Published On: Sat, Sep 27th, 2014

WHO: Gần 3.100 người đã tử vong do dịch Ebola

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/9 công bố số liệu thống kê mới nhất cho biết đã có ít nhất 3.091 người tử vong trong tổng số 6.574 ca nhiễm virus Ebola ở 5 quốc gia Tây Phi đang bị dịch bệnh này hoành hành.

Liberia tiếp tục là “tử địa” của bệnh nhân nhiễm virus Ebola với 1.830 ca tử vong, gấp khoảng 3 lần so với tổng số ca tử vong ở cả Guinea và Sierra Leone, hai quốc gia trong vùng ổ dịch.

Hai quốc gia khác cũng nằm trong vùng dịch là Nigeria và Senegal tiếp tục thông báo không có ca nhiễm mới hay tử vong do Ebola.

Trước đó, hôm 24/9, trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tuyên bố nước này đã thoát khỏi hoàn toàn dịch Ebola.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua nhanh khoản viện trợ 130 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Ebola ở các quốc gia Tây Phi đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thông báo của IMF cho biết khoản viện trợ trên sẽ được chuyển giao ngay lập tức cho ba nước Guinea, Liberia và Sierra Leone với khoản tiền tương ứng từng nước là 41 triệu USD, 49 triệu USD và 40 triệu USD.

Nhân viên y tế Tổ chức Bác sĩ không biên giới điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại Kailahun, Sierra Leone. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân viên y tế Tổ chức Bác sĩ không biên giới điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola tại Kailahun, Sierra Leone. (Nguồn: AFP/TTXVN)

IMF cho biết khoản viện trợ khẩn cấp này sẽ bổ sung cho các chương trình sẵn có của tổ chức này tại ba nước trên nhằm hỗ trợ các chính phủ giải quyết các nhu cầu tài chính cấp thiết, ước tính lên tới 100 triệu USD mỗi quốc gia. Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cũng kêu gọi sự đóng góp thêm từ các nhà hảo tâm trên khắp thế giới.

Trước đó, ngày 25/9, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng công bố tăng thêm 170 triệu USD viện trợ cho chiến dịch chống Ebola, nâng tổng số tiền tổ chức này cam kết viện trợ lên 400 triệu USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada cũng đã thông báo góp thêm 30 triệu USD vào nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch bệnh Ebola ở châu Phi.

Bộ Phát triển Quốc tế Canada cho biết số tiền đóng góp mới sẽ được cung cấp thông qua các đối tác có kinh nghiệm trong công tác nhân đạo của Liên hợp quốc như Uỷ ban Chữ thập Đỏ quốc tế và tổ chức Trăng lưỡi liềm, trong đó có Hội chữ thập Đỏ Canada nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết của những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng Ebola ở Guinea, Liberia và Sierra Leone và các nước láng giềng ở Tây Phi.

Khoản viện trợ này tập trung vào ba lĩnh vực chính gồm chữa trị cho các bệnh nhân Ebola tại các cơ sở y tế cộng đồng; ngăn chặn virus Ebola lây lay thông qua truyền thông xã hội và giáo dục sức khỏe; cung cấp lương thực, chất dinh dưỡng và dịch vụ y tế không liên quan trực tiếp tới Ebola.

Trong khi đó, Cuba thông báo sẽ cử thêm khoảng 300 bác sỹ và y tá tới các quốc gia Tây Phi để hỗ trợ cuộc chiến chống virus Ebola, nâng tổng số nhân viên y tế của nước này sẽ tham gia nỗ lực quốc tế chống Ebola lên 461 người. Theo kế hoạch, lượt y bác sỹ Cuba đầu tiên gồm 165 người sẽ tới Sierra Leone vào đầu tháng Mười. Đợt thứ hai gồm 296 nhân viên y tế sẽ tới Liberia và Guinea.

Liên hợp quốc và WHO ngày 16/9 vừa qua đã đưa ra thông báo cho biết cần quyên góp 1 tỷ USD trong 6 tháng tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh, chữa trị người bị nhiễm, đảm bảo các dịch vụ quan trọng, giữ sự ổn định và ngăn chặn dịch bệnh tại các nước chưa bị ảnh hưởng.

Sự bùng phát dịch bệnh Ebola lần này là lớn nhất trong lịch sử kể từ năm 1976 khi virus này được phát hiện. Đây cũng là lần đầu tiên virus Ebola lây lan rộng tại các khu vực đô thị.

Theo TTXVN

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021