Published On: Thu, Oct 30th, 2014

Nga nâng dự trữ vàng lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 1998

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nga đã nâng lượng dự trữ vàng của mình lên mức cao nhất kể từ vụ vỡ nợ địa phương trong năm 1998, đẩy cổ phần vàng của mình lên mức lớn nhất trong ít nhất là hai thập kỷ qua.

Nga đã tăng 37,2 tấn vàng dự trữ trong tháng 9, lên đến 1.149,8 tấn, theo dữ liệu trên trang web của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10/1988, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Lượng dự trữ của Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc trong năm nay và đạt gần gấp ba lần kể từ cuối năm 2005 và đang ở mức cao nhất kể từ năm 1993, theo các dữ liệu cho thấy.

“Từ góc nhìn của những nhà cầm quyền về quan ngại rủi ro địa chính trị, họ sẽ có cảm giác thiên vị đối với vàng vật chất,” Brian Lucey, một giáo sư tài chính tại Trinity College Dublin và trước đây là một nhà kinh tế cho Ngân hàng Trung ương Ireland, cho biết vào hôm nay qua điện thoại. Với mức giá vàng thấp hơn, Nga có thể xem đây “là thời điểm tốt để mua vàng”, ông cho hay.

Vàng giao ngay giảm 6,1% ở London vào tháng trước, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2013, và chạm mức thấp nhất trong năm này vào ngày 06/10, theo mức giá chung của Bloomberg và giao dịch ở mức 1.228,05 USD/oz vào hôm nay, thấp hơn 36% so với mức kỷ lục của năm 2011. Giá trung bình của tháng trước là 1.237,96 USD.

Ngân hàng Trung ương Nga đã chi khoảng 65 tỷ USD trong năm nay để làm chậm sự suy giảm của đồng rúp do cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ukraine với Mỹ và châu Âu và đã thúc đẩy luồng vốn. Dự trữ ngoại tệ của quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đã giảm 68 tỷ USD trong năm nay, xuống còn 443.8 tỷ USD vào ngày 17/10.

Ngân hàng trung ương lại tăng lượng vàng dự trữ sau khi giảm cổ phần trong khoảng hai thập kỷ từ cuối những năm 1980. Nga đã dự trữ thêm 500 tấn vàng trong năm nay, sau khi tăng lên 409 tấn vào năm ngoái và 544 tấn vào năm 2012, theo Hội đồng Vàng Thế giới trụ sở tại London cho biết trong tháng 8.

Khai thác vàng của Nga

Nga đã khai thác 248,8 tấn vàng vào năm ngoái, quốc gia khai thác vàng lớn thứ ba trên thế giới sau Trung Quốc và Australia, theo GFMS, một đơn vị nghiên cứu của Thomson Reuters Corp Bloomberg LP cạnh tranh với Thomson Reuters trong việc bán các thông tin tài chính và hợp pháp và các hệ thống kinh doanh.

Vàng chiếm khoảng 10% tổng số dự trữ của Nga, theo Hội đồng cho biết. So sánh với khoảng 70% đối với Mỹ và Đức, 2 quốc gia có cổ phần vàng lớn nhất.

“Hầu hết các quốc gia, tỷ lệ dự trữ vàng so với dự trữ ngoại hối vẫn còn tương đối thấp, do đó vẫn còn có chỗ để mua vàng nhiều hơn,” Daniel Briesemann, nhà phân tích tại Commerzbank AG ở Frankfurt, cho biết qua điện thoại. “Mua vàng có thể là một bảo vệ chống lại việc đồng tiền bị mất giá.”

Minh Bảo (Theo Bloomberg)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021