Published On: Tue, Oct 21st, 2014

Đồng đô la mạnh đã ảnh hưởng tới vàng ra sao?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nền kinh tế Mỹ đang thể hiện tốt hơn nhiều trong vòng hơn một năm qua: tăng trưởng việc làm được duy trì, tỷ lệ thất nghiệp giảm và hoạt động sản xuất khả quan. Trong khi đó, những mảng chính còn lại của bức tranh kinh tế toàn cầu  thì đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực đồng tiền chung châu Âu. Chẳng vậy mà nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã được xếp vào là một trong ba nền kinh tế có năng lực cạnh tranh nhất thế giới – mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng (theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới World Economic Forum).

Tuy nhiên, có một điểm yếu đối với sự thành công của nền kinh tế Mỹ: đó chính là đồng USD ngày càng khẳng định vị thế cao trên thị trường tiền tệ. Trong vòng 12 tháng qua, đồng bạc xanh đã xuất hiện biến động với sai lệch 1,1% so với tiêu chuẩn. Sự lên giá của đồng USD đã gây áp lực mạnh mẽ tới hai mặt hàng huyết mạch là kim loại vàng và dầu.

Tháng Chín được coi là một tháng “tàn khốc”

Ở phía bên trái của biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy trong 45 năm qua, mối liên hệ giữ vàng và đồng đô la tương đối “bằng phẳng”. Ở bên phải, ngược lại, bạn có thể thấy rằng đồng USD mạnh đã đẩy giá vàng giảm tới 6% trong tháng Chín, tháng mạnh nhất trong lịch sử giá vàng. Động thái trên là không bình thường cũng vì vàng đã có một độ lệch chuẩn hàng tháng là ± 5,5% dựa trên dữ liệu 10 năm gần đây.

gold_dollar_2014

Có một cách khác để chúng ta nhìn nhận thị trường, hôm 03/10, vàng giảm xuống dưới vùng $1200 giá nhưng nó nhanh chóng tăng trở lại vùng $1240 khi chỉ số đồng USD rớt từ mức đỉnh của nó trong cùng một ngày.

dollar_vs_oil_vs_gold_Summer_2014

Thị trường không cần quá lo lắng vì những điều đã được nêu ra trên. Chúng ta không phải đang ở trong năm 2013 khi kim loại trượt sâu tới 28%. Và mặc dù quý kim chịu sự điều chỉnh giảm, vàng vẫn khiến thị trường ngạc nhiên vì kim loại quý thực sự thể hiện vượt trội so với một số các chỉ số chứng khoán lớn trong năm nay?

gold_vs_SP500_2014

Đối với cổ phiếu vàng, không thể phủ nhận sự thật rằng: với một vài vài ngoại lệ, cổ phiếu khai thác mỏ đã rơi vào giai đoạn điều chỉnh giảm. Tháng Chín thực sự là một tháng vô cùng tàn khốc. Dựa theo dữ liệu 5 năm gần nhất, chỉ số NYSE Arca Gold BUGS có độ lệch chuẩn hàng tháng là ± 9,4%, nhưng tháng trước chỉ số này đã giảm tới 20%. Chúng đã đã không chứng kiến điều này kể từ tháng 4/2013. Biến động trên minh họa cho lý do tại sao nhiều nhà phân tích luôn ủng hộ tối đa không quá 10% kết hợp phân bổ cho cổ phiếu vàng và vàng trong danh mục đầu tư.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021