Published On: Wed, Jan 7th, 2015

Thị trường cà phê bước vào đà tăng mới bất chấp sự sụp đổ của giá dầu thô

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bất chấp sự sụp đổ của giá dầu thô toàn cầu, thị trường cà phê bước vào một chu kỳ tăng giá mới do lo ngại về sự khan hiếm trong nguồn cung từ Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới.

Trong năm 2014, giá cà phê Arabica đã tăng 50%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất so với tất cả các hàng hóa được theo dõi bởi Bloomberg Index, trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua đã xảy ra hồi quý I/2014.

Trên sàn ICE Futures US tại New York, giá cà phê đã bước vào một đà tăng giá lớn nhất trong 2 ngày của tuần đầu của năm 2015 kể từ tháng 4/2014, và một sự gián đoạn trên sàn giao dịch đường sau khi giá đường thô tăng tới 5,6%. Giá các chất tạo ngọt đã tăng lên mức cao nhất trong 31/12/2014. Bên cạnh đó, theo dự báo của trung tâm dự báo thời tiết MDA tại Gaithersburg, Maryland rằng lượng mưa đo được ở Brazil sẽ ở dưới mức trung bình trong khoảng 6 – 10 ngày tới.

Michael Smith, chủ tịch của T & K Futures & Options Inc ở Port St. Lucie, Florida cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nguyên nhân đẩy giá đường và cà phê cao hơn là do điều kiện khô hạn đang ở mức báo động. Nhà sản xuất cần nước tưới trong quá trình phát triển của cây trồng, đặc biệt là với cà phê vì nó đòi hỏi độ ẩm cao”.

Thị trường cà phê bước vào đà tăng mới bất chấp sự sụp đổ của giá dầu thô

Thị trường cà phê bước vào đà tăng mới bất chấp sự sụp đổ của giá dầu thô

Giá cà phê giao tháng 3/2015 đã tăng tới 4% lên mức 1.7505 USD/pound vào lúc 1:31 sáng nay (07/01). Trong 2 ngày qua, giá đã tăng 8,6%, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 7/2014. Khối lượng giao dịch đạt hơn 23% so với mức trung bình trong 100 ngày qua vào thời điểm này , theo dữ liệu của Bloomberg cho biết.

Giao dịch bị gián đoạn

Giá đường thô giao tháng 3/2015 đã tăng 4,3% chốt phiên ở mức 14,87 cent/pound, mức tăng lớn nhất kể từ ngày 06/06/2012. Khối lượng giao dịch đạt hơn 36% so với mức trung bình trong 100 ngày qua, theo số liệu của Bloomberg cung cấp. Hơn 10.000 hợp đồng đã được trao tay vào lúc 08:48 ngày hôm qua (06/01), đã gây ra ngắt mạch làm gián đoạn giao dịch trong một thời gian ngắn.

Trong quý đầu tiên của năm 2014, giá cà phê đã tăng 61%, đánh dấu mức tăng cao nhất trong 17 năm qua, vì hạn hán xảy ra. Tuy nhiên, giá lại quay đầu giảm mạnh và bước vào một thị trường rớt giá vào giai đoạn tháng 11 và 12, vì đây là tháng có độ ẩm cao nhất trong năm tại các khu vực trồng chính của Brazil, khiến lo ngại về nguồn cung giảm.

Trong năm 2014, giá đường thô đã giảm 12% phần trăm, cùng chiều với một sụt giảm kỷ lục trong 4 năm liên tiếp, do nguồn cung toàn cầu tăng nhanh hơn nhu cầu. Trong phiên giao dịch đầu ngày hôm nay, giá đã đạt mức 15,06 cent, mức cao nhất kể từ ngày 22/12. Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, giá giao kỳ hạn đã chạm mức 14,07 cent, mức thấp nhất kể từ ngày 04/06/2010.

Bước sang ngày hôm nay, tại sàn giao dịch phí tây Texas, giá dầu thô của Mỹ, tiếp tục lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Qua ngày hôm qua, giá đã giảm 47% trong 12 tháng qua.

Trong ngày hôm nay, giá đường thô đang tăng mạnh nhất trong số các hàng hóa được theo dõi bởi Bloomberg Commodity Index, tiếp sau đó là cà phê. Bên cạnh đó, các kim loại quý cũng liên tiếp tăng giá do thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021