Vàng đang thiết lập tuần rớt giá thứ 6 liên tiếp do kỳ vọng Fed tăng lãi suất


Vàng đang di chuyển về phía mức thấp nhất trong gần 6 năm qua trong phiên giao dịch cuối tuần và đang thiết lập tuần rớt giá thứ sáu liên tiếp, do áp lực đà tăng trưởng ổn định của đồng đô la mạnh mẽ và kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất vào tháng tới.
Giá Vàng giao ngay đã giảm 0,4% giao dịch tại 1.067,60 USD/oz, gần mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010 tại 1.064,95 USD của tuần trước.
Kim loại màu vàng đã giảm gần 1% trong tuần này tính đến thời điểm này, đây có thể là tuần thứ sáu liên tiếp vàng rớt giá.
Đồng USD đang giao dịch gần mức cao nhất trong tám tháng qua so với các loại tiền tệ khác, nhờ vào sự hỗ trợ từ việc đồng euro suy yếu và triển vọng lãi suất Mỹ sẽ được nâng lên cao hơn.
Fed được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ khi tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo trong tháng 12. Giới nhà đầu tư tin rằng lãi suất cao hơn có thể làm ảnh hưởng nhu cầu mua mặt hàng phi lãi suất như vàng, đồng thời sẽ thúc đẩy đồng USD.
“Một lần nữa, quý kim vàng đã thất bại trong việc tìm kiếm những đơn hàng mua vào để dự trữ. Chỉ cần giá vàng nhích lên một chút thì sẽ xuất hiện những đợt bán tháo,” một thương nhân kim loại quý tại Sydney cho biết.
Sức mua tại quốc gia có lượng tiêu dùng vàng hàng đầu – Trung Quốc đã tốt lên nhưng vãn không thể hỗ trợ giá vàng, các thương nhân cho biết.
Sức mua vàng ở Trung Quốc đã tăng lên trong những ngày gần đây do vàng giảm xuống thấp hơn. Phí bảo hiểm trên các giao dịch vàng Thượng Hải đang ở mức 5-6 USD/oz, tăng lên từ 3-4 USD/oz của hồi đầu tháng.
Tuy nhiên, các chỉ số khác của nhu cầu vật chất không quá lạc quan. Sức mua vàng của Ấn Độ trong quý tính đến tháng 12 có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm, do nhu cầu đầu tư kém và hạn hán kéo dài đã làm cắt giảm thu nhập của hàng triệu nong dân của nước này.
Nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông đã giảm trong tháng 10 từ mức cao nhất trong 10 tháng qua của tháng trước, theo số liệu vào hôm thứ Năm.
Tâm lý các nhà đầu tư đối với kim loại quý đã chuyển sang tiêu cực với các dòng bán tháo mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua từ các quỹ tín thác vàng vào tuần trước, theo Ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ cho biết.
Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc, bạch kim và palladium đều đang thiết lập một tuần rớt giá.
Tại Việt Nam, sáng 27/11, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua vàng miếng SJC tại TPHCM ở mức 33,05 triệu đồng/lượng, và bán ra với giá 33,29 triệu đồng/lượng, tang 20.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng hôm qua (26/11).
Cùng thời điểm, giá mua – bán vàng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI điều chỉnh tăng thêm 40.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 33,21 – 33,27 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giá mua – bán vàng ở TP HCM vẫn giữ nguyên là 240.000 đồng/lượng, trong khi mức chênh tại Hà Nội là 60.000 đồng/lượng.
Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng