 10th, 2014

Máy bay MH17 nổ tung trong không trung

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Phát hiện máy bay MH17 bị “các vật thể năng lượng cao đâm trúng” càng làm củng cố giả thiết máy bay bị một tên lửa bắn rơi.

Ngày 17/7, máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên hành trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị rơi tại miền Đông Ukraine làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Báo cáo sơ bộ của Ủy ban An toàn của Hà Lan (DSB) công bố ngày 9/9 cho biết, máy bay đã bị “các vật thể năng lượng cao đâm trúng”. Phát hiện này càng làm củng cố giả thiết máy bay bị một tên lửa bắn rơi, mặc dù bản báo cáo không làm rõ trách nhiệm thuộc về ai.

Các dấu vết trong buồng lái cho thấy máy bay bị "các vật thể năng lượng cao đâm thủng từ bên ngoài" (Ảnh Zuma Press)

Các dấu vết trong buồng lái cho thấy máy bay bị “các vật thể năng lượng cao đâm thủng từ bên ngoài” (Ảnh Zuma Press)

Dưới đây là những điểm chính trong bản báo cáo này:

1.    Máy bay MH17 bị các vật thể năng lượng cao đâm trúng

Những hư tổn ở vỏ thân và buồng lái chiếc máy bay Boeing 777 chỉ ra rằng “có những tác động từ một lượng lớn các vật thể năng lượng cao từ bên ngoài”. Đánh giá này dựa trên các hình ảnh chụp các mảnh vỡ của máy bay có “nhiều lỗ và vết lõm”.

2.    Chiếc máy bay đã bị nổ tung trong không trung

Đống đổ nát của máy bay cho thấy, “máy bay đã bị vỡ thành nhiều mảnh khi đang bay trên không trung” do bị “đâm trúng bởi các vật thể năng lượng cao”. Các mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy trong phạm vi 10 km dựa trên các hình ảnh vệ tinh.

Báo cáo cho biết, các mảnh vỡ của phần trước của chiếc máy bay được tìm thấy ở địa điểm gần vị trí cuối cùng trong dữ liệu bay. Điều này cho thấy, phần trước của máy bay là bộ phận tách ra khỏi máy bay đầu tiên”.

3.    Máy bay đã ở trong tình trạng bay tốt

Chiếc máy bay Boeing 777 “đã ở trong tình trạng bay tốt từ lúc khởi hành, không có trục trặc kỹ thuật”. Lần kiểm tra bảo dưỡng cuối cùng của máy bay được thực hiện vào tháng 4/2014.

4.    Phi hành đoàn không có lỗi

Cả hai phi công của chuyến bay MH17 đều đã có hơn 10.000 giờ bay, trong đó có hơn 7.000 giờ bay trên máy bay Boeing 777. Cả hai người đã làm việc cùng nhau hơn 3.000 giờ bay, trong đó có hơn 200 giờ bay trên Boeing 777. “Không có dấu hiệu cho thấy máy bay MH17 rơi do lỗi kỹ thuật hoặc lỗi của phi hành đoàn”, báo cáo cho biết.

5.    Chuyến bay diễn ra bình thường mà không hề có tín hiệu cấp cứu

Chuyến bay MH17 đã bay ở độ cao 10.000 m trong không phận hạn chế, trên đường bay được định sẵn trước khi bị rơi.

DSB xác nhận: “Không có bất kỳ âm thanh báo động hay cảnh báo hệ thống gặp trục trặc trong đoạn ghi âm buồng lái trong hộp đen cho đến khi đoạn ghi âm kết thúc vào lúc 1h20 (giờ GMT)”.

“Đoạn nói chuyện của phi hành đoàn không cho thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào với chuyến bay. Cơ quan kiểm soát không lưu ở Dnipropetrovsk cũng không nhận được thông báo bị nạn nào”, bản báo cáo cho biết.

Đoạn nói chuyện cuối cùng trong đoạn băng ghi âm của phi hành đoàn lúc 1h19p56’ và kéo dài trong 3 giây rồi dừng lại.

6.    Hộp đen máy bay không bị giả mạo

Hộp đen máy bay từng rơi vào tay của một số cá nhân lai lịch không rõ ràng. Lực lượng đối lập kiểm soát khu vực máy bay rơi đã trao hộp đen cho một quan chức Malaysia.

Hai hộp đen đã được đem đến cho cơ quan điều tra tai nạn hàng không ở Farnborough, Anh. Ủy ban An toàn của Hà Lan đã xác nhận, “không có dấu hiệu hay bằng chứng nào cho thấy hộp đen bị xâm hại”.

7.    Cần thiết phải có các cuộc điều tra sâu hơn

Ông Tjibbe Joustra, người đứng đầu DSB cho biết, “Các kết quả ban đầu của cuộc điều tra giúp ích cho việc tìm hiểu nguyên nhân vụ MH17. Việc nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định nguyên nhân chính xác hơn. Ủy ban dự kiến sẽ công bố một báo cáo cuối cùng trong vòng một năm sau vụ rơi máy bay”.

Thep VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021