Published On: Tue, Feb 3rd, 2015

Vàng đang trong thời điểm rất tốt khi ngân hàng theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tích cực theo đuổi chính sách tiền tệ lạm phát trong khi làm suy yếu đồng tiền của họ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và một nhà quản lý quỹ châu Âu hay cho biết ông xem đây là môi trường hoàn hảo cho vàng.

“Với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, đang háo hức để chống giảm phát và có nhiều động thái để tạo ra lạm phát, tôi nghĩ rằng, vàng đang ở trong thời cơ rất tốt”, theo Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG và tác giả của báo cáo In Gold We Trust.

Giá vàng đã chạm mức cao vào hôm thứ Năm khi thị trường phân tích lập trường chủ chiến của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, nhưng Stoeferle cho biết rằng không chỉ là một vấn đề thời gian trước khi các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tham gia cùng với những ngân hàng trung ương khác để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa.

Một trong những lý do Stoeferle cho biết ông không mong đợi Fed tăng lãi suất là do nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ so với các quốc gia khác. Không chỉ là Mỹ có thể nhập khẩu hàng hóa rẻ hơn mà còn nhập khẩu giảm phát.

“Nỗi sợ giảm phát đang bắt đầu tăng lên ở Mỹ, do đó Fed sẽ không muốn tăng lãi suất trong năm nay,” ông cho hay. “Tôi sẽ đặt cược thêm một vài ounce vàng.”

Trong tuyên bố của Fed vào hôm thứ Tư, ngân hàng trung ương đã thừa nhận giảm áp lực lạm phát, và cho biết rằng họ đang dự đoán lạm phát sẽ giảm trong thời gian tới; Tuy nhiên, Fed cũng bác bỏ những lo ngại về giảm phát, “… Ủy ban dự báo lạm phát sẽ tăng dần từ 2% trăm trong trung hạn khi thị trường lao động tiếp tục cải thiện và các hiệu quả tạm thời của việc giá năng lượng giảm xuống thấp hơn và các yếu tố khác tiêu tan.”

Vàng đang trong thời điểm rất tốt khi ngân hàng theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ

Vàng đang trong thời điểm rất tốt khi ngân hàng theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ

Mặc dù Fed vẫn ở trên băng ghế dự bị nhưng Stoeferle cho hay rằng sẽ có sự thay đổi mô hình ở châu Âu sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB),ông Mario Draghi giới thiệu gói mua tài sản hàng tháng trị giá 60 tỷ euro tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng Giêng.

Không giống như Fed, ECB đang cố gắng nhập khẩu lạm phát, làm suy yếu đồng tiền của mình, mà theo Stoeferle cuối cùng sẽ gây phản tác dụng trong dài hạn. Ông nói thêm rằng các nước trên thế giới đang theo đuổi các chính sách tương tự và khi những điều này lắng xuống, vàng sẽ là danh mục hàng đầu tư tốt nhất.

“Vàng tính bằng đồng euro đã tăng 11%; so với đồng yên vàng đang đạt mức kỷ lục; chỉ cần xét vàng với đồng rúp. Điều này đang xảy ra khắp nơi trên thế giới, “ông nói. “Chúng tôi đang ở giữa một cuộc thử nghiệm chính sách tiền tệ và vàng là một hàng rào vững chắc.”

Ngay cả Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) vẫn có vấn đề về cân đối kế toán lạm phát tài chính vì quốc gia này đã tăng tốc in tiền để làm suy yếu đồng tiền của mình so với đồng euro. Các ngân hàng trung ương cuối cùng đã buộc phải từ bỏ chính sách ổn định đồng tiền của mình, điều này đã khiến thị trường ngạc nhiên và tạo ra biến động cực kỳ lớn vào hồi đầu tháng này.

“Chất lượng của bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ trở nên xấu đi rất nhiều,” ông nói. “Khoảng 80% GDP của nước này là bảng cân đối kê toán của các ngân hàng trung ương, mà là cao hơn ba lần so với Mỹ”

Nhưng không chỉ dựa vào chi tiêu của ngân hàng trung ương mà Stoeferle lạc quan về giá vàng. Những quan ngại về bất ổn chính trị, đặc biệt là ở Hy Lạp, sẽ tạo ra rất nhiều bất ổn trên thị trường, làm cho kim loại màu vàng trở nên hấp dẫn như một đầu tư an toàn.

“Hy Lạp không phải là một mối đe dọa hệ thống nhưng chúng ta đang nhìn thấy sự năng động chính trị tương tự ở Tây Ban Nha và Italia vào lúc hiện nay”, ông nói.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021