Published On: Sun, Jun 12th, 2016

Quảng trị tiêu hủy 30 tấn nục nhiễm cực độc Phenol

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cực độc Phenol tuyệt đối bị cấm trong thực phẩm và suất hiện trong 30 tấn cá nục ở quảng trị bị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tình Quảng Trị phát hiện và thiêu hủy .

Số cá được một cơ sở thu mua ngay sau tình trạng cá biển chết bất thường ở miền Trung, có chứa chất Phenol cực độc trong công nghiệp tẩy uế, sát khuẩn.

ca_nuc_dong_lanh_nhiêm-chat-cuc-doc-phenol

Chiều 10/6, ông Hồ Sỹ Biên, Trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho hay, đơn vị này vừa xác định có chất cực độc Phenol trong 30 tấn cá nục đông lạnh.

30 tấn cá này được một cơ sở chế biến cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) thu mua ngay sau khi có tình trạng cá biển chết hàng loạt ở miền Trung. Do tâm lý e ngại cá biển nên số cá này được trữ đông đến nay.

Qua xét nghiệm, mẫu cá có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg. “Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Chất này tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả bao bì thực phẩm, thậm chí thức ăn chăn nuôi”, ông Biên thông tin.

Về nguồn gốc, nguyên nhân khiến số cá trên bị nhiễm độc Phenol, ông Biên cho hay chỉ có thể khẳng định có chất độc trong mẫu kiểm nghiệm, chứ không thể xác định việc nhiễm độc từ đâu.

Với hàm lượng 2-5 gram, chất Phenol gây ngộ độc cấp, và 10 gram gây chết người. “Dù hàm lượng trong mẫu kiểm nghiệm ít, không gây ngộ độc bây giờ nhưng tiềm tàng nguy hiểm về sau”, ông Biên nói.

Bên cạnh chỉ tiêu Phenol, mẫu này không phát hiện 4 chất asen, chì, thủy ngân và cyanua. 7 chỉ tiêu khác gồm cadimi crom, niken, đồng, sắt, kẽm và mangan nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam 8-2:2001 của Bộ Y tế.

Ngoài mẫu cá bị nhiễm độc Phenol trên, Chi cục này còn thực hiện kiểm nghiệm 5 mẫu cá đông lạnh khác của cùng cơ sở, gồm các mẫu cá trích, cá ngừ, cá sòng và 2 mẫu cá nục thu mua trước và sau thời điểm cá chết 10 ngày. Tất cả 5 mẫu này đều có “chỉ tiêu kiểm nghiệm trong giới hạn cho phép”.

Cơ sở này hiện trữ đông 110 tấn cá, trong đó có 30 tấn cá nục thu mua ngay sau thời điểm cá chết, hiện được đề xuất tiêu hủy.

Thời gian tới, Chi cục này tiếp tục lấy mẫu tại 7 cơ sở đông lạnh khác, với số lượng cá dưới 10 tấn ở Cửa Tùng để kiểm nghiệm.

Theo ngư dân, đợt cá biển chết hàng loạt vừa qua không có cá nục. Loại này sống cách bờ khoảng 15 km, ở độ sâu khoảng 30 mét.

Nguồn: Vnexpress.net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021