Published On: Tue, Sep 16th, 2014

PTKT: Vàng hồi phục, liệu có phải là “dead cat bounce”?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giải thích cụm từ “dead cat bounce” theo phân tích kĩ thuật chính là sự hồi phục nhỏ của một thị trường nào đó sau khi rơi vào xu hướng giảm. Các tài sản (ví dụ như cổ phiếu, vàng, …) khi chìm trong thị trường giá xuống có thể xuất hiện những bước tăng nhẹ – đây không phải là tín hiệu đi lên của thị trường mà lại là dấu hiệu cho bước giảm tiếp theo.

>> Vàng thiết lập mức đáy 7 tháng mới và có khả năng sẽ còn tiếp tục suy yếu

>> Haworth của Ngân hàng Mỹ: Ông khá bi quan về thị trường vàng

>> Chuyên gia Haworth của US Bank: Vàng chịu nhiều áp lực

Vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex đã di chuyển lên mức giá cao hơn trong phiên giao dịch ngày 15/9, quý kim đã điều chỉnh tăng trở lại sau một tuần giảm giá mạnh vừa qua. Xu hướng ngắn hạn của vàng vẫn là đi xuống, tuy vậy, bởi thị trường kim quý đang ở trạng thái quá bán và dễ bị tổn thương đã khiến cho ngưỡng retracement ở mức khiêm tốn hơn.

Vậy, liệu có phải sự hồi phục mà vàng nhận được đêm qua chỉ là “dead cat bounce”?!, chúng ta hãy cùng quan sát mức giá thấp hồi đầu tháng Sáu của vàng trong tuần này.

Tuần trước, áp lực bán tháo vàng nhanh chóng đẩy thị trường kim loại quý rớt xuống dưới mức đáy đầu tháng Sáu, được đánh dấu là điểm A trong hình 1 dưới đây.  Điểm “A” cũng rất gần với vùng $1241,70 – 1242 – khu vực hỗ trợ chính cuối cùng của vàng trước khi kim loại này rơi về mức đáy $1185/oz ngày 31/12 năm ngoái.

Như vậy là, vàng đã xuyên thủng ngưỡng $1241,70/oz trong tuần trước và di chuyển xuống các mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, thị trường giá xuống của kim quý lại đánh trúng vào vùng quá bán và vàng tiếp tục mở rộng xu hướng giảm của mình – dịch chuyển trọn vẹn trong vùng Bollinger Band® line.

kitcoSept15

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng dần “chín muồi” cho một mức tăng khiêm tốn trong ngắn hạn. Thị trường giá xuống và thị trường giá lên của vàng đang hết sức nỗ lực để chiếm ưu thế quanh mức thấp hồi đầu tháng Sáu . Vùng giá $1241,70 – 1242 có thể được coi như là một điểm trì hoãn ngắn hạn, vàng nếu (có thể) vượt vùng giá này thì cũng chỉ trong thời gian vô cùng ngắn.

Đường trung bình dịch chuyển 20 ngày, là đường giữa Bollinger Band, cung cấp mức kháng cự cho thị trường, theo đó, xu hướng tăng của kim quý nhắm mục tiêu ở mức $1269,80/oz. Tuy nhiên, kịch bản này dường như thị trường khó có thể nắm bắt. Sự tăng trở lại của vàng lên phía trên đường trung bình dịch chuyển 20 ngày trong tuần này là yếu tố rất cần thiết cải thiện triển vọng ngắn hạn đối với quý kim.

Trong động thái của các thị trường liên quan, chỉ số đồng đô la Mỹ đã hình thành một mô hình cổ điển “bull pennant” (tạm dịch là cờ hiệu tăng), xem hình 2 ở phía dưới. Thị trường xuất hiện “cột cờ” điển hình lớn và hiện nay đồng USD đang hình thành phần lá cờ của mô hình tiếp diễn này. Tuy rằng, mô hình cờ tăng chưa hoàn toàn được xác nhận nhưng một sự dịch chuyển mạnh mẽ đẩy đồng tiền này vượt trên đường xu hướng sẽ là cần thiết để mở ra một làn sóng mua mới cho đồng bạc xanh. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) họp trong tuần này có thể cung cấp thêm sức mạnh cho đồng USD để đồng tiền này tiếp tục phát triển mô hình giá lên.

kitcoSept15-1

Nếu chỉ số đồng USD xác nhận được mô hình bull pennant, vàng sẽ chịu áp lực nặng nề một lần nữa. Và, bất kì một đà tăng nào của vàng xuất hiện những ngày đầu tuần sẽ chỉ coi là “dead cat bounce” mà thôi.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021