Published On: Tue, Jun 7th, 2016

“Nghịch lý các dự án BOT”: Quả bom nổ chậm của nền kinh tế

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Phí giao thông cao đang kéo lùi sự phát triển của xã hội. Hơn nữa, việc nâng tổng mức đầu tư dự án BOT bằng cách khai khống thực chất là hành động gian dối để lấy tiền của Nhà nước và tiền phí của người dân.

Cùng mong muốn tìm ra những người, cơ quan chịu trách nhiệm cho những bất cập tại các dự án BOT hiện nay; nhiều bạn đọc phản hồi các bài viết trong loạt bài “Nghịch lý các dự án BOT” được Tiền Phong đăng tải.

Quả bom nổ chậm của nền kinh tế

Nhiều bạn đọc cho rằng, phí giao thông cao đang kéo lùi sự phát triển của xã hội. Nêu ra một vài dẫn chứng bạn đọc cho rằng, giá phí cao sẽ dẫn theo giá hàng hóa, dịch vụ tăng cao. Bạn đọc có nick “Thanh Hai”, nêu cụ thể, một lượt xe khách trước đây từ Hải Phòng đến Hà Nội doanh nghiệp chỉ mất tiền dầu, nay đi trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng mất thêm 640.000 đồng/2 lượt đi về. Với 4 xe mà gia đình bạn đọc Thanh Hai đang chạy, mỗi ngày phải trả 2,560 triệu đồng phí BOT.

Tương tự, bạn đọc “Tuan Hoang”, thường xuyên chạy xe tải 14 tấn trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đánh giá, mức phí tại đây đang đắt hơn phí xăng dầu. Cụ thể, một lượt xe tải 14 tấn, bạn “Tuan Hoang” phải trả hơn 1 triệu đồng/lượt, trong khi giá dầu cho hành trình này là 560.000 đồng. Để bù vào khoản tiền phải trả cho phí cầu đường, cả bạn đọc Thanh Hai và Tuan Hoàng cho biết, đều phải tính vào giá cước vận tải.

Với tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, bạn “anhlankuter” phản ánh: “Tôi lái xe qua tuyến cao tốc này nhiều, thấy sự vô lý là đầu vào phát vé, đi hết chặng đến điểm thu tiền nhân viên thu 45.000/lượt nhưng không đưa vé. Tôi hỏi vé họ nói hết. Các lần khác họ cố tình kéo dài thời gian đưa vé để các xe đi sau bấm còi inh ỏi, buộc tôi phải đi mà chưa lấy được cuống vé”.

Để minh bạch tại các trạm thu phí, bạn “Vũ Huy”, cho rằng: Với các dự án đang bị “tố” thất thoát và không minh bạch, Nhà nước chỉ cần thành lập một đơn vị chuyên đếm xe và lắp các camera tại trạm thu phí và giám sát là biết hết.

Liên quan đến vấn đề này, bạn “NguyenanhTuan” đề nghị, với thời buổi công nghệ như hiện nay, Nhà nước cần giải quyết triệt để, trắng đen, đúng sai để nhân dân yên tâm. Vấn đề này dân biết hết nhưng chỉ biết bàn tán với nhau.

Dung-su-dung-von-oda

Bạn đọc “Hồ Thuần” nêu dẫn chứng để làm minh bạch thu phí: Không chỉ trạm Pháp Vân, Nhà nước nên giám sát, theo dõi tất cả các trạm thu phí. Tại sao Nhà nước không lắp đồng hồ đếm lùi tổng số tiền làm dự án ngay trên trạm thu phí để người dân cũng biết, giám sát. Hiện các trạm đang sử dụng vé điện tử, đồng hồ sẽ căn cứ vào dữ liệu nhận được mà trừ dần số tiền cho đến lúc hết.

Về mức đầu tư dự án Pháp Vân – Cầu Giẽ, bạn “Khuất Hữu Dần” cho biết: “Tôi cũng làm nghề kỹ sư, giá 200 tỷ đồng/1km làm lại mặt đường là quá đắt”. Bạn “Phong Nguyên” nhấn mạnh, so với mức đầu tư, dự án bị kéo dài thêm 6 năm thu phí sẽ đánh vào chi phí của người tiêu dùng. Thiệt hại này vô cùng khủng khiếp”.

Bạn “Bùi Long Xuyên” comment “Vấn đề BOT là một quả bom nổ chậm của nền kinh tế. Tảng băng chìm xung quanh câu chuyện vốn đầu tư và lãi vay ngân hàng…”.

Phải có người chịu trách nhiệm

Bạn đọc “Quang Thanh” viết: “Cám ơn báo Tiền Phong đã thông tin sự việc nghiêm trọng này. Đây là lỗ hổng quản lý gây thất thoát tiền của Nhà nước và móc túi người dân. Cần có cơ chế bịt ngay lỗ hổng này bằng cách phê duyệt, giám sát tổng mức đầu tư ngay từ khi thực hiện dự án. Không để mặc nhà đầu tư BOT muốn kê khai bao nhiêu cũng được.

Việc nâng tổng mức đầu tư dự án BOT bằng cách khai khống thực chất là hành động gian dối để lấy tiền của Nhà nước và tiền phí của người dân. Chính phủ và các bộ ngành hữu quan cần thanh tra toàn bộ dự án BOT đánh giá xác định lại đúng vốn nhà đầu tư đã bỏ ra xây dựng dự án, phạt thật nặng những nhà đầu tư nào cố tình khai gian dối, cấm không cho tham gia các dự án tiếp theo nữa”.

Bạn “Khôi” viết tiếp sau phần bạn “Quang Thanh”: “Báo Tiền Phongđã làm chuyên đề về BOT để thấy được góc khuất có thể rất nghiêm trọng. Trong lúc toàn dân, toàn Đảng ra sức chống chọi với tình hình kinh tế khó khăn thì có một bộ phận lợi dụng để làm giàu cho bản thân…”.

Bạn “Tuan dien tu pham” cho rằng: “Thấy nhiều dự án BOT không minh bạch từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng”. Còn bạn “Phung Chinh” đặt câu hỏi về dự án Pháp Vân – Cầu Giẽ: “Một tháng mười lăm tỷ đồng thu dư đang chảy về đâu?”.

Bạn “Minhnguyen” đánh giá: “Nhà thầu không đủ năng lực bị loại vẫn trúng chỉ định thầu, vì sao? Tôi nghĩ rằng lý do thì ai cũng biết nhưng có ai dám làm đến tận cùng? Tất cả đều vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mới như vậy”.

Bạn “dan viet” đề nghị “Thanh tra lại xem có sử dụng hết con số 6.700 tỷ đồng đầu tư cho dự án, hay khai khống để có cớ tính giá vé cao. Mong báo chí theo sát vụ này để làm minh bạch số tiền thuế chúng tôi đóng góp xem đã chảy vào túi ai? Đã nộp lệ phí cầu đường nay lại còn phí BOT?”.

Bạn “Bùi Long Xuyên” comment trong dưới bài 1 của loạt bài: “Cần được thanh tra, làm rõ, quy trách nhiệm cá nhân, cơ quan cụ thể. Như vậy mới làm lành mạnh nền kinh tế được. Mong tác giả tìm ra những người chịu trách nhiệm cho những bất cập nêu trên, những cơ quan chịu trách nhiệm cụ thể”.

Nguồn: Cafef/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021