Published On: Thu, May 29th, 2014

Tin mới từ Hoàng Sa sáng 29/5: TQ điên cuồng tấn công tàu Kiểm ngư VN

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lúc 8 giờ 15 phút, khi 5 tàu chấp pháp Việt Nam tiến vào khu vực đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của Trung Quốc, ngay lập tức, hàng chục tàu Trung Quốc ngang ngược chặn đường, vây hãm và đâm va.

>>  Việt Nam cân nhắc chiến lược mới để đối phó với Trung Quốc

>> Trung Quốc dùng thủ đoạn mới để giăng bẫy tàu Việt Nam

>> Tổng thống Mỹ cảnh cáo hành động ‘gây hấn’ của Trung Quốc trên Biển Đông

>> Vì sao Trung Quốc lo lắng khi Nhật sát cánh cùng Việt Nam, Philippines tại biển Đông?

Khi các tàu Trung Quốc nhìn thấy 2 tàu kiểm ngư Việt Nam tiến sâu vào khu vực giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã ngang ngược chống đối lực lượng chấp pháp của kiểm ngư Việt Nam. Một trong 2 tàu kiểm ngư Việt Nam đã bị 4 – 5 tàu Trung Quốc hung hăng vây quanh.

Phát hiện tàu Việt Nam bị vây hãm nguy hiểm, tàu HP51 lập tức xông vào cắt mặt, phá vòng vây. Phía ngoài, 2 tàu Cảnh sát biển của Việt Nam cũng bọc lót sẵn, mở đường rút an toàn cho tàu kiểm ngư bị vây hãm thoát khỏi vòng vây nguy hiểm. Lúc này, có đến 4 tàu Trung Quốc bất ngờ quay sang tấn công tàu HP51.

>> Xem thêm : Tin Biển Đông: Tàu TQ tiếp tục xịt vòi rồng, khiêu khích trong đêm

Phóng viên Trung Hiếu cho biết thêm, trong hôm nay, tàu CSB 2016 sẽ tổ chức lễ kết nạp 2 Đảng viên mới ngay trên tàu tại hiện trường Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.

Vào lúc 7h sáng nay (29/5), tàu HP 51 của Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để tuyên truyền và buộc Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Khi còn cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý, tàu HP 51 đã gặp phải sự cản phá và tấn công dữ dội của các tàu Trung Quốc như tàu Hải cảnh 31, tàu kéo số 242, 263, 46001, 322 và rất nhiều tàu khác. Trong đó, hung hăng nhất và cũng tấn công tàu của ta quyết liệt nhất là tàu Hải cảnh 31 và tàu kéo 242 của Trung Quốc.

Mặc dù bị cản phá và tấn công quyết liệt nhưng các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ trận địa để tuyên truyền yêu cầu TQ rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Tàu Kiểm ngư 761 đang hoạt động trong khu vực gần giàn khoan của TQ)

tin moi tu hoang sa Bien Dong hom nay

Từ thực địa, phóng viên Hồng Chuyên cho biết, các kiểm ngư viên trên tàu HP 51 đã thể hiện một chiến thuật vòng tránh, chống đâm va rất khôn khéo nên mặc dù bị bao vây bởi rất đông tàu Trung Quốc và bị tấn công dữ dội nhưng HP 51 vẫn thoát hiểm an toàn và thực hiện đúng chỉ đạo là tránh đối đầu đến mức tối đa. Cuộc đấu này kéo dài khoảng 3,2 hải lý mà vẫn không thể đâm trúng tàu của Việt Nam nên các tàu Trung Quốc nản chí và dần dần rút lui.

>> Xem thêm : Trung Quốc huy động 4 chiến đấu cơ quanh giàn khoan

Theo phóng viên Quang Tùng của VTC News cũng đang có mặt tại thực địa thì ngay trong đêm hôm qua, vào lúc khoảng 22h ngày 28/5, Trung Quốc bất ngờ sử dụng ba tàu Hải Cảnh mang số hiệu 12101, 13101, 37102 lao về phía các tàu làm nhiệm vụ chấp pháp của Việt Nam tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Nhanh chóng phát hiện tàu Trung Quốc, lực lượng Việt Nam đã chia tách đội hình nhằm đánh lạc hướng các tàu của Trung Quốc, đánh bại âm mưu tấn công bất ngờ của Trung Quốc vào ban đêm.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc đang tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng

Tàu Hải cảnh Trung Quốc đang tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng

Tàu Trung Quốc như những bóng ma bám đuổi tàu Việt Nam quyết liệt với tốc độ trên 20 hải lý/giờ trong quãng đường khoảng 6 hải lý. Tuy nhiên tàu Trung Quốc đã bất lực trong việc tấn công tàu Việt Nam. Theo quan sát của Cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư, ngày 28/5, giàn khoan Hải Dương 981 vẫn đang ở tọa độ 15 độ 33 phút Bắc – 111 độ 34 phút Đông và chưa có động thái dịch chuyển tiếp theo. Báo cáo nhanh của Cục kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) chiều tối 28-5 cho biết trong ngày hôm nay, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 120 tàu các loại (trong đó có 36 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 13 tàu kéo, 7 tàu quân sự…) cùng bốn máy bay chiến đấu ở quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 để ngăn cản, vây ép thậm chí đâm va các tàu chấp pháp, tàu của ngư dân Việt Nam.

Theo báo cáo của Cảnh sát biển Việt Nam, với số tàu các loại lên tới 120 chiếc, ngày 28-5, Trung Quốc tiếp tục bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng, trên mỗi hướng duy trì từ 6-8 tàu để ngăn chặn lực lượng của ta tiếp cận giàn khoan. Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước, đâm va vào các tàu của ta.

Đặc biệt, trong ngày hôm qua cảnh sát biển đã phát hiện trên vị trí súng phun nước của tàu Hải cảnh 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen mà ta vẫn chưa xác định được tác dụng.

>> Đọc tiếp chủ đề : Tình hình Biển Đông hôm nay

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021