Published On: Sat, Jul 16th, 2016

Thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo sau đảo chính quân sự

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong cơn bán tháo mạnh nhất kể từ 2008, đồng lira mất 4,6%, xuống còn 3,0157 lira đổi 1 USD. Những tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ và đồng yên Nhật đồng loạt tăng giá.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá mạnh nhất trong 8 năm, các quỹ ETF theo dõi các cổ phiếu của nước này giảm mạnh trong khi Trái phiếu Mỹ tăng giá sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước trong khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng ông vẫn giữ quyền kiểm soát.

Trong cơn bán tháo mạnh nhất kể từ 2008, đồng lira mất 4,6%, xuống còn 3,0157 lira đổi 1 USD. Những tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ và đồng yên Nhật đồng loạt tăng giá.

Đồng lira giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008 (tỷ giá bao nhiêu lira đổi 1 USD). Nguồn: Bloomberg

Máy bay quân sự gầm rú trên bầu trời trong khi xe tăng chặn đứng các con đường ở thủ đô Istanbul. Trong một thông báo mới được phát đi qua thư điện tử, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ lên nắm chính quyền là để khôi phục lại dân chủ và tự do.

Xem thêm: Chuyên gia Quân sự Nga phân tích nguyên nhân của cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện vẫn chưa biết Tổng thống Erdogan đang ở đầu. Ông xuất hiện trên truyền hình CNN Turk nhưng là qua ứng dụng gọi điện Facetime. Ông kêu gọi người dân tới các nơi công cộng và sân bay để phản đối sự kiện mà ông gọi là “nỗ lực đảo chính”. Erdogan cho biết cuộc đảo chính được thực hiện bởi một phe phái trong quân đội mà không được tổng chỉ huy cho phép, chỉ giới hạn ở Ankara và Istanbul.Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính ngày 16/07/2016

Theo CIO phụ trách thị trường mới nổi tại ngân hàng UBS, đây là một cú sốc chính trị bất ngờ. Hiện nay mới chỉ có thể rút ra kết luận rằng sẽ có nhiều bất ổn chính trị ở đây. Dòng vốn khổng lồ chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua sẽ bị đảo ngược, tiền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất giá.

iShares MSCI Turkey ETF mất 2,5%, xuống còn 41,60 USD khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Thông tin về cuộc đảo chính xuất hiện khi phố Wall sắp đóng cửa khiến các hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 giảm mạnh.

Xem thêm: Tin mới nhất về Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính ngày 16/07/2016

Tuy nhiên Jeffrey Kleintop – chuyên gia đến từ Charles Schwab & Co – cho rằng sự kiện này sẽ không tạo ra một cú sốc lớn như Brexit vì Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một phần bất ổn của thế giới.

Trước khi sự kiện này xảy ra, Thổ Nhĩ Kỳ đang là thị trường chứng khoán mạnh thứ hai ở Đông Âu với mức tăng trưởng 15%, chỉ đứng sau con số 20% của Kazakhstan. Trong các thị trường toàn cầu do Bloomberg theo dõi, chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ có diễn biến tốt thứ 9. Nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,8% trong quý I.

Giới phân tích nhận định chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm 20% kể cả khi đảo chính thất bại.

Kể từ năm 1960 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua ít nhất 3 cuộc đảo chính quân sự. Tình hình ổn định trở lại sau khi Chính phủ do đảng Ak Party (có nguồn gốc Hồi giáo) lên nắm quyền vào năm 2002.

Lần cuối cùng quân đội lật đổ chính quyền là năm 1997. Khi đó chỉ số Borsa Istanbul 100 Index của chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ giảm 15% trong 3 ngày giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên sau đó chỉ số này phục hồi và tăng tới 254% trong năm đó.

Diễn biến của chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính năm 1997 đến nay. Nguồn: Bloomberg

Cơn bán tháo đồng lira lan sang các đồng tiền mới nổi. Đồng rand của Nam Phi giảm 2,4% trong khi đồng peso của Mexico mất 1,4%.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng mạnh vì bị phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài để tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai.

Hải Long
Nguồn: Cafef/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021