Published On: Mon, Jul 4th, 2016

Nhà đầu tư muốn kiếm tiền từ Brexit phải biết 2 yếu tố cơ bản

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Howard Marks, CEO của quỹ đầu tư Oaktree có trụ sở tại Los Angeles khuyên rằng, để hành động đúng đắn trước những sự kiện chấn động như Brexit, tất cả những mảnh thông tin mà nhà đầu tư dựa vào cần phải đáp ứng được hai yếu tố: phải là thông tin quan trọng và nhà đầu tư phải hiểu được cặn kẽ.

“Có một điều tôi chắc chắn đúng là không ai trên thế giới có thể biết được hậu quả của Brexit. Tuy nhiên, bây giờ thật dễ dàng để kết luận hệ quả từ sự kiện này là tiêu cực”, Howard Mark nhận định.

Anh Quốc có thể mất thị trường xuất khẩu, một số đối tác khác thì mất quyền đưa sản phẩm vào Anh và vai trò của khu tài chính Luân Đôn có thể bị giảm bớt. Thật khó để nhận thấy được lợi ích trong khi rất dễ nhìn những mất mát, mặc dù không có ai có thể dự báo được mức độ thiệt hại là như thế nào.

Howard-Marks

Brexit đã khiến sắc đỏ tràn ngập các sàn chứng khoán. Tuy nhiên, giá chứng khoán giảm quá nhanh lại giúp nhà đầu tư có cơ hội sở hữu loại cổ phiếu với mức giá rẻ hơn, đặc biệt khi giá giảm mạnh không phải vì những yếu tố cơ bản (doanh thu, lợi nhuận…) mà là phản ánh tâm trạng bi quan nặng nề của Ngài thị trường khi một việc gì đó không mong đợi như Brexit xảy ra.

Các nhà đầu tư nên phản ứng như thế nào trước một sự kiện kinh tế vĩ mô như Brexit? Và làm thế nào có thể kiếm tiền từ đó?

Có nên thực hiện phương thức “mua thấp bán cao”?

Phương thức mua thấp bán cao là một trong những phương pháp đầu tư phổ biến hiện nay. Ý nghĩa của nó khá đơn giản: mua giá thấp và bán giá cao hơn bằng việc lợi dụng các chuyển động giá khi cố gắng dự đoán chúng. Nhà đầu tư có thể thu lời từ đó, tức là mua sau mỗi lần giảm mạnh và bán sau mỗi lần tăng mạnh.

Nhưng làm sao biết được đâu là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu? Nếu bạn đưa ra giả thuyết thị trường đã xuống quá đủ và không phá đáy nữa, sau đó cổ phiếu sẽ đi lên từ đây, bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ theo hướng này nhưng Mark sẽ không khuyến khích bạn làm theo.

 

“Dự đoán giá cổ phiếu trong dài hạn và ngắn hạn là một công việc vô cùng khó khăn. Khi tôi còn làm việc tại bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại Ngân hàng Citibank trong quá khứ, tôi thường được nghe các nhà môi giới báo cáo rằng cổ phiếu này đã xuống giá quá nhanh cho nên chắc chắn sau đó sẽ đi lên và ngược lại. Tôi nghĩ lối suy nghĩ này thật nguy hiểm bởi không ai có thể biết sự thay đổi sẽ xảy ra khi nào để mua vào và bán ra”, Mark cho biết.

Trên thực tế, triển vọng cơ bản là tiêu cực không đồng nghĩa với việc bạn nên “lướt sóng” cổ phiếu hay các loại tiền tệ.

Mark đã trò chuyện với Warren Buffett và được người đồng nghiệp gợi ý rằng, để hành động dựa trên những sự kiện nổi bật, tất cả các mảnh thông tin cần phải đáp ứng được hai yếu tố: phải là thông tin quan trọng và nhà đầu tư phải hiểu được thông tin đó cặn kẽ.

Vì vậy, nếu bạn nắm bắt được một điều gì quan trọng nhưng chưa thể hiểu được, bạn không nên đánh bạc khi bỏ tiền vào đó.

Nhà đầu tư Wilbur Ross: Thị trường đã phản ứng thái quá

Trên trang Forbes – tỷ phú Wilbur Ross đã chia sẻ suy nghĩ của ông về những gì sẽ xảy ra tiếp theo trên thị trường toàn cầu. Và đây là điểm mấu chốt: thị trường đã phản ứng thái quá và những hệ quả từ Brexit đã được thổi phồng.

“Tôi nghĩ rằng Brexit là một lựa chọn tồi, nhưng nó không tai hại như chúng ta nghĩ”, Ross – chủ tịch của công ty WL Ross Holding Corp có giá trị thị trường lên đến hàng chục tỷ USD cho biết. “Sau sự kiện mang tính lịch sử, nước Anh sẽ không suy sụp và EU cũng vậy”.

Howard Marks-1

Sau khi có kết quả bỏ phiếu, các chỉ số trên thị trường của các nền kinh tế lớn đã rơi tự do. Chỉ số trên sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước Mỹ, Nasdaq giảm 4,1%, trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 7%. Đâu đó tại châu Âu, mà tiêu biểu là nước có tiếng nói nhất tại EU, chỉ số trên sàn chứng khoán Đức giảm 6,8%. Quan trọng và nặng nề nhất, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba thập kỷ qua.

Sự hoảng loạn đã khuất phục nhà đầu tư và thúc đẩy các cú sốc trên thị trường mà không có cơ sở. “Đó là một phản ứng mang tính “thất vọng” bởi vì nhiều người đã đặt cược rằng Anh sẽ không rời EU”, Ross, một người theo phe ủng hộ “ở lại” cho biết.

“Khi bạn nhìn thấy những thay đổi mạnh mẽ trên thị trường thì đó là vì mọi người không mong đợi điều gì đó sẽ xảy ra”.

Cơn bão thiệt hại đã đi qua các thị trường có ít tác động đến những khoản đầu tư của vị tỷ phú này. Vốn đầu tư ở Anh và EU của Ross chỉ chiếm ít hơn 10% danh mục WL Ross Holding Corp. “Trong tất cả các lựa chọn đầu tư của tôi, hấu hết chúng đều cao hơn mức chi phí đã bỏ ra. Chúng chỉ không leo lên mức đỉnh mà đáng lẽ chúng phải đạt tới nếu Brexit không xảy ra.” Tạp chí Forbes ước tính giá trì tài sản ròng của Ross vào khoảng 3 tỷ USD.

Theo ý kiến riêng, Ross cho rằng sẽ không có việc sụp đổ kinh tế như cuộc khủng hoảng vào năm 2008. Tầm nhìn của Ross là Anh sẽ đạt được một thỏa hiệp với EU để vẫn trở thành một trung tâm tài chính.

Nếu Brexit đã bị thổi phồng mức độ nghiêm trọng quá mức thì điều đáng quan tâm là gì? Theo vị tỷ phú, mối quan tâm nghiêm trọng nhất không phải là kinh tế mà là chính trị.

“Anh luôn là đồng minh mạnh nhất của Hoa Kỳ trong EU trong các vấn đề như biện pháp trừng phạt Nga với Ukraine. Vì thế điều tôi lo ngại rằng những ảnh hưởng từ Brexit có thể khuyến khích ông Putin tiến hành một số hoạt động quân sự”.

Hải Long
Nguồn:Trí thức trẻ/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021