Published On: Thu, May 29th, 2014

Tàu Trung Quốc “lấy thịt đè người” bất thành trước mắt PV nước ngoài

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sáng sớm nay (29-5), Trung Quốc đã xua hàng chục tàu hải cảnh và tàu kéo ra bao vây, lao vào đâm va các tàu KN 769, KN 951 và CSB 2015 của Việt Nam, nhưng sau gần 2 giờ hung hãn, các tàu Trung Quốc đã không thực hiện được ý đồ.

>> Báo Đức tố cáo Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

>> Nhật Bản điều tàu quân sự tới Biển Đông diễn tập

Lúc 11g30, khi cuộc bao vây vừa chấm dứt, từ tàu CSB 2015 , PV Hữu Khá đã tường thuật về đất liền:

Khoảng 7g sáng, khi tàu KN 769 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý thì xuất hiện 4 tàu hải giám và 1 tàu đầu kéo của Trung Quốc lao ra bao vây. Trước manh động của tàu Trung Quốc, tàu KN 951, tàu CSB 2015 của Việt Nam đã lao ra giải vây cho tàu KN 769 và bật loa tuyên truyền yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam

Đến 8g sáng, Trung Quốc xua thêm 8 tàu hải giám và hải cảnh, trong đó có tàu hải cảnh 31 có độ giãn nước 3.000 tấn, tàu kéo số hiệu 22, tàu kéo số hiệu 242, tàu hải cảnh 46001… áp sát tàu kiểm ngư KN 951 và CSB 2015. Các tàu Trung Quốc liên tiếp áp sát và sẵn sàng đâm va nhưng nhờ chủ động, mưu trí các tàu Việt Nam đã liên tiếp bẻ lái tránh được.

Đến 8g30 tàu kéo số 22 của Trung Quốc ép sát, chặn đường tàu kiểm ngư KN 951 với mục đích để tàu hải cảnh Trung Quốc lao vào đâm va. Cùng lúc, tàu hải cảnh 46001 chủ động tăng tốc chạy song với tàu KN 951 để uy hiếp, với mục đích để tàu CSB 2015 không thể giải vây.

>> Xem thêm : Trung Quốc huy động 4 chiến đấu cơ quanh giàn khoan

Tuy nhiên, liên tiếp trong 1 giờ bị truy ép, thuyền trưởng tàu KN 951 và tàu CSB 2015 của Việt Nam đã tránh né và hỗ trợ nhau thoát được các cú đâm của tàu Trung Quốc.

Đến 10g sáng, tàu hải cảnh 31 của Trung Quốc tiếp tục tăng tốc, hú còi kêu gọi các tàu khác và lao thẳng tàu KN 951. Trong khi đó, tàu KN 951 bất ngờ giảm tốc độ, chuyển hướng vòng sang tàu CSB 2015. Lúc này, các tàu Trung Quốc lại đổi mục tiêu, chạy tốc độ cao bẻ mũi ngay trước tàu CSB 2015 khoảng 10m.

Tàu Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc ép sát

Tàu Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc ép sát

Đây là khoảng cách cực kỳ nguy hiểm, có thể làm tàu CSB 2015 lao thẳng vào thân tàu Trung Quốc, tạo cớ để Trung Quốc vu cáo tàu Việt Nam tấn công. Tuy nhiên, thuyền trưởng Đặng Lê Sơn bình tĩnh xử lý, kịp thời giảm tốc và bẻ lái, vòng sau đuôi tàu không cho tàu Trung Quốc thực hiện ý đồ.

Từ tàu CSB 8003, PV My Lăng cũng cho biết, toàn bộ phóng viên trong nước và quốc tế đi trên tàu cũng đều đã chứng kiến cuộc rượt đuổi nghẹt thở này.

Theo đánh giá của trung tá Phan Duy Cường – trợ lý tác chiến Bộ tư lệnh CSB Việt Nam – Trung Quốc đang tiếp tục chiến thuật lấy thịt đè người” bằng cách bố trí hai tàu truy đuổi, hai tàu cắt mũi để cố tình đâm va và tạo tình huống để tàu Việt Nam mắc bẫy.

>> Chùm tin HOT : Tin tức Biển Đông hôm nay

Không còn tàu cá vỏ sắt Trung Quốc quanh giàn khoan

Trung tá Phan Duy Cường cho biết theo quan sát của CSB, sáng nay ở phía tây nam giàn khoan Hải Dương 981 có 51 tàu Trung Quốc, trong đó có hai tàu quân sự. Trong những ngày Trung Quốc di chuyển giàn khoan số lượng tàu cá vỏ sắt 200 – 400 tấn xuất hiện dày đặc và cản phá quyết liệt các tàu Việt Nam từ khoảng cách 15 hải lý. Tuy nhiên đến sáng nay, khi giàn khoan Hải Dương 981 ổn định vị trí mới, số lượng tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc giảm dần.

Đến 10g30 sáng nay thì không còn tàu cá vỏ sắt nào của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan nữa.

Theo Tuoitre

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021