Published On: Tue, Apr 29th, 2014

Thâm hụt cà phê của Brazil khiến giá cà phê ngày càng leo thang

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Những người yêu thích cà phê Lehigh Valley có thể sẽ phải chi trả nhiều hơn cho một tách cà phê yêu thích của họ, điều này còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng do hạn hán gây ra cho nền sản xuất  cà phê của Brazil.

Brazil là nước chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê Arabica trên toàn thế giới, là nguồn cung cấp chính của thương hiệu cà phê Folgers, một thương hiệu cà phê uống liền bán chạy nhất thị trường hiện nay.

Wegmans, phát ngôn viên của Jeanne Colleluori cho biết, “chúng tôi chưa có bất kỳ sự điều chỉnh giá nào vào thời điểm này. Bởi vì chúng tôi đang theo dõi tình hình, chờ đợi và xem tác động của hạn hán sẽ ở mức độ nào.”

Jeff Slostad, người đã mở Global Libations coffee shop and cafe tại 21 E. Main St. ở Kutztown vào năm 2006 cho biết, “Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, và khi thị trường của họ biến động nó sẽ làm thay đổi tất cả mọi thứ.”

Slostad cho biết ông đã điều chỉnh giá cà phê của công ty mình khi giá cà phê toàn cầu tăng vọt trong 3 năm trước đây nhưng cho đến nay giá vẫn được giữ ổn định. Một yếu tố làm xáo trộn thị trường sản xuất cà phê trong nước là bệnh sâu đục hạt cà phê, một loại bọ cánh cứng đã tàn phá các diện tích cà phê tại Kona, Hawaii.

Slostad cho biết chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks thường mua hạt cà phê và dự trữ chúng, do đó sẽ chứng kiến lượng mua của họ mạnh mẽ hơn khi họ có những dự đoán rằng giá cà phê bắt đầu tăng lên.

Theo ABIC, hiệp hội ngành công nghiệp cà phê của Brazil, nước có sản lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất thế giới cho biết do tác động của hạn hán nên sẽ dẫn đến một vụ thu hoạch thấp hơn so với dự kiến​​. Họ cho biết dự báo ban đầu của vụ mùa năm nay đạt 47 triệu bao 60 kg cà phê, tuy nhiên mức sản lượng thu hoạch thực tế có thể tiếp tục giảm thêm do mức độ thiệt hại trong nền sản xuất cà phê hàng đầu thế giới này càng ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Mặc dù vậy, Nathan Herszkowicz, giám đốc điều hành của ABIC cho biết tại một sự kiện ở Sao Paulo, “thu hoạch vẫn sẽ đáp ứng đủ để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu”.

Mức độ thiệt hại cho cây trồng vẫn chưa được thống kê một cách chính xác và sản lượng thặng dư toàn cầu từ năm 2013 với gần 5 triệu bao sẽ phần nào làm giảm bớt thâm hụt trong nguồn cung cà phê toàn cầu.

Tình hình khô hạn trong những tháng đầu năm nay kết hợp với bệnh gỉ lá cà phê tại Trung Mỹ, điều này làm giảm mạnh năng suất cây cà phê trong vụ này, khiến cho giá cà phê Arabica tăng gần gấp đôi.

Giá cà phê Arabica đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua trong bối cảnh các mối quan tâm tăng cao trong hạn hán. Hội đồng cà phê quốc gia dự báo sản xuất của Brazil sẽ ở mức từ 40,1 – 43,3 triệu bao, với mứ sản lượng này thì đây sẽ là vụ có sản lượng thấp nhất của Brazil trong 5 năm qua.

Vào tháng Giêng, trước khi xảy ra hạn hán, chính phủ dự báo săn lượng cho vụ mùa cà phê năm nay sẽ từ mức 46,5 – 50,2 triệu bao so với mức 49,2 triệu bao cùng kỳ năm trước. Cơ quan cung cấp giống cây trồng Conab sẽ đưa ra một dự báo mới vào tháng 5 tới đây.

Một nghiên cứu từ bang Minas Gerais, nơi sản xuất chiếm một nửa sản lượng cà phê của Brazil, cho biết khoảng 45% cây trồng có thể đã bị hư hại bởi hạn hán.

Brazil đã xuất khẩu 31 triệu bao cà phê trong năm 2013 và cung cấp đủ tới 20 triệu người tiêu dùng trong nước, theo số liệu của ABIC cho biết.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021