Published On: Thu, Feb 5th, 2015

Vàng có thể chịu tổn thương bởi bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường vàng dự kiến sẽ tiếp tục ở trạng thái điều chỉnh do các nhà đầu tư cân nhắc thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong nửa sau của năm nay. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 1 sắp được công bố hôm thứ Sáu 5/2 sẽ là sự kiện quan trọng và gây áp lực đối với thị trường vàng, theo nhận định của một số nhà phân tích.

“Với sự dịch chuyển trong biên độ 10USD, chúng ta hiện chưa chứng kiến bất kì một sự thay đổi lớn nào trong các hợp đồng mở, điều đó chỉ phản ánh một số kể đang mua đi bán lại dựa trên kì vọng của Fed!”, dẫn lời ông George Gero – phó Chủ tịch kiêm nhà chiến lược hàng hóa của hãng RBC Capital Markets Global Futures.

Gero kì vọng rằng vàng sẽ còn phải “vật lộn” trong ngắn hạn bởi báo cáo thị trường lao động của chính phủ Mỹ nhiều khả năng cho thấy nền kinh tế này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia khác.

Đầu ngày thứ Tư, thị trường đón nhận bảng lương tư nhân từ ADP cho thấy 213.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 1. Mặc dù con số này thấp hơn dự kiến của thị trường là 224.000, ông cho rằng đây vẫn là một bản báo cáo tương đối khả quan.

Hiện tại, thị trường khá đồng thuận với quan điểm nền kinh tế Mỹ đã tạo them được 231.000 việc làm trong tháng 1.

“Bằng tất cả các dữ liệu, kinh tế Mỹ vẫn đang khá ổn định. Tất nhiên là như vậy!”, ông nói. “Điều đó sẽ là tín hiệu tiêu cực đối với vàng.”

Bill Baruch, broker hàng hóa cao cấp tại iiTrader.com, đồng tình rằng giá vàng sẽ vẫn phải “đánh vật” trong ngắn hạn và không nhiều khả năng quý kim có thể đột phá lên trên mốc $1300, trừ phi dữ liệu bảng lương đáng thất vọng, mà điều này thì khó xảy ra.

Baruch cho rằng dữ liệu quan trọng cần theo dõi trong tháng 1 chính là tăng trưởng tiền lương, con số này đã giảm 0,2% trong tháng 12, bất chấp nền kinh tế đã tạo thêm tới 252.000 việc làm. Ông nhấn mạnh sự sụt giảm của tiền lương chính là một dấu hiệu cho thấy dữ liệu việc làm sẽ có vài điểm đáng thất vọng.

Vàng có thể chịu tổn thương bởi bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu

Vàng có thể chịu tổn thương bởi bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu

“Tăng trưởng của thị trường lao động không thực tế như những gì nó thể hiện!”, ông nói.

Tuy nhiên, kể cả khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp thấp hơn dự kiến, Fed vẫn có thể thực thi động thái nâng lãi suất và cho dù nó đến vào thời điểm nào, tháng 9, tháng 10 hay tháng 2 năm sau đi chăng nữa, tiềm năng tăng của vàng cũng sẽ bị hạn chế.

“Tôi nghĩ rằng vàng sẽ được nâng đỡ lên đôi chút sau khi báo cáo việc làm công bố thấp hơn dự kiến, tuy nhiên các thương nhân có thể sẽ thất vọng nếu họ đang kì vọng về một đà tăng giá lớn!”, ông nói. “Vàng sẽ được giới hạn ở mức $1300 trừ khi chúng ta đón một sự thay về “chất” trong những gì Fed sẽ làm”.

Mặc dù thị trường hiện đang dự báo tăng trưởng việc làm Mỹ có phần hơi yếu hơn trong tháng 1, so với tháng 12/2014, các nhà phân tích tại TD Securities cho biết, miễn là có báo cáo đưa ra con số trên 225.000 thì đây vẫn là yếu tố hỗ trợ ý kiến cho rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến động thái nâng lãi suất.

Các nhà kinh tế tại Nomura cũng khá đồng thuận với các quan điểm trên, cho rằng tăng trưởng việc làm Mỹ tháng 1 ở ngưỡng 230.000.

“Dữ liệu việc làm tháng 1 sẽ có chút xáo trộn, tuy nhiên, nó vẫn sẽ dựa trên sự cân bằng và biên chế lao động tăng trưởng với tốc độ tốt”, họ nói.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics có vẻ cực kỳ lạc quan trước việc báo cáo hôm thứ Sáu. Trong một báo cáo công bố tuần trước, họ mong đợi nền kinh tế Mỹ tạo ra 250.000 việc trong tháng 1/2015. Dự báo đó vẫn không thay đổi sau khi báo cáo ADP có phần hơi đáng thất vọng công bố hôm thứ Tư.

Họ cũng đang kì vọng đón nhận một sự phục hồi mạnh trong tăng trưởng tiền lương, với đà tăng 0,4% trong tháng 1/2015, đảo ngược so với với sự suy yếu của tháng 12 năm ngoái.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng có những rủi ro đối với các dự báo của họ bởi Cục Thống kê Lao động dự kiến sẽ phát hành các phiên bản hàng năm để khảo sát cùng với báo cáo việc làm tháng Giêng.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021