Published On: Sat, Aug 16th, 2014

Nhu cầu vàng Ấn Độ xuống thấp nhất 5 năm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhu cầu vàng của Ấn Độ năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2009 do các biện pháp hạn chế nhập khẩu, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Tiêu thụ vàng của Ấn Độ, nước sử dụng lớn thứ 2 sau Trung Quốc, có thể giảm 13% xuống 850 tấn trong năm nay từ 974,8 tấn năm 2013, Somasundaram P.R., giám đốc điều hành Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Ấn Độ cho biết. Con số này thấp hơn dự báo 900-1.000 tấn hồi tháng 5 của ông và là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Vàng nhập khẩu vào Ấn Độ đang phải chịu thuế suất 10%, bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang áp dụng các biện pháp kiềm chế khác như buộc nhà nhập khẩu phải cung cấp 20% lượng nhập khẩu cho nhà chế tác để tái xuất. Ông Somasundaram cho biết, các biện pháp kiềm chế này có thể khiến nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm xuống 650-700 tấn trong năm nay từ 825 tấn năm 2013. Các biện pháp kiềm chế có thể vẫn tiếp tục trong năm tới.

UBS AG hôm 17/7 cho biết, nhập khẩu vàng tháng 6 của Ấn Độ đạt 3,12 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi ngân hàng trung ương cho phép thêm các ngân hàng và thương nhân được nhập khẩu. Nhập khẩu tăng có thể gây áp lực lên thâm hụt tài khoản vãng lai.

Nhu cầu vàng Ấn Độ xuống thấp nhất 5 năm

Nhu cầu vàng Ấn Độ xuống thấp nhất 5 năm

Giá vàng giao ngay tại London năm nay đã tăng 9,2% lên 1.312,69 USD/ounce do căng thẳng tại Ukraine và Trung Đông. Giá vàng kỳ hạn trên sàn Multi Commodity Exchange của Ấn Độ cũng tăng 0,8% trong năm nay lên 28.658 rupees/10g.

Nhập khẩu vàng chính ngạch của Ấn Độ giảm 43% xuống 351 tấn trong nửa đầu năm nay, theo số liệu của WGC. Nhu cầu trong quý II giảm 39% xuống 204,1 tấn.

Theo WGC, nhập khẩu tiểu ngạch có thể tăng trong những tháng tới khi nhu cầu tăng trong mùa lễ hội và mùa cưới. Hơn 200 tấn vàng sẽ nhập vào Ấn Độ theo đường tiểu ngạch trong năm nay, ông Somasundaram cho biết.

Tại Ấn Độ, người dân thường mua vàng trong mùa lễ hội và mùa cưới làm của hồi môn cho cô dâu. Mùa lễ hội diễn ra từ cuối tháng 8 đến tháng 10 và tiếp theo đó là mùa cưới.

Theo ông Somasundaram, mùa mưa kém hơn thường lệ có thể làm giảm thu nhập của nông dân và ảnh hưởng xấu đến nhu cầu vàng tại các vùng nông thôn. Khu vực nông thôn Ấn Độ chiếm 60% tiêu thụ vàng cả nước.

Mùa mưa năm nay, chiếm hơn 70% lượng mưa hàng năm, sẽ thấp nhất kể từ năm 2009, theo Phòng Khí tượng Ấn Độ. Sinh kế của khoảng 833 triệu người trong số 1,2 tỷ dân số Ấn Độ phụ thuộc vào nông nghiệp và ngành này cung cấp 14% GDP cả nước. 

Theo DOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021