Published On: Mon, Aug 4th, 2014

Trung Quốc sẽ đóng thêm hai giàn khoan khổng lồ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

6 tháng đầu năm nay, số tàu và giàn khoan mà các công ty dầu khí Trung Quốc đặt đóng, lớn bằng tổng khối lượng các đơn đặt hàng 4 năm qua.

Đài RFI cho biết, theo số liệu của cơ quan tư vấn thông tin hàng hải (IHS Maritime), trong thời gian tới, số lượng này còn tiếp tục tăng. Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã đặt đóng tàu và các giàn khoan với tổng trọng tải lên đến 126.300 tấn, bao gồm nhiều loại tàu phục vụ cho các hoạt động khai thác quy mô ở ngoài khơi, các giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên mặt nước và vùng biển có độ sâu trung bình, các đội tàu nghiên cứu địa chấn ở vùng biển nước sâu và các tàu hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng tăng cường đầu tư cho lực lượng tuần duyên. Cơ quan này đã được tổ chức lại vào năm ngoái, bao gồm cảnh sát biển, ngư chính và các cơ quan chấp pháp biển, với một bộ chỉ huy chung. Lực lượng này hiện có hơn 100 tàu và đã đặt đóng thêm 40 tàu, trong số này 15 tàu sẽ được giao trong năm nay.

Giàn khoan Hải Dương 981

Giàn khoan Hải Dương 981

Năm 2013, Trung Quốc đã cho đóng một giàn khoan 30.000 tấn, phục vụ cho việc thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng biển sâu.

Mặt khác, Bắc Kinh có kế hoạch đóng thêm hai giàn khoan nữa. Các giàn khoan mới này sẽ lớn bằng giàn khoan khổng lồ Hải Dương-981, mà hồi đầu tháng Năm vừa qua Trung Quốc đã hạ đặt trái phép tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bắc Kinh đã di dời giàn khoan Hải Dương-981 hôm 16/7.

Nhật báo Wall Street dẫn lời ông Philip Andrews Speed, chuyên gia về an ninh năng lượng tại Viện nghiên cứu năng lượng Singapore, nhận định: “Tôi chắc chắn là Trung Quốc sử dụng các giàn khoan vừa như một tuyên bố chính trị, vừa để thăm dò dầu khí.”

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, vùng Biển Đông có trữ lượng đã thẩm định và tiềm năng là 11 tỷ thùng dầu và xấp xỉ 58.000 tỷ m3 khí đốt.

Còn Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đưa ra con số thẩm định là 48 tỷ thùng dầu và khoảng 225.000 tỷ m3 khí đốt đối với toàn bộ vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Vietnam+

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021