Published On: Fri, Aug 22nd, 2014

Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần cuối)

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lãi suất Mỹ từng chạm ngưỡng 26%

>> Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần 1)

>> Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần 2)

Cũng trong tháng 7/1978, Paul Volcker được bổ nhiệm làm Chủ tịch FED trong sự bất lực của Tổng thống Jimmy Carter, khi đó vàng tiếp tục tỏa sáng và leo lên ngưỡng $400/oz trong tháng Mười. Trong khi điều này xảy ra, ông Volcker đã tham dự một hội nghị ở Belgrade, tại đây, nhiều thành viên cao cấp đánh giá rằng hệ thống tài chính toàn cầu đang trên bờ vực của sự sụp đổ.

Khi ông Volcker trở lại Mỹ từ Belgrade, ông đã tiến hành một quyết định vô cùng quan trọng. Ông tuyên bố rằng Fed đã được phép chuyển đổi chính sách từ kiểm soát lãi suất sang kiểm soát cung tiền. Trong khi suy thoái cung tiền đã được kiểm soát nghiêm ngặt do nguồn cung vàng bị hạn chế thì chế tài ngăn chặn đô la được mở ra vì họ đã được bảo đảm bằng vàng với định giá 20USD một ounce. Đồng USD được quy đổi với mức 35USD một ounce vàng, kết quả là, nguồn cung tiền đã tăng 75% và giúp nâng cao Mỹ ra khỏi chính cuộc suy thoái nội tại. Chính sách Volker hiện nay đã bị đảo ngược hoàn toàn vì nguồn cung tiền trở nên tràn lan hơn.

Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần cuối)

Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần cuối)

Chính sách mới này của Fed này cần một khoảng thời gian để có hiệu lực (lý thuyết kinh tế gọi là độ trễ của chính sách). Trong khi đó, vàng tăng vọt từ mức $381/oz vào ngày 1/11/1979 lên $850 vào ngày 21/1/1980. Công chúng, những người đã phải chịu đựng việc đầu thầu vàng với doanh số lớn trong năm 1975, đã chậm chân trong bối cảnh đó. Thời điểm đó, người ta thường ví von về vụ nổ lớn đối với vàng, hoạt động mua vàng xuất hiện ồ ại trong bốn tuần kể giữa Giáng Sinh 1979 tới thời điểm vàng chạm mức cao hôm 21/1/1980. Đương nhiên, chính phủ Mỹ đã có dự liệu để chống lại thách thức thật sự từ vàng với đồng đô la. Chủ tịch Volker đã hành động để thiết lập lại sự tín nhiệm của đồng đô la bằng cách kiểm soát cung tiền. Trong khi ông đã kiểm soát cung tiền thì lạm phát chạy lên đến 25%, ngay lập tức ông đã nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục bất thường 26% và lạm phát giảm ngay xuống.

Tuy nhiên, giá vàng cũng bị đưa xuống mức thấp hơn trong nỗ lực làm mất uy tín đó là đồng tiền thay thế. Điều này yêu cầu các nước phát triển phải chung tay hành động “đồng lòng” một lần nữa, nhưng lần này so với vàng. Quan trọng nhất là, giá vàng không giảm vì lãi suất cao, nhưng vì một cuộc tấn công/thao tác đối với giá vàng.

Kết luận:

Thời điểm hiện tại, vàng và đồng USD vẫn chiếm vai trò quan trọng trong thị trường. Vàng luôn là khoản bảo hiểm tài sản với mỗi nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị còn nhiều nỗi lo. Tuy nhiên, trong khi các dữ liệu kinh tế tiếp tục phản ánh sự hồi phục của nền kinh tế đồng USD, đồng bạc xanh có phần lấn lướt hơn so với vàng.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021