Published On: Wed, Apr 23rd, 2014

Trung Quốc cho phép nhập khẩu vàng qua Bắc Kinh

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đang rục rịch cho phép nhập khẩu vàng qua thủ đô Bắc Kinh. Động thái này có thể giúp lực mua của quốc gia này giữ ở mức kín đáo nhất định trước kế hoạch mở rộng kho dự trữ chính thức của mình.

Việc mở thêm một điểm nhập khẩu thứ ba sau khi Thâm Quyến và Thượng Hải đang đe dọa vị trí trung tâm của Hồng Kông trong hoạt động giao dịch vàng của Trung Quốc sẽ giúp đại lục có thể gom trực tiếp kim loại quý,  hơn là thông qua một con đường “quá sáng tỏ” và tiết lộ rõ  bao nhiêu vàng họ đang mua.

>> Đọc thêm : Ấn Độ nắm giữ chìa khóa gia tăng giá vàng?

Trung Quốc không tiết lộ bất kỳ dữ liệu giao dịch nào liên quan. Cách duy nhất để thị trường vàng có thể cảm nhận được lực mua này là nhờ báo cáo hàng tháng của cơ quan Hồng Kông. Theo họ, Trung Quốc đã bổ sung thêm 53 tỷ USD vàng trong năm ngoái.

“Chúng tôi đã bắt đầu vận chuyển hàng hóa trực tiếp vào Bắc Kinh”, nguồn tin giấu tên cho hay. “Cho đến nay, số lượng mua vào vẫn khá nhỏ do hoạt động nhập khẩu thông qua Bắc Kinh chỉ được cấp nhận kể từ quý đầu tiên của năm”.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) rõ ràng đang có ý định mở rộng kho dự trữ vàng và dạng hóa một số lượng lớn trái phiếu Mỹ. Ngân hàng trung ương nước này hiếm khi tiết lộ những con số cụ thể.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu vàng qua Bắc Kinh

Trung Quốc cho phép nhập khẩu vàng qua Bắc Kinh

Với đà giảm mạnh 28% của vàng năm ngoái, cộng thêm số lượng nhập khẩu kỷ lục của Trung Quốc trong năm 2013, thị trường dự đoán rằng PBOC đã bổ sung thêm một khối lượng đáng kể vào khi dự trữ và có khả năng đưa ra một số thông báo trong năm nay.

Cũng thật dễ hiểu khi Ngân hàng trung ương thường rất bí mật về lực mua và bán hàng, bởi vì giá cả là vấn đề rất nhạy cảm trong các giao dịch của họ. Ví dụ như tin đồn về việc đảo Síp bán vàng vào năm ngoái đã khiến thị trường cắm đầu giảm tới 10% trong vòng 2 ngày- bước giảm lớn nhất trong vòng 30 năm qua.

Từ trước tới nay, vàng thường được nhập khẩu từ Hồng Kông vào Thâm Quyến- nơi tọa lạc của gần 70% doanh nghiệp vàng trang sức  Trung Quốc. Năm ngoái, Thượng Hải được mở ra như một cổng nhập khẩu thứ hai.

Bên cạnh đó, chỉ có 12 ngân hàng được phép nhập khẩu vàng vào đại lục, điển hình là Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, ANZ và HSBC…

Một trong những lý do khiến Trung Quốc khuyến khích nhập khẩu vàng trực tiếp là để tránh tuyến đường giao dịch từ Hồng Kông đến Thâm Quyến vốn rất minh bạch trước công chúng. Trong khi đó, Trung Quốc lại muốn giữ cho mình bí mật thương mại này- nguồn tin trên cho biết.

>> Xem thêm : Các quy định hạn chế nhập khẩu vàng hiện nay chỉ khả thi trong ngắn hạn

Một số người khác lại cho rằng động thái để mở ra tuyến Bắc Kinh “một phần là do con đường Hồng Kông có phần quá minh bạch”, nhưng điều này cũng khá thích ứng với các khu thương mại tự do sắp tới cũng như nhu cầu phi trang sức.

Theo Philip Klapwijk, giám đốc điều hành Precious Metals Insights tại Hồng Kông thì lực mua hàng chính thức của Trung Quốc có thể đạt 300 tấn trong nửa đầu năm 2013 và tốc độ có khả năng mở rộng hơn trong nửa tiếp sau.

“Sự gia tăng lớn trong nguồn cung vàng trên thị trường Trung Quốc năm 2012 và đặc biệt là năm 2013 có thể liên quan một phần đến lực mua hàng chính thức với quy mô lớn”, kết quả mọt cuộc khảo sát của Klapwijk tuần trước chỉ ra.
Báo cáo này cũng cho biết trong khi một phần thặng dư đã được sử dụng cho các giao dịch đầu tư hàng hóa, số còn lại có thể được đẩy vào cho PBOC.

Tin đồn về kho dự trữ vàng của PBOC dao động từ 3.000 tấn đến 5.000 tấn. Hoa Kỳ hiện đang là chủ sở hữu kho vàng lớn nhất với hơn 8.000 tấn.

Theo giavang24k

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021